Nga: Hơn 3.500 người mắc Covid-19, Putin cho dân nghỉ làm có lương đến hết tháng 4

Thứ sáu, ngày 03/04/2020 08:45 AM (GMT+7)
Sau một tuần cho người dân nghỉ làm được nhận lương, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định kéo dài thời gian hiệu lực đến hết tháng 4, trong thông điệp quốc gia.
Bình luận 0

Theo RT, quyết định của ông Putin được đưa ra sau khi Tổng thống được thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Nga đã tăng lên tới 3.548, trong khi tiềm ẩn nguy cơ còn tăng mạnh trong những ngày tới. Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova là người đầu tiên đề xuất kéo dài thời gian nghỉ ở nhà của người dân.

Ông Putin nói trong cuộc họp với các quan chức chính phủ, rằng dịch bệnh vẫn chưa đạt đỉnh ở Nga cũng như trên thế giới. Moscow đang là vùng tâm dịch ở Nga với thêm 600 ca nhiễm mới trong ngày 2.4.

Cảnh vắng lặng ở Moscow trong những ngày phong tỏa một phần vì đại dịch Covid-19.

“Tôi đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ của người dân đến hết tháng này, tức là vào ngày 30.4, trong khi vẫn đảm bảo rằng người dân được nhận lương”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, kết hợp giữa cách ly xã hội và cho người dân nghỉ ở nhà là cách để “Nga có thêm thời gian đối phó Covid-19”. Tuy nhiên, ông Putin nói vẫn còn quá sớm để đề cập đến việc giảm tốc độ lây nhiễm.

Ông Putin cho giới chức địa phương thời hạn chót đến cuối tuần này để báo cáo về mức độ lây nhiễm ở từng vùng và đề xuất các biện pháp đối phó phù hợp với “tình hình đại dịch”.

Tuần trước, ông Putin gây bất ngờ khi cho người dân Nga nghỉ ở nhà có lương, từ ngày 28.3 – 5.4. Những người đóng vai trò thiết yếu hoặc có thể làm việc ở nhà thì vẫn phải làm việc.

Sau tuyên bố của ông Putin, Nga đã ban bố lệnh phong tỏa một phần ở thủ đô Moscow.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - RT
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem