Ngày đầu cách ly xã hội 1/4: Chợ họp bình thường, gà, vịt giữ giá

Thứ tư, ngày 01/04/2020 04:50 AM (GMT+7)
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Thanh Bình - Trưởng Ban quản lý Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Hà Nội) cho biết, theo Chỉ thị số 16 mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới ban hành, toàn xã hội sẽ thực hiện cách ly trong 15 ngày để khống chế dịch bệnh Covid-19 nhưng các chợ đầu mối bán gà, vịt, thực phẩm vẫn được phép hoạt động bình thường để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân.
Bình luận 0

Việc mua bán gà, vịt tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Hà Nội) vẫn diễn ra bình thường.

Giá thực phẩm ổn định

Ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 16, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc để khống chế dịch bệnh Covid-19, ghi nhận của PV Dân Việt cho thấy nhu cầu mua sắm thực phẩm tại các chợ, siêu thị ở Hà Nội đã tăng nhanh chóng.

Ông Lê Thanh Bình cho hay: Giá gia cầm hôm nay 1/4 chưa có biến động mà vẫn ổn định ở mức cũ. Cụ thể, giá vịt thương phẩm dao động ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg; gà mía Sơn Tây giá trên dưới 90.000 đồng/kg; gà Dabaco bán hàng đầu đạt giá từ 43.000 đồng đến 45.000 đồng/kg; ngan thịt có giá từ 45.000 đồng đến 65.000 đồng/kg, tùy loại non, già...

Hiện, trung bình mỗi ngày nguồn hàng gà, vịt về chợ Hà Vỹ dao động ở mức trên dưới 40 tấn.

"Lượng hàng về chợ dù có giảm nhẹ nhưng số đầu gà, vịt trong dân vẫn rất dồi dào. Dù người tiêu dùng muốn mua bao nhiêu các tiểu thương ở đây cũng sẽ cung cấp đủ, thoải mái", ông Bình khẳng định.

Ông Bình cho biết thêm, sau khi nhận được thông báo của người đứng đầu Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19, các thành viên trong ban quản lý chợ rất đồng tình và ủng hộ.

Để tránh có sự hiểu lầm, hiểu sai thông tin cách ly phòng, chống dịch bệnh, các thành viên trong ban quản lý chợ Hà Vỹ đã nhanh chóng thông tin đến từng tiểu thương và các khách hàng ở chợ để mọi người yên tâm trao đổi, mua bán gà, vịt bình thường.

"Là chợ đầu mối buôn bán, trao đổi gia cầm lớn nhất ở miền Bắc, chúng tôi cam kết sẽ mở cửa 24/24 giờ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ, tiêu dùng gà, vịt, ngan của người dân", ông Bình khẳng định.

Nói thêm về công tác phòng dịch tại chợ, ông Bình cho hay: Hiện, các công tác phun tiêu độc, khử trùng, kiểm soát thu y, nguồn gốc hàng hóa tại chợ Hà Vỹ vẫn được đảm bảo, xử lý rất nghiêm ngặt.

"Những ngày này, ai vào chợ đều phải đeo khẩu trang, sát trùng theo quy định. Nếu ai vi phạm sẽ không được vào chợ mua, bán hàng", ông Bình nói.

 Nhiều lái buôn đưa xe đến các trại vịt trong đêm để mua hàng về cung cấp cho khách tiêu dùng.

Dù có thông tin cách ly phòng dịch nhưng bà Phạm Thị Chúc, một thương lái thu mua gia cầm ở Vĩnh Phúc vẫn tỏ ra bình thản. Thay vì đưa xe đến các trại săn hàng như các năm trước thì những ngày này, bà Chúc chỉ việc ngồi nhà lướt facebook tìm nguồn hàng tốt, rẻ để đặt, đưa về bán. 

"Thời điểm này, gà, vịt trong dân còn rất nhiều, chưa kể các doanh nghiệp, công ty chăn nuôi lớn lượng hàng còn nhiều vô kể nên chúng tôi không lo thiếu hàng mà việc cần làm lúc này là tìm được gà, vịt ngon mới dễ bán", bà Chúc bộc bạch.

Hôm nay bà Chúc vẫn thu mua hàng gà mía Sơn Tây tại các trại với giá 85.000 đồng đến 86.000 đồng/kg, tùy loại; 25.000 - 26.000 đồng/kg với vịt thương phẩm. "Trung bình mỗi ngày có đến hàng chục cuộc gọi mời chào hàng nhưng chúng tôi cũng chỉ chọn một vài hộ có hàng đẹp, chất lượng tốt để thu mua", bà Chúc tiết lộ.

Giá vịt thịt hôm nay: Chợ dân sinh bán 70.000 đồng/kg

Khảo sát tại các chợ dân sinh ở một số khu vực của Hà Nội như Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoài Đức..., vẫn có khá nhiều người dân đi chợ mua thực phẩm về tiêu dùng. Giá các mặt hàng gia cầm, thủy cầm tại các chợ này vẫn được tiểu thương bán ở mức cao.

Đơn cử như vịt thịt sẵn có giá 65.000 - 70.000 đồng/kg, tùy chợ; ngan dé (loại ngan chắc thịt, có trọng lượng trên dưới 2,5kg/con) giá từ 75.000 đồng/kg; gà ta thả vườn mổ sẵn giá từ 90.000 đồng đến trên dưới 100.000 đồng/kg...

 Các tiểu thương bán thịt gà, vịt tại các chợ dân sinh của Hà Nội đeo khẩu trang phòng dịch cẩn thận.

Bên cạnh đó, giá các mặt hàng khác cũng không thay đổi nhiều như cà chua từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, cải thảo từ 15.00-20.000 đồng/cây, khoai tây từ 18.000 -23.000 đồng/kg, trứng gà từ 25.000 - 30.000 đồng/chục, thịt lợn ba dọi ở mức 160.000 đồng/kg, thịt vai, mông sấn từ 140.000-150.000 đồng/kg...

Đi chợ ngày có dịch, bà Phạm Thị Tính ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa thận trọng đeo khẩu trang, mặc quần áo chống nắng kín mít, bà còn luôn giữ khoảng cách với các tiểu thương. "Nếu như trước kia đi chợ thường xuyên thì giờ một tuần chúng tôi mới đi 1-2 lần, mỗi lần cũng chỉ mua gà, vịt, thịt lợn, rau xanh... đủ ăn vài ngày, khi nào hết lại ra mua tiếp", bà Tính chia sẻ.

Trước việc người dân đổ xô đi mua sắm thực phẩm, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, các hệ thống phân phối bán nhu yếu phẩm và mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của thành phố vẫn mở cửa hoạt động bình thường; dự trữ hàng hóa đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân kể cả khi lượng mua sắm tăng cao; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng.

Sở Công Thương Hà Nội cũng khuyến cáo người dân không đi mua tích trữ hàng hóa, tránh tụ tập đông người để tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Các hệ thống phân phối được kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m và khuyến cáo mọi người không chen lấn xô đẩy.

Hải Đăng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem