Chủ đề nóng

Ngày mai, quy định mới về tinh giản biên chế có hiệu lực

Thành Trung Thứ tư, ngày 19/07/2023 14:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày mai (ngày 20/7), Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế chính thức có hiệu lực thi hành.
Bình luận 0

Ngày 3/6/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023 đến hết ngày 31/12/2030.

Nghị định 29 có nhiều quy định, chính sách quan trọng như sau: quy định về các nhóm đối tượng tinh giản biên chế, những đối tượng chưa thực hiện tinh giản biên chế, các chính sách tinh giản biên chế, cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế...

Các nhóm đối tượng tinh giản biên chế

Đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế từ 20/7/2023 được quy định cụ thể tại Điều 2 Nghị định 29/2023/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, công chức cấp xã và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn trong các cơ quan hành chính được áp dụng chế độ, chính sách như công chức theo quy định của Chính phủ, nếu thuộc một trong các trường hợp được quy định.

- Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn thực hiện các công việc chuyên môn nghiệp vụ thuộc danh mục vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành và vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung trong đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của Chính phủ dôi dư do sắp xếp lại tổ chức hoặc cơ cấu lại nhân lực của đơn vị theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

- Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp thôn, tổ dân phố khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã nghỉ trong thời gian 12 tháng kể từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền.

Ngày mai, quy định mới về tinh giản biên chế có hiệu lực - Ảnh 1.

Từ ngày mai (ngày 20/7) Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế chính thức có hiệu lực thi hành. Ảnh minh họa.

Những đối tượng chưa thực hiện tinh giản biên chế

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 29/2023/NĐ-CP thì chưa thực hiện tinh giản biên chế đối với các đối tượng sau: XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY.

5 chính sách tinh giản biên chế

Nghị định 29/2023/NĐ-CP quy định 5 chính sách tinh giản biên chế bao gồm:

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi.

Chính sách chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước.

Chính sách thôi việc.

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã có tuổi thấp hơn tối đa đủ 10 tuổi và thấp hơn tối thiểu trên 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Chính sách đối với đối tượng tinh giản biên chế dôi dư do sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nghỉ từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền đến trước thời điểm kết thúc lộ trình sắp xếp.

Cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế

Cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế thực hiện theo quy định tại Điều 10 của Nghị định này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem