Chủ đề nóng

Nghệ An: Diễn tập tiếp nhận, cách ly công dân về từ tâm dịch Covid-19

Cảnh Thắng Thứ năm, ngày 27/02/2020 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 27/2, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Vinh (đóng tại xã Nghi Phong, Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An cùng các các ngành liên quan tổ chức buổi diễn tập tiếp nhận, cách ly công dân trở về từ vùng tâm dịch virus corona (Covid-19).
Bình luận 0

Ngay từ khi bùng phát dịch virus corona (Covid-19), UBND tỉnh Nghệ An đã chọn Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Vinh là nơi sẽ cách ly tập trung 14 ngày đối với những công dân địa phương trở về từ các quốc gia có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc... Trung tâm này có thể tiếp nhận đến 500 người.

Hình ảnh giả định kiểm tra công dân trở về từ tâm dịch Hàn Quốc, Trung Quốc. Ảnh: CT

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đưa ra là 20 công dân Nghệ An trở về từ vùng dịch bằng đường biển, thông qua cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Xe của Bộ Chỉ huy Quân sự, công an tỉnh sẽ trực tiếp vào cảng đón công dân. Đi theo đoàn xe chở các công dân còn có xe cứu thương, cứu hộ. Trên xe, toàn bộ công dân và tài xế đeo khẩu trang phòng dịch.

Ngay trước khi vào cổng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, đoàn xe này phải dừng lại để nhân viên y tế phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Di chuyển thêm một đoạn, trước khi vào nơi ở tập trung, những công dân này xuống xe, xếp hàng để nhân viên y tế một lần nữa phun hóa chất khử trùng.

Sau khi khai báo tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp, nơi ở trước khi về nước..., những người này được thăm khám sức khỏe kỹ càng. Nếu không phát hiện triệu chứng của bệnh như sốt, ho..., họ sẽ được đưa vào nơi ở đã bố trí sẵn từ trước.

Tại phòng cách ly, cơ quan chức năng đã phun hóa chất khử trùng kỹ càng, đồng thời chuẩn bị sẵn các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày.

Khu vực cách ly 14 ngày đối với những người trở về từ tâm dịch. Ảnh: CT

Mỗi phòng có 8 giường, là nơi sinh hoạt của các công dân trong vòng 14 ngày. Trong phòng cách ly được dán bảng quy định giờ giấc đi ngủ, giờ ăn cơm, giờ điểm số lượng, phạm vi đi lại của công dân. Người cách ly hưởng chế độ ăn 57.000 đồng/ngày gồm: Bữa sáng 15.000 đồng, bữa trưa 21.000 đồng, bữa chiều 21.000 đồng. Một trung đội 26 người sẽ được giao nhiệm vụ phục vụ hậu cần cho những công dân trong thời gian cách ly.

Ngoài ra, một tình huống giả định khác cũng được đặt ra tại buổi tập là một trong 20 công dân sau khi thăm khám sức khỏe được phát hiện có triệu chứng của dịch virus corona (Covid-19), lập tức xe cứu thương có mặt tại đây để đưa công dân đến cách ly điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh. 

Phát biểu sau khi theo dõi buổi diễn tập, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói: "Những công dân được cách ly này là những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Vì vậy, trong thời gian cách ly, cần hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần. Trong trường hợp công dân trở về đang ít, trung tâm còn thừa chỗ, nên bố trí chỗ ở rộng rãi. Thậm chí có thể mỗi người một phòng để tránh nguy cơ ở chung phòng dẫn đến trường hợp một người nhiễm bệnh sẽ lây lan cho cả phòng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem