Chủ đề nóng

Nghi ngờ vụ nổ có kiểm soát, yêu cầu điều tra lại thảm kịch 11.9

Thứ tư, ngày 11/09/2013 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Sự sụp đổ của tòa tháp số có vẻ là kết quả của một vụ nổ có kiểm soát. Công nghệ này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉ có thể được thực hiện trên một kịch bản có sẵn".
Bình luận 0

Ngày 11.9, nước Mỹ tưởng niệm 12 năm cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trong ngày hôm nay, Dự án rethink 911(tạm dịch là Suy nghĩ lại về 11.9) sẽ nộp đơn kiến nghị về một vụ điều tra mới tới văn phòng thị trưởng và hội đồng lập pháp của New York.Tổ chức "Những kỹ sư và kiến ​​trúc sư vì sự thật " (gồm khoảng 2000 chuyên gia) đã đặt nhiều nghi vấn xung quanh những báo cáo về nguyên nhân sụp đổ của ba tòa tháp.


Chiếc máy bay bị bắt cóc đâm vào tòa tháp số 1 và số 2, sau đó khoảng năm tiếng đồng hồ thì tòa tháp số 7 cũng sụp đổ. Những khởi xướng cuộc điều tra mới cho rằng, Trung tâm Thương mại Quốc tế số 7 là một công trình có kết cấu bê tông cốt thép – không thể dễ dàng sụp đổ như vậy. Dự án rethink 911 kêu gọi một cuộc điều tra mới xung quanh sự sụp đổ của các tòa tháp, đặc biệt là tòa tháp Trung tâm Thương mại Quốc tế số 7.


Tại quảng trường Thời đại nhũng ngày qua đã xuất hiện poster về một bản kiến ​​nghị yêu cầu một cuộc điều tra mới. Đã có hơn 7.000 người ký vào bản kiến nghị này. Chiều tối nay, phong trào sẽ tập hợp những người ủng hộ biểu tình tại Quảng trường Thời đại.


Những người khởi xướng cuộc điều tra mới cho rằng Trung tâm Thương mại Quốc tế số 7 là một công trình có kết cấu bê tông cốt thép – không thể dễ dàng sụp đổ như vậy. Các chuyên gia, những người đã được tìm thấy tại Ground Zero (Khu vực số 0) những dấu hiệu của chất nổ, và tin rằng sự sụp đổ của tòa nhà chọc trời là kết quả của cái gọi là “một vụ nổ được kiểm soát”.

"Sự sụp đổ của tòa tháp số có vẻ là kết quả của một vụ nổ có kiểm soát. Công nghệ này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉ có thể được thực hiện trên một kịch bản có sẵn . " – video tuyên truyền cho hoạt động này cho biết.

Đây không phải là sự việc đầu tiên cung cấp một góc nhìn khác về sự kiện của ngày 11.9. Người ta đã đặt nhiều thắc mắc về việc tại sao đám cháy tại tòa tháp số 7 có thể kéo dài đến bảy giờ đồng hồ. Cuộc điều tra kéo dài ba năm của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia đã kết luận rằng vụ cháy và sự sụp đổ của tòa tháp này là do đám cháy ngoài tầm kiểm soát lan ra từ tòa tháp phía Bắc.


Thêm vào đó, đường ống cung cấp nước cho hệ thống chữa cháy nội bộ đã bị cắt do tòa tháp phía Bắc đã sụp. Còn sự hiện diện của những chất liệu dễ cháy tại đây được giải thích là thành phần của sơn tường. Cuộc điều tra khẳng định đã không tìm thấy dấu hiệu của chất nổ trong đống đổ nát của tòa nhà.
Sự sụp đổ của tòa tháp số 7 thường không bị liệt thảm họa, có lẽ bởi vì tại thời điểm đó, trong tòa tháp này không có người. Cuộc thăm dò được tiến hành vào đêm trước ngày kỷ niệm thứ 12 của cuộc tấn công khủng bố do tổ chức YouGov cho hay 46 % người Mỹ không biết rằng 11 tháng 9 năm 2001, ngoại trừ hai tòa tháp đôi, còn có tòa nhà chọc trời thứ ba cũng bị phá hủy.


20% số người tham gia khảo sát không tin, 38% nghi ngờ kết quả của cuộc điều tra chính thức về các sự kiện của ngày 11/9 của chính phủ.


Ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố cảm tử đã bắt cóc ba chiếc máy bay với toàn bộ hành khách, tấn công tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và tòa nhà Lầu Năm Góc ở thủ đô Washingto.


Chiếc máy bay thứ tư sau những cố gắng của phi hành đoàn và hành khách nhằm chống lại những kẻ khủng bố đã bị rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania. Thảm kịch đã cướp đi sinh mạng của gần ba nghìn người và là một bước ngoặt trong chính sách đối nội và đối ngoại của chính phủ Hoa Kỳ.


Những nghi lễ trang trọng để tưởng niệm 12 năm cuộc tấn công khủng bố đang được diễn ra trên khắp nước Mỹ. Khu Tưởng niệm và Bảo tàng Quốc gia lưu giữ những ký ức về vụ tấn công khủng bố cũng đang được gấp rút hoàn thành tại vị trí lịch sử nơi từng tồn tại Trung tâm thương mại thế giới.


Bảo tàng ngầm dưới lòng đất được thiết kế để người tham quan có thể nhìn thấy những kết cấu thép khổng lồ từng đặt nền móng để xây dựng hai tòa tháp đôi chọc trời.

Tiến Mai ( theo Ria) (Tiến Mai ( theo Ria))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem