Nghề chăn trâu giữa lòng thành phố

17/07/2020 06:48 GMT+7
Nhắc tới Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến chốn đô thị phồn hoa, ồn ào và náo nhiệt. Ít ai biết được rằng, ngay giữa lòng thành phố cũng có một khung cảnh nông thôn với đàn trâu lên tới càng trăm con, ngày ngày đi theo bầy, trùng trùng điệp điệp, nhàn nhã và thảnh thơi.

Đến chân cầu Vĩnh Tuy, thuộc địa phận phường Long Biên, Hà Nội vào một buổi chiều tháng 7, hỏi thăm về đàn trâu "khủng" gần 200 con, không ai là không biết. Tìm đến nơi, phóng viên Etime gặp được ông Thăng – 1 trong 2 người chăn đàn trâu này. 

Ông cho biết: "Gia sản này thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Tiến và bà Ngô Thị Hải. Tính cả nghé mới đẻ thì hiện có tổng cộng 180 con".

Cảnh làng quê yên bình giữa lòng thành phố - Ảnh 1.

Hàng trăm con trâu thung thăng gặm cỏ ngay dưới chân cầu Vĩnh Tuy. Ảnh: Mai Trang

Trước khi đến với nghề chăn trâu, vợ chồng ông đã từng làm nhiều việc như: làm ruộng, trồng khoai, ngô ngắn ngày,… nhưng cứ hễ nước sông Hồng lên là các thửa đất hoa màu vừa khai khoang lại ngập, thất thu. Chán nản cảnh này, nhiều người cùng khai khoang với ông Tiến khi ấy đã bỏ cuộc, còn mỗi gia đình ông bà trụ lại nơi giáp ranh sông Hồng này.

Rồi sang năm 1983, ông bà quyết tâm vay vốn để mua con trâu đầu tiên. Nhận thấy có thể làm kinh tế từ trâu, ông bà đầu tư thêm 1 con trâu cái nữa, rồi mỗi năm số lượng đàn lại tăng lên gấp đôi, cho đến số lượng "khủng" như ngày nay.

Cảnh làng quê yên bình giữa lòng thành phố - Ảnh 2.

Con trâu đầu đàn là trâu trắng, nặng 3 tạ, giá bán thường cao hơn trâu đen, từ khi nó làm đầu đàn, số lượng trâu trắng trong đàn cũng tăng lên đáng kể. Ảnh: Mai Trang

Để có thể chăm số lượng trâu lớn như vậy, ông bà phải thuê tới hai nhân công chuyên chăn thả và 3-4 người phụ trách cắt cỏ, trồng ngô. Thu nhập bình quân mỗi người được khoảng 4 triệu đồng/tháng, được bao ăn hàng ngày.

Để chăm sóc tốt cho đàn trâu, ông bà Tiến Hải vẫn thường mời các y bác sĩ ở Học viện Nông nghiệp về thăm khám thường xuyên, xét nghiệm đầy đủ để phòng dịch bệnh. Trải qua gần 36 năm nuôi trâu, số lượng hao hụt là do mất, 25 con nghé bị chết vì đợt rét kỷ lục 2016, 1 con trâu to bị sa xuống giếng chết…, chưa con nào chết vì dịch bệnh.

Hiện trâu chủ yếu được bán cả con với giá trung bình 10-30 triệu tùy kích cỡ. Riêng trâu thịt được bán với giá 350.000-400.000 đồng/kg. Vì là "trâu sạch" nên thịt trâu lúc nào cũng đắt hàng, nhất là trong dịp gần Tết, khách hàng chủ yếu là các siêu thị, nhà hàng, hoặc những người "nghe danh mà đến". 

Cảnh làng quê yên bình giữa lòng thành phố - Ảnh 3.

Chất thải của trâu cũng được ông bà tận dụng để trồng bưởi và cam ở đồi bên cạnh.

Tuy nhiên, chăm đàn trâu số lượng lớn ở thành phố cũng không phải là dễ. "Mùa hè phải thả từ 5h sáng đến tận 6h tối thì trâu mới ăn no, không lúc nào được rời mắt khỏi. Nhiều lúc cũng gây cản trở giao thông và mất vệ sinh một chút, nhưng mình quét dọn sạch sẽ nên người ta cũng thông cảm. 

Mỗi ngày có rất nhiều người đến xem, chụp ảnh. Họ rất hứng thú khi ở thủ đô lại có đàn trâu đi trùng trùng như vậy" - Ông Thăng chia sẻ thêm.

Khung cảnh làng quê trong lòng thành phố

 

Mai Trang - Tất Thành
Cùng chuyên mục