Chủ đề nóng

Ngày đầu cách ly xã hội: Đường phố TP.HCM vắng lặng từ sáng tới tối

Thứ tư, ngày 01/04/2020 20:53 PM (GMT+7)
Ngày đầu cách ly xã hội, người dân được khuyến cáo ở nhà và không tụ tập quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện... Trên nhiều tuyến phố trung tâm tại TP.HCM càng thêm phần vắng vẻ, khác hẳn với nhịp sống ồn ã trước đây.
Bình luận 0

Ghi nhận tại TP.HCM trong ngày đầu tiên cách ly toàn xã hội, các con phố trung tâm quận 1, quận 3 trở nên vắng lặng. Người dân hạn chế ra đường theo khuyến cáo của Chính phủ và TP.

Trong chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành trưa ngày 31/3 nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch. Trong vòng 15 ngày, mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Đây là khoảng “thời gian vàng” để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Trong ngày 1/4, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cũng ký văn bản khẩn triển khai việc thực hiện chỉ thị 16. Văn bản này yêu cầu hạn chế tối đa việc đi lại từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác...

Đường Lê Duẩn trước Dinh Thống Nhất (quận 1) có những thời điểm không một bóng người.

Bưu điện Trung tâm là điểm đến quen thuộc của nhiều khách du lịch, kể cả trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong TP nơi đây vẫn có khách lui tới, nhưng trưa 1/4 cũng chỉ có 1-2 khách đứng bên ngoài.

Các hàng quán đồng loạt đóng cửa, tuyến phố bên Nhà thờ Đức Bà và đường sách TP.HCM đìu hiu khác lạ.

Buổi tối, cảnh tượng cũng không khác mấy so với ban ngày. Trên nhiều tuyến phố, những bóng người qua lại chỉ có màu áo của shipper công nghệ đi giao hàng và đồ ăn online cho khách.

Quanh khu vực chợ Bến Thành, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng các xe bán hàng rong, đồ ăn vặt thường ngày. Trong chợ, nhiều sạp hàng đã đóng cửa, biển sang nhượng ki ốt treo khắp nơi.

Các cửa hàng thời trang từ bình dân cho tới sang chảnh đều nghỉ bán, tất cả im lìm trong bóng tối.

Khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ lác đác người qua. Anh Quốc Nghĩa, bảo vệ ngân hàng trên đường Nguyễn Huệ cho biết: "Bình thường phố đi bộ rất đông đúc, âm nhạc sôi động. 1-2 tháng nay lượng người đến đây giảm mạnh nhưng đến hôm nay vắng đỉnh điểm. Tôi làm bảo vệ ở đây hơn 1 năm, lần đầu tiên chứng kiến cảnh vắng hiu hắt như vậy".

Trước khi có lệnh cách ly toàn xã hội của Chính phủ, TP.HCM đã rất nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 bằng cách ra chỉ thị đóng cửa các quán bar, nhà hàng, quán ăn có sức chứa trên 30 người, rạp chiếu phim... Đây là những biện pháp cứng rắn và cần thiết trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thủ tướng chỉ đạo: "Từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn xóm, bản làng, từng xã, từng huyện, từng tỉnh, từng thành phố đều là những pháo đài phòng chống dịch". Thực tế cho thấy, sau chỉ thị này, tuy vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân thiếu ý thức, không chấp hành. Nhưng nhìn chung, đa số người dân đã được nâng cao ý thức phòng dịch rõ rệt so với những ngày trước đó. Trong ảnh: Người dân ra ngoài đường trong ngày cách ly xã hội đầu tiên trang bị đầy đủ khẩu trang.

Hồng Ân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem