Chủ đề nóng

Nghệ An: Khu đất vàng khiến 6 cán bộ UBND TP.Vinh nhận kỷ luật

Cảnh Thắng Thứ ba, ngày 23/03/2021 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất thuộc Công ty CP Công trình 791 (số 144, đường Nguyễn Trường Tộ, TP. Vinh) khiến 6 cán bộ UBND TP. Vinh bị kỷ luật, mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định 109/QD-UBND về việc điều chỉnh diện tích thuê đất của công ty này.
Bình luận 0

Sai phạm trong sử dụng và quản lý đất đai của Công ty CP công trình 791 (số 144 đường Nguyễn Trường Tộ, phường Đông Vĩnh, TP. Vinh) khiến hàng nghìn m2 đất vàng bị xây dựng trái phép. 

Để nhiều hộ gia đình lấn chiếm, xây nhà

Nghệ An: Cận cảnh khu đất vàng khiến 6 cán bộ UBND TP Vinh bị kỷ   - Ảnh 2.

Công ty CP công trình 791. Ảnh: Cảnh Thắng

Trước đó, ngày 17/1/2012, UBND TP. Vinh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên và Môi trường về việc đề nghị thu hồi đất của Công ty CP Công trình 791.

Đề nghị căn cứ vào Kết luận của Đoàn thanh tra liên ngành số 90/QĐ.UBND–KT ngày 8/1/2016 của UBND tỉnh Nghệ An việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai của Công ty CP công trình 791 có nhiều sai phạm.

Trong văn bản của TP. Vinh nêu rõ: Xét thấy, việc sử dụng đất của Công ty CP Công trình 791 không đúng mục đích, không có hiệu quả. 

Công ty 791 đã vi phạm trong việc để các hộ gia đình, cá nhân xây nhà ở không đúng quy định của pháp luật về đất đai trên đất thuê tại 2 quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Nghệ An. 

Từ năm 2004 đến nay, Công ty đã để cho 37 hộ gia đình, cá nhân xây dựng 37 căn nhà ở không đúng mục đích sử dụng đất và không đúng với giấy phép xây dựng trên diện tích đất thuê của Công ty tại Quyết định 1488/QĐ-UBND ngày 9/6/2000, với diện tích sai phạm là 3.394,4m2.

Vì vậy TP. Vinh kính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên Môi trường thu hồi 4.281,1 m2 đất thương mại dịch vụ tại thửa đất số 29 tờ bản đố số 22 do công ty 791 quản lý.

Nghệ An: Cận cảnh khu đất vàng khiến 6 cán bộ UBND TP Vinh bị kỷ   - Ảnh 4.

Những ngôi nhà khang trang được xây dựng trên nền đất do nhà nước quản lý. Ảnh: Cảnh Thắng

Xử lý sai phạm, tạo điều kiện cho người dân theo đúng pháp luật

Theo kết luận của đoàn thanh tra liên ngành, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, UBND TP Vinh căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành để tham mưu xử lý theo hướng tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất đối với phần diện tích đất mà 37 hộ gia đình, cá nhân đã sử dụng để làm nhà ở. 

Đối với 25 trường hợp mà Công ty cho phép tự xây nhà trên đất của Cty, với danh nghĩa xây nhà tập thể (giao đất không đúng thẩm quyền) thì áp dụng khoản 1, khoản 3 Điều 23 NĐ43/2014/CP về thi hành một số điều của luật đất đai.

Theo đó, trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định 43 này.

Nghệ An: Cận cảnh khu đất vàng khiến 6 cán bộ UBND TP Vinh bị kỷ   - Ảnh 5.

Khu đất vàng do Công ty CP công trình 791 quản lý và sử dụng trái mục đích. Ảnh: Cảnh Thắng

Đối với 12 trường hợp mua nhà tập thể hóa giá của Cty và cải tạo, nâng cấp thì thực hiện theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 7 Quyết định 78/2014 của UBND tỉnh Nghệ An. 

Thanh tra cũng kiến nghị, khi giao đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất theo giá cụ thể tại thời điểm giao đất thời hạn thực hiện trong năm 2021.

Sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại Công ty CP Công trình 791 làm 6 cán bộ UBND TP. Vinh kỷ luật gồm: ông Lê Trường Thành, nguyên Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh (cách chức và chuyển công tác); ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên công chức Đô thị - Xây dựng phường Đông Vĩnh (khiển trách); ông Phan Thanh Sơn, nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị TP. Vinh (khiển trách); ông Lữ Đức Hùng, chuyên viên phòng Quản lý đô thị. Ông Nguyễn Quốc Thắng, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị, hiện là Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi và ông Phạm Xuân Hòa, viên chức phòng Quản lý trật tự đô thị thành phố bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem