Chủ đề nóng

Nga sơ tán Đại sứ quán ở Ukraine?

Tuấn Anh Thứ tư, ngày 19/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo RT, truyền thông Mỹ đã đưa tin về hoạt động sơ tán các nhân viên ngoại giao và người thân của họ khỏi Đại sứ quán Nga ở Ukraine.
Bình luận 0
Nga sơ tán Đại sứ quán ở Ukraine - Ảnh 1.

Trụ sở Đại sứ quán Nga ở Kiev. Ảnh RIA

Với căng thẳng gia tăng ở biên giới giữa Nga và Ukraine, Moscow đã bắt đầu sơ tán các nhà ngoại giao và gia đình của họ khỏi Đại sứ quán ở Kiev và Lãnh sự quán ở Lvov, tờ New York Times của Mỹ dẫn lời các quan chức giấu tên cho hay.

Trong một báo cáo được công bố ngày 18/1,  tờ báo cho rằng 18 người, chủ yếu là vợ con của các nhà ngoại giao Nga đã rời Ukraine vào ngày 5/1. Hơn 30 người được cho là đã rời đi trong 2 tuần sau đó, và các nhà ngoại giao từ hai lãnh sự quán Nga ở Kharkov và Odessa cũng đã được thông báo là chuẩn bị rời khỏi Ukraine.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng "Đại sứ quán Nga tại Kiev đang hoạt động bình thường", nhưng không phủ nhận bất kỳ việc cắt giảm nhân viên nào. Theo New York Times, các quan chức của cả Mỹ và Ukraine đều xác nhận rằng các nhà ngoại giao Nga đang rời đi.

Các thông tin về việc sơ tán được đưa ra trong bối cảnh Nga bị các quốc gia phương Tây cáo buộc xây dựng quân đội ở biên giới với Ukraine với mục đích xâm lược đất nước trong những tuần và tháng tới. Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ bất kỳ kế hoạch tấn công nào và cho rằng NATO đang lấy bóng ma "sự xâm lược của Nga" làm cái cớ để triển khai thêm thiết bị quân sự trong khu vực.

Tuần trước, hãng thông tấn CNN của Mỹ tuyên bố rằng một "nhóm đặc nhiệm" được đào tạo về chiến tranh đô thị và sử dụng chất nổ đã được cử đến để "thực hiện các hành động phá hoại" ở Ukraine nhằm tạo cớ can thiệp quân sự vào Ukraine.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng cho rằng tình báo Mỹ có lý do để tin rằng Moscow đang lên kế hoạch cho một kịch bản mà họ có thể biện minh cho một cuộc tấn công quân sự vào Ukraine.

Ông Sullivan nói: "Nga đang đặt cơ sở để ngụy tạo một cái cớ cho một cuộc xâm lược, bao gồm thông qua các hoạt động phá hoại và hoạt động thông tin, bằng cách cáo buộc Ukraine chuẩn bị một cuộc tấn công sắp xảy ra chống lại lực lượng Nga ở miền Đông Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem