Chủ đề nóng

Nghệ An: Vì sao tuyến đường hơn 52 tỷ đồng 6 năm vẫn “đắp chiếu”?

Cảnh Thắng Thứ bảy, ngày 29/04/2017 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã hơn 6 năm qua, tuyến đường giao thông huyết mạch nhằm phát triển kinh tế ở hai xã đặc biệt khó khăn Mậu Đức và Thạch Ngàn thuộc huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) vẫn chưa hoàn thành. Được biết tuyến đường trên được phê duyệt với tổng số tiền là 52 tỷ đồng nhưng đến nay chỉ mới làm xong được hơn 2km.
Bình luận 0

Tuyến đường này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp VI miền núi, nền đường rộng 6m, mặt đường rộng 3,5m, tổng chiều dài tuyến là 10,5km. Tổng mức đầu tư của dự án này là hơn 52 tỷ đồng, do Công ty TNHH Phong Luyến có địa chỉ đường Nguyễn Văn Cừ, phường Trường Thi, TP Vinh thi công. Tiến độ thi công được duyệt là 18 tháng, khởi công 11.2011.

Theo quan sát của PV Báo điện tử Dân Việt, đến thời điểm này nay, đơn vị thi công mới chỉ thi công xong hoàn chỉnh 2,1km thuộc phận xã Thạch Ngàn đã bàn giao đưa vào sử dụng. Còn địa phận xã Mậu Đức mới chỉ thi công xong 11/17 vị trí cống; khối lượng còn lại là 6 vị trí cống, nền đường, mặt đường và hạng mục an toàn giao thông vẫn chưa được đơn vị thi công thực hiện.

Được biết, tuyến đường liên xã Mậu Đức - Thạch Ngàn (huyện Con Cuông, Nghệ An) đi qua nhiều điểm đồi núi, thông thương với các bản làng heo hút tại địa phương do vậy nên tuyến đường trên đóng vai trò huyết mạch trong đời sống người dân nơi đây.

Tuy nhiên đã hơn 6 năm nay tuyến đường này vẫn đắp chiếu, nhiều nơi nền đường đất cũ đã xuống cấp, người dân đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Nhiều vị trí trên tuyến đường lầy lội, trơn trượt nghiêm trọng.

Tuyến đường Mậu Đức – Thạch Ngàn đã triển khai hơn 6 năm nhưng dự án trên vẫn “đắp chiếu”. Ảnh Cảnh Thắng

Ông Nguyễn Văn Bình, sống ở bản Kẻ Mẽ, xã Mậu Đức, huyện Con Cuông bức xúc cho hay: “Từ khi khởi công xây dựng tuyến đường này, người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên khi họ triển khai xây dựng đường ở xã Thạch Ngàn, được hơn 2km thì họ dừng lại không triển khai thi công nữa bà con chúng tôi bức xúc lắm, ngày nắng thì không nói chứ đến ngày mưa thì cả xóm chúng tôi cũng không thể đi trên đường được, đặc biệt học sinh đi học gặp rất nhiều khó khăn...”

Trao đổi với PV, ông Lô Văn Thật - Chủ tịch UBND xã Mậu Đức cho biết: “Lâu nay, cử tri đã kiến nghị lên trên rất nhiều, nhưng có thấy làm lại đường đâu. Thời gian qua xã trích ngân sách và xin huyện hỗ trợ để tu sửa một số đoạn đường hư hỏng xuống cấp, nhưng sửa rồi đâu lại vào đó, chỉ cần một trận mưa là lại về như cũ... Sửa mãi như thế thì ngân sách xã lấy tiền đâu ra...”

Máy móc và thiết bị của Công ty TNHH Phong Luyến cũng “đắp chiếu” theo tuyến đường huyết mạch này. Ảnh Cảnh Thắng

“Mỗi lần chúng tôi đi dự họp hay người dân ra huyện làm hồ sơ thủ tục thì tất cả chúng tôi phải đi ngược về Anh Sơn rồi mới theo Quốc lộ 7 lên thị trấn Con Cuông. Bên cạnh đó, giá cả nông sản của người dân bán ra cũng bị tư thương ép giá. Hy vọng, tuyến đường này sẽ sớm được khởi động lại và hoàn thành sớm để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn”, ông Ngân Xuân Nhung, Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn chia sẻ.

Về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông cho biết: Dự án được triển khai trên cơ sở nguồn vốn vượt thu của tỉnh, những năm gần đây nguồn vượt thu không còn nên từ năm 2012 đến nay dự án không được bố trí vốn. Dự án cũng chưa được UBND tỉnh đưa vào nguồn vốn tập trung bố trí hàng năm của ngân sách tỉnh. Đến nay, tổng nguồn vốn đã bố trí và thanh toán của dự án là mới chỉ hơn 14,8 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là gần 53 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Vi Văn Sơn – Chủ tịch UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) thì cho hay: "Việc dự án chậm tiến độ đến nay hoàn toàn do vốn, chúng tôi cũng muốn hoàn thành lắm chứ nhưng ngân sách không có thì lấy đâu ra. Hơn nữa ngân sách địa phương thì không đủ để thi công tuyến đường này...”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem