Chỉ tính riêng đợt cao điểm ra quân ngăn chặn vi phạm sở hữu trí tuệ vừa qua, lực lượng chức năng Quảng Ngãi đã phát hiện và xử lý 23 vụ vi phạm, tiêu huỷ số hàng hoá vi phạm trị giá hàng trăm triệu đồng.
Hàng
trăm sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng
Giám
đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Thanh Mân nhìn nhận thời gian qua,
mặc dù lực lượng QLTT và chức năng của tỉnh, tích cực phối hợp tổ chức kiểm
tra, xử lý để ngăn chặn thế nhưng do một số nguyên nhân, tình trạng hàng giả,
hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức
tạp.
Qua kiểm tra, lực lượng QLTT và chức năng Quảng Ngãi phát hiện hàng loạt vụ buôn bán, kinh doanh vi phạm. Ảnh: ĐVCC
Trong
đó đáng chú ý là sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và mạng xã hội, đã
tạo điều kiện cho các đối tượng vi phạm che giấu hành vi; sản phẩm hàng giả
được sản xuất với công nghệ cao, bao bì, nhãn mác giống hàng thật đến 90-95%...
gây nhiều khó khăn trong nhận diện, phát hiện và xử lý.
Thủ tướng yêu cầu xử lý mạnh vi phạm sở hữu trí tuệ, không có vùng cấm
Người
đứng đầu ngành Công thương tỉnh cho hay, các mặt hàng đã và đang bị làm giả,
xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tập trung ở nhóm thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm,
thời trang, giày dép, điện tử, vật tư nông nghiệp và hàng tiêu dùng thiết yếu.
Các
hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm
quyền kiểu dáng công nghiệp, hàng hóa giả chỉ dẫn địa lý, như sâm Ngọc Linh,
tỏi Lý Sơn; những mặt hàng, sản phẩm như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, phụ tùng
xe máy, kính mắt thời trang, dầu gội…của những thương hiệu nổi tiếng.
Hoạt
động kinh doanh hàng giả không chỉ xuất hiện tại các cửa hàng truyền thống, mà
còn gia tăng trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, TikTok và các website
thương mại điện tử…
Đại
diện cơ quan QLTT cho biết trong 2 năm qua, đã chủ trì và phối hợp xử lý hàng trăm
vụ vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, gồm 101 vụ hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; 3
vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và 1 vụ kinh doanh hàng hóa giả mạo chỉ dẫn
địa lý.
Tổng
số tiền xử phạt các vụ vi phạm khoảng 1,34 tỷ đồng; tiêu huỷ hàng hoá vi phạm
trị giá 829 triệu đồng; chuyển cơ quan Công an truy tố 1 vụ, phạt tù 1 đối
tượng.
Hàng hoá kinh doanh giải các thương hiệu nổi tiếng bị lực lượng chức năng Quảng Ngãi phát hiện. Ảnh: ĐVCC
Riêng
trong đợt cao điểm ra quân từ ngày 7 - 30/5/2026, lực lượng chức năng Quảng
Ngãi đã phát hiện và xử lý 23 vụ vi phạm.
Trong
số này, hàng trăm sản phẩm giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Hermes,
Nike, Adidas, Lacoste, Crocs, Chanel, Ray-Ban và Honda đã được phát hiện, như
giả mạo nhãn hiệu Nike 321 sản phẩm; phụ tùng xe máy mang nhãn hiệu Honda 180
sản phẩm; nhãn hiệu Crocs là 65 sản phẩm; Ray-Ban là 55 sản phẩm….
Lãnh đạo tỉnh và cấp ngành chức năng trong 1 lần kiểm tra điểm kinh doanh trên địa bàn Quảng Ngãi. Ảnh: CP
Theo
đó đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính khoảng 186 triệu đồng; thực hiện
tiêu huỷ số hàng hóa vi phạm trị giá trên 103 triệu đồng.
Nhận
diện khó khăn, tăng cường kiểm tra, xử lý
Theo
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Thanh Mân, 1 trong những khó
khăn làm “đau đầu” lực lượng chức năng, đó là các đối tượng lợi dụng môi trường
số để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ dưới
nhiều hình thức tinh vi.
Lực lượng chức năng Quảng Ngãi trong 1 lần đến kiểm tra, làm việc với 1 cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: ĐVCC
Đơn
cử như người bán thường sử dụng tài khoản ảo, thay đổi tên gian hàng, xóa dữ
liệu sau giao dịch, hoặc sử dụng kho hàng phân tán khiến việc xác minh, truy
xuất nguồn gốc của lực lượng chức năng gặp nhiều trở ngại.
Phát hiện gần 20.000 mỹ phẩm hết hạn, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ
Bên
cạnh đó việc phân biệt hàng thật, hàng giả trong nhiều trường hợp cần đến hoạt
động giám định chuyên môn; thủ tục giám định quyền sở hữu trí tuệ cần nhiều
thời gian; một số quy định xử phạt chưa tương xứng với lợi nhuận mà đối tượng
vi phạm thu được…
Để
nâng cao hiệu quả quản lý và ngăn chặn vi phạm, thời gian đến Sở Công Thương sẽ
tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh trên
môi trường thương mại điện tử; ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập,
phân tích dữ liệu.
Phối
hợp chặt chẽ với công an, cơ quan Thuế, Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị
liên quan cùng các sàn thương mại điện tử, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các
hành vi vi phạm.
1 trường hợp vi phạm bị phát hiện, xử lý. Ảnh: ĐVCC
Tăng
cường tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành quy
định pháp luật về sở hữu trí tuệ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; tổ chức ký cam
kết không kinh doanh hàng giả, hàng cấm và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí
tuệ…Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh Mân thông tin thêm.
Giá vàng hôm nay trưa 2/6, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh. Lượng người mua đã tăng trở lại, khiến các cửa hàng trên "phố vàng" Trần Nhân Tông nhộn nhịp hơn.
Trong khi những bạn bè cùng trang lứa được thấy nụ cười của ba, ánh mắt hiền từ của mẹ, thì thế giới của ba mẹ em lại chỉ là một màu đen tĩnh lặng bởi cả hai đều bị khiếm thị. Ngay từ khi còn nhỏ, em đã hiểu rằng mình không chỉ là một đứa trẻ, mà còn là “đôi mắt”, là đôi bàn tay và là niềm tin duy nhất để ba mẹ tựa vào giữa cuộc đời.
Đường đua F1 đầu tiên ở Hà Nội sau 6 năm hoàn thành hiện vẫn đang bỏ không, xung quanh bị rào chắn, bên trong các hạng mục đường đua vẫn nguyên trạng nhưng không có bóng người qua lại.
Theo báo Le Monde ngày 3 tháng 6, văn phòng công tố ở Brest đã ra lệnh bắt giữ thuyền trưởng tàu chở dầu Tagor của Nga sau khi Pháp tạm giữ tàu này vào ngày 31 tháng 5.
Thực hiện chủ trương của Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh về sắp xếp thôn, tổ dân phố, các địa phương đang khẩn trương xây dựng phương án, lấy ý kiến nhân dân và chuẩn bị nhân sự, bảo đảm đồng bộ, hiệu quả và phù hợp thực tiễn.
TP Cần Thơ có trên 45.000 học sinh lớp 9. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trong năm học 2026-2027 của các trường công lập chỉ có khoảng 35.000 học sinh. Như vậy, khoảng 10.000 học sinh phải vào các trường ngoài công lập để học lớp 10.
Hai dự án nhà ở thương mại với tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng vừa được HĐND TP Đà Nẵng đưa vào danh mục thí điểm, tạo thêm động lực phát triển thị trường bất động sản và đô thị trên địa bàn.
Giá vàng hôm nay trưa 4/6, vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh theo thị trường thế giới. Điều này khiến nhu cầu mua vàng tăng cao, hàng dài người mua đã có mặt từ trước khi nhà vàng mở cửa giao dịch.
Đây là một trong nhiều nội dung được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ đạo tại Phiên trọng thể của Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam vào sáng nay (4/6).
Những tưởng Tào Tháo không sợ trời không sợ đất, hóa ra vẫn có 3 người khiến Tào ớn lạnh khi nghĩ đến. 2 đối thủ lớn của Tào là Lưu Bị và Tôn Quyền không nằm trong danh sách này.
Mâu thuẫn liên quan khoản nợ còn hơn 30 triệu đồng, một người đàn ông ở Hà Tĩnh trình báo bị bắn nhiều phát khi nhóm người đến nhà đòi nợ, khiến anh bị thương và phải nhập viện.
Trưa 4/6, tại mốc chủ quyền 313, đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, tổ chức tiếp nhận 180 công dân Việt Nam vi phạm luật cư trú, bị lực lượng chức năng nước bạn Campuchia trục xuất về nước. Trong đó có 2 đối tượng truy nã là Nguyễn Tấn Luân và Lâm Quang Nhật.
Gần đây, một loạt sự kiện rất kỳ lạ đã xảy ra từ bên trong nước Nga. Bắc Kinh đã gửi thư cho Liên minh châu Âu, cảnh báo không nên áp đặt lệnh trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc vì điều đó có thể làm gián đoạn các mối quan hệ kinh tế hiện có và chế độ thương mại song phương hiện hành.
Khu nuôi vịt của các chuyên gia Việt Nam giữa cánh đồng lúa chín vàng ở Cuba thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân Cuba. Mới đây, khi đến thăm Công ty Nông nghiệp Granos Los Palacios, tại Pinar del Rio, nơi đang trồng giống lúa Việt Nam theo quy trình của Viêt Nam, nhìn thấy cách nuôi vịt độc, lạ này, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez cũng tỏ ra thích thú.
Khó có thể hình dung nổi cảm xúc của những người con tại những nơi như Làng Vòng (Hà Nội), Làng Nôm (Hưng Yên), Làng Phước Tích (Huế)… sẽ như thế nào khi được gọi là Thôn Vòng, Tổ dân phố Nôm…
Cơ quan điều tra xác định người mẹ kế đã tát, đánh bé trai 11 tuổi tại nhà ở phường Cao Xanh (Quảng Ninh) khiến nạn nhân bị thương tích dẫn đến tử vong.
Ngày 3/6, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (SACOMBANK) và Công ty CP Chứng khoán LPBank (LPBS) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai định chế tài chính hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán.
Kênh VTV6 sẽ chính thức trở lại sau gần 4 năm vắng bóng với diện mạo mới, trở thành Kênh Thể thao quốc gia của Việt Nam. Điểm nhấn đáng chú ý đầu tiên của VTV6 khi tái xuất sẽ là việc phát sóng trực tiếp toàn bộ các trận đấu của World Cup 2026.
Hà Nội có biết bao biểu tượng in hằn trong trí nhớ của du khách nhưng với tôi thì Hồ Tây đem lại cảm giác bình yên, thư thái tâm hồn sau những lúc căng thẳng. Có lẽ đó là dư vị thiên nhiên thích nhất mà tôi cảm nhận được ở Hà Nội.
TPHCM liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp nuôi nhốt động vật rừng trái phép, tạm giữ 28 con chim không có giấy tờ chưng minh nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn phường Phú Lợi (địa phận thành phố Thủ Dầu Một cũ) và tạm giữ 4 cầy vòi hương không rõ nguồn gốc trên địa bàn phường Thới Hòa (địa phận thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương cũ).
Sau hơn hai năm kể từ ngày chồng qua đời đột ngột, bà xã cố diễn viên Đức Tiến mới đủ can đảm mua lại trái mít – loại quả gắn liền với nhiều ký ức hạnh phúc của gia đình.
TP. HCM đang lấy ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất (K) mới áp dụng từ ngày 1/7. Đáng chú ý, hệ số K đất ở cao nhất đạt 2,59 lần, còn đất nông nghiệp tại một số khu vực được đề xuất nâng tới 10,56 lần.
Tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra sáng 4/6, bà Nguyễn Kim Loan – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hơn 1 năm qua đã tổ chức 26.000 lượt đối thoại tại nơi làm việc, 20.000 hội nghị người lao động tại doanh nghiệp. Qua đó, nhiều kiến nghị chính đáng của người lao động về tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc... đã được giải quyết kịp thời.
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Cựu chiến binh Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026-2031, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17/6 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, với sự tham dự của 458 đại biểu đại diện cho hơn 3 triệu hội viên trên cả nước.
Ngày 2/6, tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026, Tập đoàn TTC được vinh danh là 1 trong “Top 10 Doanh nghiệp phát triển Bất động sản Công nghiệp hàng đầu Việt Nam”, phản ánh năng lực vận hành, nền tảng tài chính và định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Nhiệm vụ mới mà Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh được phân công đảm nhận thêm là Trưởng và Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiều số và miền núi (gọi tắt BCĐ) tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2026 – 2030.