Chủ đề nóng

Nghỉ việc đi thụ tinh nhân tạo, có được hưởng trợ cấp?

Thứ tư, ngày 20/06/2018 14:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Em năm nay 26 tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1.2017 đến nay, dự kiến tháng 7.2018 em xin nghỉ việc để làm thụ tinh nhân tạo.
Bình luận 0

Bác sĩ nói làm thủ thuật này ảnh hưởng tương đối sức khỏe mẹ và bé nên em muốn xin nghỉ đến lúc sinh con. Xin hỏi luật sư xin nghỉ sớm như vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? Hoặc không thì em có được hưởng chế độ bảo hiểm gì không?

Trả lời:

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản

Luật BHXH 2014, Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Ảnh minh họa. Ảnh: Afamily

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1.2017 đến nay, dự kiến tháng 7.2018 bạn xin nghỉ việc để làm thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ có nói làm thủ thuật này ảnh hưởng tương đối sức khỏe mẹ và bé nên bạn muốn xin nghỉ đến lúc sinh con. Thông tin bạn cung cấp thì bạn chưa có thai mà xin nghỉ để làm thụ tinh nhân tạo nên chưa đủ thông tin để xác định có được hưởng chế độ thai sản hay không.

Về bảo hiểm y tế

Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung Luật số 46/2014 tại Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

Như vậy, sử dụng dịch vụ hỗ trợ sinh sản là một trong những trường hợp không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế. Do đó, thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những trường hợp sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nên không được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 5 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Do đó, khi sử dụng dịch vụ này, bạn phải tự chi trả chi phí điều trị.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem