Chủ đề nóng

Nghi vấn đùi gà Mỹ bán phá giá: Vào cuộc điều tra

Mai Hương Thứ năm, ngày 06/08/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Phạm Châu Giang -Trưởng phòng điều tra vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước (Bộ Công Thương) chiều 5.8 cho biết, đã thống nhất với Bộ NN&PTNT điều tra để làm rõ việc sản phẩm gà Mỹ có bán phá giá hay không.
Bình luận 0

Trước nghi ngờ việc đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ bán phá giá, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg vào thị trường Việt Nam, bà Phạm Châu Giang khẳng định, cơ quan này sẽ vào cuộc kiểm tra xem có việc bán phá giá hay gian lận thương mại ở đây không; phối hợp với Hải quan, quản lý thị trường để xem các hóa đơn nhập khẩu, giá cả rồi từ đó sẽ đưa ra kết luận.

Bà Giang cho biết, nhiều thông tin đưa ra rằng thịt gà Mỹ đang được bán tại thị trường Mỹ với giá bình quân từ 3-3,5 USD/kg. Các mức giá như thông tin nêu trên vẫn chưa được cơ quan chức năng của ta xác nhận, kiểm chứng. Cơ quan này sẽ điều tra cụ thể giá gà Mỹ bán tại Mỹ mới có kết luận. Song bà Giang cũng khẳng định, giá bán đùi gà Mỹ tại Việt Nam chỉ ở mức 20.000 đồng/kg là tương đối bất ngờ, cần làm rõ.

Liên quan tới vấn đề thời gian qua nhiều ý kiến nghi ngờ đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam bán giá 20.000 đồng/kg có thể là hàng sắp hết “đát” hoặc đang được bán phá giá, bà Giang khẳng định: "Chúng tôi đang phối hợp với Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) xem xét kỹ đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá thấp như vậy có phải là bán phá giá hay có chuyện gian lận thương mại".

Trước đó, ông Tống Xuân Chinh - Phó cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết, ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, sản phẩm cận “đát” thường có giá rất rẻ. Trong quá trình tiến hành kiểm tra, Cục Chăn nuôi đề nghị các cơ quan ban ngành có liên quan cùng vào cuộc để xác định rõ về chất lượng thịt gà Mỹ nhập vào Việt Nam.

Theo bà Giang, Bộ Công Thương đã làm việc nhiều hơn với các bộ ngành liên quan và doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, đánh giá thiệt hại. “Doanh nghiệp của ta đến thời điểm này vẫn chưa thống kê được chi tiết hết các thiệt hại để làm luận cứ cho việc có tiến hành điều tra chống bán phá giá với gà Mỹ không” - bà Giang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem