Chủ đề nóng

Nghi án giả hồ sơ đưa đi XKLĐ, người lao động bỏ mạng nơi xứ người

Minh Phong - CTV Thứ bảy, ngày 03/02/2018 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần một năm đi tìm mẹ khắp nơi, anh Đinh Văn Chính nhận tin "sét đánh": mẹ mình đi xuất khẩu lao động dưới tên người khác và đã tử vong nơi xứ người.
Bình luận 0

Gia đình bà Trần Thị Bình (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang kêu cứu các cơ quan chức năng mong làm rõ trường hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Nhân lực Gia Vi (Cty Gia Vi) đưa bà Bình đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) và bị tử vong bất thường.

Anh Đinh Văn Chính (TP Vinh, Nghệ An) – con trai bà Bình cho biết tháng 7.2016 mẹ tôi nói đi Hà Nội chữa bệnh, sau đó gia đình không có tin tức gì của mẹ. Gia đình đã huy động anh em họ hàng đi tìm những nơi mẹ đến khám chữa bệnh nhưng cũng bặt vô âm tín.

Gần một năm sau, tháng 5.2007, anh Chính tìm thấy trong những giấy tờ bà Trần Thị Bình để lại có một quyển hộ chiếu số hiệu B7158530.

Điểm lạ là quyển hộ chiếu này có ảnh của bà Trần Thị Bình, nhưng thông tin lại là của một người khác. Cụ thể, cuốn hộ chiếu mang tên Vương Thị Hoài Thu, sinh năm 1977 ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Hình ảnh trên hộ chiếu là của bà Trần Thị Bình nhưng lại mang tên của một người khác. CTV

Trao đổi với Dân Việt, anh Chính cho biết thời điểm phát hiện quyển hộ chiếu, anh đã rất ngạc nhiên vì ngoài việc thông tin của người khác, bức ảnh chụp mẹ anh cũng được "trẻ hóa" hơn so với thực tế. 

Bên cạnh quyển hộ chiếu, anh Chính cũng tìm thấy một tờ giấy nháp ghi tên Công ty Gia Vi và số điện thoại bàn. Qua số điện thoại này, anh Chính liên lạc để hỏi về trường hợp "người lao động mang tên Vương Thị Hoài Thu" và được xác nhận là có người mang tên này qua công ty đi xuất khẩu lao động ở Ả rập Xê út. 

Ngay sau đó, anh Chính đã đến Công ty Cổ phần Xây dựng Nhân lực Gia Vi tại Hà Nội – nơi được cho là đã đưa mẹ anh đi xuất khẩu lao động, để làm rõ thông tin.

Tại đây, đại diện Công ty đưa ra hồ sơ của người lao động và một tấm ảnh của người được đưa đi. Anh Chính nhận ra ngay đó là mẹ của mình nhưng tên người đưa đi xuất khẩu lao động vẫn là Vương Thị Hoài Thu. Chưa hết, anh được phía công ty báo tin bà Bình đã tử vong ở Ả rập Xê út. Sau khi tử vong, phía công ty cũng không biết người thân để có thể liên lạc. 

“Phía Công ty cung cấp cho tôi một bản hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giữa Công ty với người mang tên Vương Thị Hoài Thu. Tuy nhiên, tôi nhận ra chữ viết, chữ ký trên hợp đồng này là của mẹ tôi” - anh Bình cho hay.

Anh Chính cho rằng nét chữ trong hợp đồng là của mẹ mình, nhưng lại đứng tên người khác. Người nhà nạn nhân cấp. 

Cty Gia Vi cũng thông báo cho anh Chính biết bà Trần Thị Bình đã tử vong do “sự cố lao động” ngày 3.4.2017 và đề nghị sẽ hỏa thiêu, đưa tro cốt về nước.

Được biết, ngày 28.7.2017 ông Vi Anh Tuấn – Giám đốc Cty Gia Vi đã làm việc với gia đình anh và ký bản cam kết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng đưa thi hài người lao động về nước. 

Trong bản cam kết có điều khoản rất lạ: “Công ty không truy cứu trách nhiệm những ai làm sai lệch tên tuổi, hồ sơ giả cho người lao động”. Bản cam kết này còn ghi đưa thi hài người lao động tên Vương Thị Hoài Thu, có tên thật là Trần Thị Bình về nước. 

Theo thông báo của phía công ty, ngày 19.1 thi hài của bà Trần Thị Bình sẽ được đưa về nước nhưng cho đến ngày 1.2, gia đình anh Chính vẫn chưa đón được mẹ mình về nhà. "Công ty đã nhiều lần hứa hẹn nhưng đến nay thi thể mẹ tôi vẫn chưa được về nhà" - anh Chính cho hay. 

Bà Trần Thị Chiên – em gái bà Trần Thị Bình cũng cho rằng: “Chị tôi chết ở bên đó đến nay không rõ nguyên nhân. Công ty môi giới việc làm đã hợp lý hóa hồ sơ để chị tôi đủ điều kiện xuất khẩu lao dộng phải chịu trách nhiệm đưa thi thể chị tôi về Việt Nam. Nhưng họ cam kết hết lần này đến lần khác mà chưa thực hiện được”.

Trả lời báo chí qua điện thoại, ông Vi Anh Tuấn – Giám đốc Cty Gia Vi xác nhận trường hợp lao động Trần Thị Bình làm hồ sơ mang tên Vương Thị Hoài Thu đi xuất khẩu lao động ở Ả rập Xê út rồi tử vong là có thật. Công ty này vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng để đưa thi thể người lao động về nước.

Anh Chính cũng cho biết gia đình đã về tận xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc để tìm người có tên Vương Thị Hoài Thu và được xác nhận ở xã có người tên như vậy. Anh Chính cũng đã gặp trực tiếp mẹ chị Thu và được biết bố chị Thu là trước đó là Trưởng công an xã, hiện cũng đang không có mặt ở địa phương. 

Anh Đinh Văn Chính cho biết thêm bà Trần Thị Bình là người khuyết tật, bị viêm tắc tĩnh mạch gây lở loét ở 2 chân, đi lại khó khăn. Bà được hưởng chế độ trợ cấp mỗi tháng 270.000 đồng từ Nhà nước. Vì vậy, gia đình chưa hiểu làm sao một người khuyết tật như bà Bình lại đủ giấy tờ hồ sơ, điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem