Chủ đề nóng

Nghề làm nước mắm Nam Ô trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Diệu Bình Thứ bảy, ngày 04/07/2020 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức Lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.
Bình luận 0

Nghề làm nước mắm Nam Ô tại phường Hòa Hiệp Nam và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định 2974/QĐ-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký ngày 27/8/2019.

"Nghề làm nước mắm Nam Ô” trở thành di sản phi vật thể Quốc gia - Ảnh 1.

Nghề làm nước mắm Nam Ô trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Huy – Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, nước mắm Nam Ô đã đi sâu vào tiềm thức của người dân, không chỉ thuần giá trị vật chất, mà còn là sản phẩm văn hóa tinh thần đặc sắc của làng quê; không chỉ là gia vị, mà còn là một phần của văn hóa, thể hiện bản sắc cộng đồng địa phương. Nghề làm nước mắm Nam Ô đã trải qua nhiều thăng trầm, có những lúc có nguy cơ mai một. 

“Vì vậy, bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề làm nước mắm Nam Ô” là sự ghi nhận, kết quả xứng đáng với sự nỗ lực không ngừng của người dân làng nghề nước mắm Nam Ô trong việc giữ gìn nghề truyền thống và là động lực lớn để tiếp tục phát huy giá trị làng nghề, đưa thương hiệu nước mắm Nam Ô đi xa hơn nữa”, ông Huy nói.

Làng nghề nước mắm Nam Ô hiện có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 54 hộ tham gia vào Hội làng nghề truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp. Nghề làm nước mắm đang tạo việc làm cho hơn 200 lao động địa phương. Thương hiệu nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp logo thành thương hiệu tập thể.

"Nghề làm nước mắm Nam Ô” trở thành di sản phi vật thể Quốc gia - Ảnh 2.

Sản phẩm nước mắm Nam Ô dần được đông đảo khách hàng tin dùng.

Ông Trần Ngọc Vinh – Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô cho hay, trải qua nhiều thế hệ, người Nam Ô hiện nay vẫn giữ được bí quyết để làm nước mắm truyền thống. 

“Chúng tôi tự hào khi nghề làm nước mắm được ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Với trách nhiệm to lớn để giữ gìn và phát huy nghề làm nước mắm, bà con làng nghề sẽ cố gắng nỗ lực hết mình trong việc truyền nghề, dạy nghề để bảo vệ, phát huy di sản, để di sản luôn là báu vật của người làng Nam Ô hôm nay, là tài sản thừa kế của con cháu chúng tôi mai sau. Chúng tôi mong chính quyền thành phố sẽ quan tâm tạo nguồn vốn để các hộ làm nước mắm phát triển bền vững nghề này", ông Vinh  nói.

Dịp này, UBND TP.Đà Nẵng đã công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô với tổng kinh phí đầu tư là 46,1 tỷ đồng; nhằm khai thác du lịch kết hợp bảo tồn các di sản văn hóa; giới thiệu các tập quán, sản phẩm làng chài và bảo tồn nghề làm nước mắm truyền thống của vùng Nam Ô, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem