Chủ đề nóng

Nga bất ngờ thừa nhận phải 'trả giá đắt' vì tổn thất nặng trong trận chiến đẫm máu giành Soledar

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ năm, ngày 12/01/2023 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga cho biết, họ đang đạt được tiến bộ trong các hoạt động quân sự xung quanh thành phố khai thác muối Soledar ở miền đông Ukraine và có động lực tích cực, nhưng cũng thừa nhận hứng thương vong nặng nề tại đây, theo Reuters.
Bình luận 0
Nga bất ngờ thừa nhận phải 'trả giá đắt' vì tổn thất nặng trong trận chiến đẫm máu giành Soledar - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng khai hỏa giữa cuộc tấn công của Nga vào Soledar, vùng Donetsk, Đông Ukraine ngày 8 tháng 1 năm 2023. Ảnh Reuters.

Reuters đưa tin, ngày 11/1 khi được hỏi về tình hình thực địa, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Chúng ta đừng vội vàng, hãy chờ đợi những tuyên bố chính thức. Có một động thái tích cực đang được tiến hành".

Tuy nhiên, Peskov cũng thừa nhận chiến dịch tại Soledar buộc Moscow "trả giá đắt" đối với sinh mạng của binh lính.

"Mặc dù những thành công về mặt chiến thuật cũng rất quan trọng, nhưng để đạt được điều đó, chúng ta đã phải trả giá đắt. Cái giá phải trả phản ánh chủ nghĩa anh hùng tuyệt vời của các chiến binh của chúng ta, và do đó, đây là một lý do khác để tự hào về những người đàn ông của chúng ta trên chiến trường, những người không tiếc mạng sống cũng như sức khỏe để mang đến những thành công chiến thuật này", ông Peskov nói.

Ngoài ra, ông Peskov cũng nhắc lại những tuyên bố trước đây của Điện Kremlin rằng, Tổng thống Vladimir Putin vẫn sẵn sàng đàm phán về cuộc chiến ở Ukraine, hiện đã bước sang cuối tháng thứ 11, và rằng Nga muốn đạt được các mục tiêu của mình bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Tuy nhiên, ông nói rằng, hiện không có triển vọng đàm phán khi xét tới lập trường của Ukraine và phương Tây. Trong khi đó, Ukraine và đồng minh Mỹ tuyên bố rằng, ông Putin không có dấu hiệu nghiêm túc về các cuộc đàm phán, nghi ngờ đây chỉ là một mưu đồ để Nga có thời gian tập hợp lại sau một loạt thất bại trong những tháng gần đây.

Trước đó, ngày 10/1, có thông tin cho rằng Soledar đã thất thủ vào tay lực lượng đánh thuê khét tiếng Wagner của Nga. Nhưng Ukraine phủ nhận, cho biết các lực lượng của họ vẫn đang cầm cự. Ông chủ của Wagner sau đó cũng thừa nhận, họ vẫn đang chiến đấu để đè bẹp sự kháng cự của quân đội Ukraine tại Soledar.

Bản tóm tắt tình hình mặt trận của quân đội Ukraine hôm 11/1 mô tả Soledar là một trong những thành phố bị pháo kích nặng nề ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine.

Reuters không thể xác minh các điều kiện trên mặt đất.

Soledar nằm cách Bakhmut khoảng 7km về phía đông bắc. Nga đã cố gắng chiếm giữ Bakhmut trong nhiều tháng qua bằng cách triển khai các cuộc tấn công dữ dội do nhóm lính đánh thuê Wagner lãnh đạo nhưng không thành công.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem