Chủ đề nóng

Nga phát hiện hàng ngàn máy bay không người lái do thám Crimea

Sputnik Thứ sáu, ngày 20/12/2019 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga, các đơn vị quân đội Nga đã phát hiện hơn một nghìn máy bay do thám không người lái hoạt động gần bán đảo này, thiếu tương Nikolai Gostev, Tư lệnh Tập đoàn Phòng quân và Không quân số 4 thuộc Quân khu phía Nam cho biết.
Bình luận 0

Crimea sáp nhập vào Nga tháng 3/2014.

"Kể từ tháng 3 năm 2014 - sau khi Crimea thống nhất về Nga - hoạt động do thám  ở vùng biên giới phía nam gia tăng đều đặn. Số lượng các phương tiện bay trinh sát không người lái do lực lượng trực chiến phòng không phát hiện ở khu vực này trong một năm là khoảng 250 mục tiêu trên không", ông Gostev nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda.

Ông nói thêm rằng vào năm 2019, các đơn vị phòng không tổng cộng đã phát hiện hơn 78 nghìn mục tiêu trên không. Ngoài ra, máy bay chiến đấu đã cất cánh và ngăn chặn máy bay do thám của NATO hơn 70 lần.

Thiếu tướng Gostev lưu ý rằng các chuyến bay ghi nhận được chủ yếu là loại máy bay trinh sát EP-3E Aries và P-8A Poseidon của Mỹ, cũng như máy bay trinh sát chiến lược không người lái RQ-4B Global Hawk.

Crimea trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó đại đa số cử tri của Cộng hòa Crimea và Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập Nga. Chính quyền Crưm đã tổ chức trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014. Ukraine vẫn coi Crimea là lãnh thổ của mình, nhưng là vùng đang tạm thời bị chiếm đóng. Ban lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố rằng dân chúng Crưm đã biểu quyết lựa chọn thống nhất với Nga thông qua con đường dân chủ, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Như Tổng thống Vladimir Putin nhận định, vấn đề Crimea đã “khép lại hoàn toàn”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem