Tin tối 7/12: Đoàn Văn Hậu "trả giá đắt"
Đoàn Văn Hậu "trả giá đắt"; U22 Việt Nam thăm trung vệ U22 Lào; Messi bỏ xa Ronaldo về số danh hiệu; Cựu sao Chelsea chỉ trích Salah; Giá bia ở World Cup 2026 chênh lệch rõ rệt.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc – 2024 (đợt 2) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương, giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, cùng Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bình Dương tổ chức từ ngày 29/9 đến ngày 15/10 tại Bình Dương với sự tham gia của 24 đơn vị nghệ thuật.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Bế mạc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc – 2024 (đợt 2). Ảnh: BTC
Phát biểu tại lễ bế mạc và trao giải, Thứ trưởng VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc là hoạt động nghề nghiệp chuyên nghiệp với tinh thần kế thừa và phát huy cũng như tôn vinh, quảng bá các giá trị đặc sắc, độc đáo của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam và tinh hoa nghệ thuật biểu diễn của thế giới, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, tại liên hoan lần này, các nghệ sĩ, diễn viên hoạt động lĩnh vực nghệ thuật ca, múa, nhạc đã thể hiện được tài năng cũng như khát khao sáng tạo, cống hiến, đồng thời được giao lưu, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghề nghiệp. Các tiết mục ca, múa, nhạc đem đến liên hoan, không chỉ thể hiện tinh hoa của âm nhạc và nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam cũng như của thế giới, mà còn bao hàm trong đó nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam.
Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị chức năng phụ trách cũng như các đơn vị nghệ thuật cần tiếp tục quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng cả về con người và vật chất cho các phần thi; có chính sách đãi ngộ đặc thù để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các lớp nghệ sĩ, diễn viên trẻ, tài năng làm lực lượng kế cận sau này.

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Vinh (thứ 4 từ trái qua) cùng các thành viên Hội đồng Nghệ thuật nhận hoa của BTC. Ảnh: BTC
Về mặt chuyên môn, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật của Liên hoan chia sẻ: "15 ngày tham gia chấm giải là một quãng thời gian đủ dài để cảm nhận và chứng kiến những nụ cười, những giọt mồ hôi trên gương mặt của các nghệ sĩ thông qua trên 200 tiết mục nghệ thuật ở các thể loại ca, múa, nhạc, thanh xướng kịch, nhạc kịch, nhạc vũ kịch... đến từ 24 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc.
Trong Liên hoan, có nhiều chương trình mang đậm bản sắc của địa phương thông qua màn biểu diễn chân phương, mộc mạc… thậm chí, giữ nguyên hình thức, giữ nguyên cổ bản, làn điệu truyền thống đã có từ xa xưa...
Nhiều chương trình được đầu tư xây dựng công phu với kịch bản bám sát chủ đề, bố cục chặt chẽ đủ các thể loại, biết kết hợp tương tác trang trí mỹ thuật, đạo cụ, hình ảnh, công nghệ; khai thác kết hợp phát triển giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại, giữa các hình thái sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng với lối trình diễn của sân khấu dương đại, tạo điều kiện để các nghệ sĩ thăng hoa, tỏa sáng ở từng vai diễn. Đặc biệt là chương trình ở thể loại thanh xướng kịch, nhạc kịch, nhạc vũ kịch".

3 đơn vị nghệ thuật nhận Huy chương vàng. Ảnh: BTC
Tuy nhiên, theo Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh, qua Liên hoan, có thể nhận thấy một số nghệ sĩ sáng tạo xuất hiện ở nhiều chương trình, nhiều tiết mục ở các đơn vị nghệ thuật khác nhau, nên không tránh khỏi sự trùng lặp trong khi sử dụng các thủ pháp nghệ thuật…
"Việc sử dụng quá nhiều cộng tác viên và lực lượng sáng tạo khác ngoài đơn vị, ngoài địa phương để xây dựng chương trình và chương trình lại có hiệu quả thì vô hình chung những người làm nghệ thuật đang tạo ra ý thức và cách nhìn cho công tác quản lý nhà nước về văn hoá nghệ thuật rằng: "Sản phẩm nghệ thuật có lẽ nên sử dụng dịch vụ cung cấp của xã hội cả về nguồn nhân lực lẫn công tác sáng tạo hơn là phải duy trì một đơn vị nghệ thuật tại địa phương mình. Và sản phẩm nghệ thuật có lẽ chọn mua theo nhu cầu hơn là phải "trồng" và "nuôi tại nhà".


Các tiết mục trong Liên hoan nghệ thuật. Ảnh: BTC
Bên cạnh đó, Liên hoan nghệ thuật ở bất cứ loại hình nào cũng luôn được coi là dịp để các nhà quản lý nghệ thuật, các nhà sáng tạo và các nghệ sĩ gặp gỡ trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Và từ sự ngắm nhìn, động viên cổ vũ lẫn nhau sẽ giúp cho lãnh đạo các đơn vị nhận thấy điểm yếu và điểm mạnh của mình đang ở đâu.
Từ đó, đưa ra những lựa chọn về hướng đi cùng các biện pháp phù hợp để dẫn dắt đơn vị mình ngày một phát triển. Nhưng thực tế, do nhiều hoàn cảnh khác nhau nên hầu hết các đơn vị đều hối hả đến trước ngày tham gia của đơn vị mình rồi lại vội vã rút quân về ngay mà không kịp chia sẻ hay học hỏi.






Các cá nhân và đơn vị nghệ thuật nhận Huy chương tại Lễ Bế mạc và trao giải. Ảnh: BTC
Thêm nữa, Liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn do Bộ VHTTDL tổ chức đều tập trung hầu hết các đoàn nghệ thuật ở các địa phương trên toàn quốc, mỗi địa phương có một đặc thù, tính chất văn hoá, cơ cấu, bản sắc nghệ thuật khác nhau, vì vậy áp dụng tỷ lệ giải thưởng không vượt quá 35% trên tổng số tiết mục tham gia là chưa phù hợp. Nên tổ chức các Liên hoan hay cuộc thi cho các loại hình nghệ thuật khác nhau theo đó chia các bảng dành riêng cho các đơn vị có cùng thể loại, cùng tính chất", Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh đặt vấn đề.
Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức trao 3 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc cho các chương trình nghệ thuật. Nhà hát Ca múa nhạc Công an nhân dân với chương trình "Mệnh lệnh từ trái tim", Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang với chương trình "Hà Giang – Miền đá gọi", Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Dương với chương trình "Tiếng gọi mạch nguồn" giành Huy chương vàng.
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 32 Huy chương vàng, 66 Huy chương bạc cho các tiết mục, diễn viên và 5 giải Xuất sắc cho các thành phần sáng tạo.
Theo thông tin từ gia đình, lễ tưởng niệm và tiễn biệt cố Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Hưng sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 8/12/2025 (tức ngày 19 tháng 10 Âm lịch).
Đoàn Văn Hậu "trả giá đắt"; U22 Việt Nam thăm trung vệ U22 Lào; Messi bỏ xa Ronaldo về số danh hiệu; Cựu sao Chelsea chỉ trích Salah; Giá bia ở World Cup 2026 chênh lệch rõ rệt.
Luật nhập cư của Israel - cấp quốc tịch ngay khi đến cho người Ukraine có gốc Do Thái, ưu đãi thuế lớn và không dẫn độ - đang biến quốc gia này thành thiên đường cho các nhà tài phiệt Ukraine, theo National Interest.
Sau 5 ngày khắc phục khoảng 20 điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc, chiều ngày 7/12, cơ quan chức năng đã chính thức thông tuyến, cho các phương tiện di chuyển qua đèo.
Tại phường Lê Ích Mộc, thành phố Hải Phòng (địa phận huyện Thủy Nguyên trước đây có phiên chợ khá đặc biệt, chỉ họp từ 20 giờ đến 21 giờ hằng đêm và mặt hàng bán duy nhất là quả cau, ánh đèn pin loang loáng...
Quá trình tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã tìm đến Chủ nghĩa Mác-Lênin và tiếp nhận ở đó hệ thống lý luận về đảng cộng sản. Đồng thời tỏ rõ bản lĩnh của một người có năng lực nhạy bén để tiếp cận Chủ nghĩa Mác-Lênin, nhưng cũng có tư duy độc lập để vận dụng và phát triển sáng tạo chân lý đó vào điều kiện cụ thể của Việt Nam.
Chiều nay (7/12), một đám cưới vintage (phong cách hoài cổ) những năm 90 được tái hiện sôi động tại bờ hồ Gươm, Hà Nội đã thu hút nhiều người tham gia, hưởng ứng.
Dự thảo báo cáo chính trị của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên, nhiệm kỳ 2024 – 2029 xác định, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, sau tuổi 35, sự nghiệp của 4 con giáp phát triển, sự giàu có sẽ liên tục chảy vào túi họ, cuộc sống thịnh vượng, sung túc.
Từ 7h đến 10h cùng ngày, lực lượng CSGT toàn thành phố Hà Nội đã phát hiện và xử lý 123 trường hợp vi phạm; phạt tiền ước tính 115,2 triệu đồng.
Chiều 7/12, anh Hoàng Hoa Trung - đại diện dự án Nuôi Em đã chính thức phản hồi sau lùm xùm tranh cãi trong dư luận về việc thiếu tính minh bạch thông tin, tài chính.
Baseball5 (bóng chày 5 người) được xác nhận lần đầu góp mặt tại SEA Games 33 theo thông báo của World Baseball Softball Confederation, đánh dấu sự xuất hiện chính thức của môn này trong hệ thống đại hội khu vực — và là nỗ lực đưa các môn thể thao đô thị, dễ chơi đến gần công chúng hơn.
"Ông trùm truyền thông" Khương Dừa khiến nhiều người xúc động khi tặng gấp đôi số tiền dự kiến cho cụ bà 80 tuổi ở miền Trung bị sập nhà trong đợt lũ vừa qua.
Công ty cổ phần chứng khoán Mirae Asset vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 700 triệu đồng vì hàng loạt hành vi vi phạm.
Nghệ sĩ Ưu tú Quý Bình sở hữu lối diễn xuất tinh tế, gương mặt giàu cảm xúc và đôi mắt "biết nói". Đáng tiếc, sự nghiệp của anh sớm khép lại khi anh ra đi vì bạo bệnh.
Các nhà lãnh đạo trên khắp châu Âu được cho là đang ngày càng lo lắng khi sự bất ổn ngoại giao làm lu mờ sự ủng hộ trong tương lai dành cho Kiev.
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết để bảo đảm thị trường ngoại tệ hoạt động thông suốt, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Trong quá trình đó, những kỳ vọng tỷ giá không hợp lý sẽ được thị trường điều chỉnh khi các yếu tố nền tảng tiếp tục phản ánh vào diễn biến thực tế.
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Đà Nẵng) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng, trong đó có một người nước ngoài, để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ngày 3/12.
Trương Twins tức 2 chị em sinh đôi Trương Thảo My và Trương Thảo Vy cùng 2 đồng đội Bùi Thu Hằng, Nguyễn Thị Tiểu Duy sẽ là những niềm hy vọng lớn nhất của bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 33.
11 tháng năm 2025, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 10,5 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Dựa trên kết quả này, dự kiến xuất khẩu thủy sản năm 2025 sẽ thiết lập kỷ lục mới, đạt 11,2 – 11,3 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.
Gần chục lò gạch nung đang hoạt động tại các thôn Vĩnh An và Bình Lạng, xã Hồng Sơn, TP. Hà Nội đang ngày đêm nhả khói có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân...
Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp có thể tham gia các gói thầu được tổ chức đấu thầu quốc tế, tổng thầu và nhà thầu phải cam kết chuyển giao công nghệ đường sắt.
Nữ nhân viên tại một cửa hàng thuộc chuỗi bán lẻ giá rẻ ở Hàn Quốc trở thành nạn nhân của một màn sỉ nhục công khai sau khi cô nhắc một bé trai không nên chạy nhảy vì lý do an toàn.
Vừa qua, Đoàn Cơ sở Công an phường Thanh Khê (Đà Nẵng) phối hợp Chi đoàn Công an xã Nam Giang tổ chức chương trình trao quà hỗ trợ cho các hộ dân gặp khó khăn do thiên tai trên địa bàn xã Nam Giang.
Giới trẻ và cả du khách nước ngoài hào hứng tụ họp tại Bưu điện Trung tâm Sài Gòn để tham gia lễ hội nghệ thuật đường phố. Trong khuôn khổ lễ hội, cuộc thi artLIVE Breaking Championship 2025 đã tìm ra chủ nhân của giải Nhất - thí sinh Nguyễn Thị Hồng Trâm.
Các quan chức Ukraine thừa nhận, sự có mặt của Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong quá trình đàm phán một thỏa thuận hòa bình với Nga là một tín hiệu tốt và mang lại cơ hội tiềm năng, theo Kyiv Independent.
Việc Forbes tạm thời trừ 10 tỷ USD khỏi tài sản ông Phạm Nhật Vượng xuất phát từ sai lệch dữ liệu sau đợt chia thưởng cổ phiếu VIC, khiến thứ hạng của doanh nhân này trên bảng tỷ phú toàn cầu biến động mạnh.
Qua kiểm tra hành chính, Tổ công tác 141 - Công an TP Hà Nội đã phát hiện đối tượng mang theo súng, đạn và nhiều loại ma túy trên xe ô tô.
Từ trung tâm xã Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đi vào thôn Huổi Lực, con đường đất cũ gập ghềnh trước đây nay đã được mở rộng, trải bê tông phẳng lỳ. Với bà con nơi đây, cảnh rừng, suối, nếp nhà sàn, tiếng khèn, tiếng trống, chén rượu men lá… không chỉ là cuộc sống thường ngày, mà giờ đã trở thành cách để kiếm thêm thu nhập, xóa dần cái nghèo bao năm bám vào bản.
Ngày 6/12, Hội Nông dân phường Bình Thuận (Tuyên Quang) đã tổ chức Hội nghị chuyển giao khoa học – kỹ thuật trồng cây gấc, nhằm nâng cao nhận thức và trình độ cho hội viên trong phát triển mô hình gấc hàng hóa.
Ban huấn luyện đội tuyển Quần vợt Việt Nam đã hoàn tất lực lượng tham dự SEA Games 33 tại Thái Lan với 10 tay vợt. Đội tuyển hướng tới mục tiêu duy trì vị thế trong nhóm các quốc gia mạnh của Đông Nam Á và giành ít nhất một huy chương ở các nội dung đơn và đôi.