Chủ đề nóng

Ngắm tòa tháp bảo vật làm từ hàng ngàn viên gạch cổ 300 năm tuổi

Ngọc Phạm Thứ năm, ngày 23/01/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bảo tháp này là nơi cất giữ những giá trị lịch sử của nhân loại cho ngàn đời sau.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings), đơn vị này vừa hoàn thành công trình tháp bảo vật toàn cầu trong một khu du lịch sinh thái ở tỉnh Long An. Điểm nhấn của dự án là các tòa tháp làm từ hàng ngàn viên gạch cổ 300 năm tuổi của làng nghề Cổ Chiên (thành phố Vĩnh Long), trong đó tòa tháp cao nhất tương đương với một nhà lầu 5 tầng.

 Cụm tháp được xây dựng từ hàng ngàn viên gạch Cổ Chiên có niên đại từ hơn 300 năm trước. Mỗi viên gạch là kết tinh từ những dòng sông đỏ nặng phù sa, được bàn tay của các nghệ nhân làng nghề tôi luyện qua lửa đỏ.

  Mục đích chính của cụm bảo tháp là khu vực lưu giữ, trưng bày và giới thiệu về các bảo vật, kỷ vật, độc bản và các bộ sưu tập độc đáo của các kỷ lục gia trong nước lẫn thế giới.

 Cụm bảo tháp sẽ dành trọn vị trí trang trọng nhất để lưu giữ, trưng bày toàn bộ các bảo vật, kỷ vật, độc bản và các bộ sưu tập của cộng đồng kỷ lục gia như một sự ghi nhận, tri ân những nỗ lực, bản lĩnh và thành tựu của cộng đồng kỷ lục gia trong cả cuộc đời cống hiến, lưu truyền cho các thế hệ sau.

 “Ban quản lý dự án cam kết những sản phẩm, tác phẩm quý giá sau khi được chuyển giao sẽ được bảo quản, lưu giữ thận trọng trong khu bảo tháp, vì mục đích quảng bá cho hình ảnh kỷ lục của các kỷ lục gia và các đơn vị sở hữu kỷ lục”, Vietkings cho biết.

 Đáng chú ý, công nghệ QR Code sẽ được áp dụng vào việc quản lý bảo vật. Theo đó, mỗi tác phẩm đều được cấp một mã QR riêng để tác giả có thể tra cứu, cập nhật thường xuyên tình hình của tác phẩm qua internet.

  Nói về việc sử dụng gạch Cổ Chiên để xây dựng tháp, ông Lê Trần Trường An - Tổng Giám đốc Vietkings từng chia sẻ rằng, hiện làng gạch gốm thủ công nổi tiếng Cổ Chiên (ở thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) không còn hoạt động do những lo ngại ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, những người dân nơi đây đang tháo dỡ những lò gạch để bán với giá rẻ mạt. Trước thực trạng này, ông đã nảy ra ý tưởng sử dụng gạch cổ như một cách để lưu trữ lại chính chúng.

 Được biết, quá trình tháo dỡ từng viên gạch sao cho toàn vẹn rồi vận chuyển đến Long An để xây dựng lại theo đúng cách người xưa đã làm là rất gian nan.

 Mặc dù vậy, 3 bảo tháp làm từ hàng ngàn viên gạch cổ 300 năm tuổi cũng đã thành hình.

Trong quá trình xây dựng bảo tháp, đại diện Tổ chức Kỷ lục Thái và Tổ chức Kỷ lục Singapore cũng đã sang Việt Nam để góp ý và hợp tác lưu trữ các giá trị kỷ lục về sau.

Không chỉ các tổ chức kỷ lục trong khu vực, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) cũng tham gia vào dự án này.

Hiện, bảo tháp đã nhận và đang lưu trữ nhiều hiện vật quý giá được trao gửi từ những kỷ lục gia. Trong ảnh là một số mô hình tăm giang của kỷ lục gia Hoàng Tuấn Long.

“Đây là nơi lưu giữ, trưng bày các bảo vật, kỷ vật của các kỷ lục gia để giới thiệu đến con cháu muôn đời sau. Vì thế, cụm tháp bảo vật có giá trị rất cao về mặt tinh thần cũng như giá trị về văn hóa xã hội, lịch sử”, ông Lê Trần Trường Anh - Tổng Giám đốc Vietkings nhấn mạnh.

Kỷ lục gia tiết lộ kỹ nghệ xây tuyệt tác chùa Một Cột, nhà Quốc hội Mỹ bằng tăm tre

Tăm giang là loại tăm làm từ cây giang thuộc họ tre nhưng có độ dẻo hơn tre bình thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem