Chủ đề nóng

“Ngân hàng” bò cấp xã

Minh Dân Thứ hai, ngày 22/02/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khởi đầu bằng những việc làm thiết thực noi gương Bác Hồ “tiết kiệm bản thân để phần người khó”, Hội Nông dân (ND) xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã xây dựng “Ngân hàng bò”, vận động hội viên, ND tiết kiệm chi tiêu để giúp hộ nghèo.
Bình luận 0

Đến nay, “Ngân hàng bò” của Hội không chỉ thu hút hội viên, ND, các điển hình sản xuất kinh doanh giỏi mà còn nhận được sự quan tâm ủng hộ của cán bộ, giáo viên và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng trên địa bàn.

Giúp người nghèo vơi bớt khó khăn

"Ngân hàng bò” của Hội ND huyện Quỳnh Lưu có ý nghĩa và tác động nhân rộng ra nhiều địa phương. Cuối năm 2015, Hội ND tỉnh xây dựng và trình Tỉnh ủy cho phép được triển khai “Ngân hàng bò” ở quy mô cấp tỉnh; kêu gọi các doanh nghiệp chung tay cùng Hội tạo vốn làm ăn cho các hộ nghèo…”.

Ông Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An.

Chồng mất sớm sau một tai nạn lao động để lại cho chị Lê Thị Tuyết (xóm 8, xã Quỳnh Văn) đàn con thơ dại, đứa lớn đang học lớp 9, đứa nhỏ mới vào lớp 1. Được bà con chòm xóm động viên, chị gạt đau thương gắng vươn lên lo cho con cái được học hành.

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, tháng 6.2015 Hội ND xã có chủ trương giúp đỡ chị vay bò giống sinh sản. Cả Chi hội ND xóm 8 nhất trí với chủ trương này. “Con bò không chỉ có giá trị vật chất mà còn giúp tôi lấy lại tinh thần. Ngoài thời gian đến trường, các cháu cũng có thể tranh thủ phụ giúp cắt cỏ, chăn bò nên cũng không quá vất vả và tốn kém”- chị Tuyết bộc bạch.

Lấy vợ rồi ra ở riêng từ năm 2000, nhưng anh Hồ Minh Tuệ cùng xóm 8 vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo. Được Hội cho vay bò giống và hướng dẫn kỹ thuật, anh quyết tâm vượt khó. Khoe với chúng tôi con bò  mẹ đang có chửa, anh phấn khởi nói: “Tôi mong chờ từng ngày để sớm có bê con…”.

Tính đến nay, trên địa bàn xã Quỳnh Văn đã có 8 con bò giống được trao cho các hộ nghèo. Tất cả 8 con bò đều phát triển tốt, hiện đang có 1 con có chửa…

 Mẹ con chị Lê Thị Tuyết (xóm 8, xã Quỳnh Văn), chăm sóc bê con vừa mới đẻ. Ảnh: Hoàng Minh

Lan tỏa tình thương

Ông Hồ Hữu Thân- Chủ tịch Hội ND xã Quỳnh Văn cho biết, ý tưởng mua bò giống tặng hộ nghèo được Hội ND huyện và xã phát động từ năm 2013 nhằm hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm đó, Hội đã vận động hội viên tiết kiệm được số tiền 28 triệu đồng, mua 2 con bê tặng 2 hộ nghèo nhất xã.

Năm 2014, Hội ND huyện chính thức triển khai đề án “Ngân hàng bò”. Hội ND xã Quỳnh Văn được cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện kêu gọi sự giúp đỡ của tất cả cán bộ, đảng viên và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Ông Chủ tịch Hội ND xã tiên phong góp 1 triệu đồng, các hội viên ở 20/20 chi hội góp được 26,8 triệu đồng; các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã và cán bộ địa phương đóng góp được trên 13,3 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được Hội mua 4 con bê giống trao cho 4 hộ nghèo có nguyện vọng và điều kiện phát triển chăn nuôi với cam kết sau khi bò sinh lứa đầu tiên sẽ trả bê giống để Hội giúp cho hộ khác. Năm 2015, Hội tiếp tục vận động được trên 31 triệu đồng mua bò giống trao thêm cho 2 hộ.

Ông Lê Văn Huề- Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Văn cho biết, trong 2 năm 2014 - 2015, cấp ủy xã kêu gọi cán bộ địa phương đóng góp vào “Ngân hàng bò” trên 4 triệu đồng/năm. Từ một ND nghèo khó trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp T.Ư, hàng năm ông Hồ Văn Hoàn-Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đều dành một khoản tiền thông qua Hội ND giúp đỡ người nghèo. Khi biết Hội xây dựng “Ngân hàng bò” ông rất tâm đắc, ủng hộ mỗi năm 1-3 triệu đồng. Nhiều doanh nghiệp và hộ ND sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn cũng dành ra một khoản tiền ủng hộ “Ngân hàng bò” của Hội. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem