Chủ đề nóng

Nghiên cứu đột phá của Anh: Chó ngửi mùi phát hiện người nhiễm Covid-19

Thứ bảy, ngày 28/03/2020 11:55 AM (GMT+7)
Chó "có thể ngửi thấy virus corona" và có thể được Dịch vụ y tế quốc gia Anh sử dụng như một công cụ để phát hiện ra người nhiễm bệnh Covid-19, tin từ báo Anh DailyStar cho hay.
Bình luận 0

Các nhà khoa học ở Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London tin rằng chó có thể ngửi thấy mùi virus corona.

Thông tin này xuất hiện sau khi các nhà nghiên cứu đi sâu vào khả năng sử dụng chó để phát hiện bệnh sốt rét và dựa trên niềm tin rằng mỗi bệnh gây ra một mùi riêng biệt.

Các nhà nghiên cứu chắc chắn rằng chó có thể phát hiện các trường hợp nhiễm virus corona  và đã khởi động một dự án kéo dài sáu tuần để chứng minh rằng chúng có thể làm điều đó tại các sân bay.

Các nhà nghiên cứu của Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London (LSHTM) đào sâu vào khả năng của chó để phát hiện bệnh sốt rét, dựa trên niềm tin rằng mọi bệnh tật đều gây ra mùi khác biệt.

Trưởng phòng kiểm soát dịch bệnh tại LSHTM cho biết chó có thể phát hiện bệnh sốt rét với độ chính xác cực cao, và vì các bệnh hô hấp khác làm thay đổi mùi cơ thể và khả năng cao chó cũng có thể phát hiện ra virus corona covid-19.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch bắt đầu huấn luyện chó trong thời gian sáu tuần để cung cấp chẩn đoán nhanh chóng. Chó cũng có thể phát hiện những thay đổi tinh tế về nhiệt độ da, có khả năng làm cho chúng hữu ích để xác định xem một người có bị sốt hay không.

Claire Guest, người sáng lập và giám đốc điều hành của dự án Chó phát hiện hỗ trợ y tế, cho biết: "Về nguyên tắc, chúng tôi chắc chắn rằng chó có thể phát hiện Covid-19. Bây giờ chúng tôi đang xem xét làm thế nào chúng ta có thể bắt được mùi virus từ bệnh nhân một cách an toàn và đưa nó cho những con chó ngửi. Mục đích là những chú khuyển này sẽ có thể sàng lọc bất cứ ai, kể cả những người không có triệu chứng, và cho chúng tôi biết họ có cần phải được kiểm tra hay không.

Đây là cách nhanh chóng, hiệu quả. Việc sử dụng chó phát hiện virus có thể được triển khai tại các sân bay vào cuối đại dịch để nhanh chóng xác định người mang virus, giúp ngăn chặn sự tái phát của căn bệnh này, theo Steve Lindsay từ Đại học Durham.

Theo một tính toán của AFP dựa trên dữ liệu chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới và các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 500.000 ca nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận trên 182 quốc gia.

Tuấn Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem