Chủ đề nóng

Nga hoãn giao S-400 cho Trung Quốc, quan hệ 2 bên rạn nứt?

Minh Nhật Thứ năm, ngày 30/07/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Nga tuyên bố hoãn chuyển giao hệ thống phòng không tối tân S-400 cho Trung Quốc, một số nhà quan sát cho rằng, động thái này phản ánh sự rạn nứt trong quan hệ gần đây giữa Moscow và Bắc Kinh.
Bình luận 0

Nga hoãn giao S-400 cho Trung Quốc, quan hệ 2 bên rạn nứt? - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 tối tân của Nga

Theo ANI, hệ thống phòng không S-400 tối tân Nga bán cho Trung Quốc có thể phá hủy các mục tiêu ở khoảng cách tới 400km và độ cao 30km.

Trung Quốc đã nhận được lô hàng đầu tiên vào năm 2018, một nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết.

 Tuy nhiên, mới đây Moscow đã thông báo hoãn đợt giao hàng tiếp theo cho Bắc Kinh. Động thái này khiến một số nhà quan sát cho rằng, đã có rạn nứt trong quan hệ giữa 2 bên.

"Lần này, Nga quyết định hoãn chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc. Họ nói rằng, việc chuyển giao loại vũ khí này rất phức tạp. Trung Quốc phải cử nhân sự đi học cách vận hành. Trong khi đó Nga cũng cần phải cử nhiều kỹ thuật viên tới Trung Quốc để giúp vận hành hệ thống", tờ Sohu của Trung Quốc đưa tin về vụ việc đồng thời nhấn mạnh họ tin, việc hoãn chuyển giao S-400 là vì lợi ích của Trung Quốc. 

Theo Sohu, Moscow buộc phải đưa ra quyết định này vì lo ngại rằng, việc chuyển giao S-400 vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động chống đại dịch Covid-19 của quân đội Trung Quốc.

Nhưng một số chuyên gia giải thích rằng, động thái này phản ánh rạn nứt trong quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh.

Gần đây, Moscow đã cáo buộc một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu ở Bắc Cực tội phản quốc vì cho rằng nhà nghiên cứu này đã cung cấp thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc.

"Những người theo dõi quan hệ Nga-Trung Quốc cho rằng, cáo buộc gián điệp nhắm vào một nhà nghiên cứu ở Bắc Cực có thể làm nổi bật cuộc canh tranh ngày càng mạnh mẽ giữa 2 nước trong khu vực", theo CNN.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem