Nghiên cứu mới: Người trẻ tuổi có tỷ lệ dương tính lại với Covid-19 cao hơn

Thứ bảy, ngày 04/04/2020 21:15 PM (GMT+7)
Nghiên cứu mới nhất đến từ các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ cho thấy, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 trẻ tuổi có khả năng cao dương tính trở lại với virus sau khi đã được điều trị.
Bình luận 0

Kết quả nghiên cứu từ 262 trường hợp nhiễm virus đã qua điều trị cho thấy, 38 người (14,5%) trong số này dương tính trở lại với Covid-19 sau 2 tuần theo dõi.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học và bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhân dân số 3 Thâm Quyến, Bệnh viện Tsinghua Changgung (Trung Quốc) phối hợp với Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) và đã được công bố trên trang web y khoa Medrxv.

Những người tham gia nghiên cứu đều là các bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Nhân dân số 3 Thâm Quyến trong khoảng thời gian từ ngày 23.1 – 25.2.

Một người vi phạm lệnh hạn chế đi lại trong dịch Covid-19 bị cảnh sát cưỡng chế tại Israel (ảnh: AP)

Theo các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu, những người trẻ tuổi có nhiều khả năng dương tính trở lại với Covid-19 hơn cả.

Cụ thể, trong số 38 bệnh nhân dương tính trở lại với virus sau khi hồi phục, chỉ có duy nhất 1 người trên 60 tuổi, các trường hợp còn lại đều dưới 60 tuổi, đáng chú ý, 7 người trong số này là bệnh nhân dưới 14 tuổi.

Những người dương tính trở lại với Covid-19 chủ yếu đều có triệu chứng nhẹ như ho và tức ngực, không có ai sốt cao.

21 người từng tiếp xúc gần với 38 bệnh nhân dương tính trở lại với virus đều cho kết quả âm tính. Mặc dù vậy, các nhà khoa học và bác sĩ tham gia nghiên cứu không loại trừ khả năng những người dương tính lại với Covid-19 có thể lây nhiễm virus cho người xung quanh.

Theo nhóm nghiên cứu, đa số bệnh nhân dương tính trở lại với Covid-19 trước đó đều cho kết quả âm tính sau khi sử dụng bộ xét nghiệm RT-PCR được bày bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, khi trải qua các xét nghiệm chặt chẽ với nhiều bước hơn, những người này mới cho kết quả dương tính với Covid-19.

Một nhóm nhân viên y tế đang chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ phun thuốc khử trùng (ảnh: Reuters)

Giáo sư Leo Poon Lit-man, người đứng đầu phòng thí nghiệm y tế tại Đại học Hồng Kông, cho biết, các bộ xét nghiệm RT-PCR nhìn chung là đáng tin cậy, tuy nhiên, vẫn có thể có một số trường hợp ngoại lệ.

“Nếu thực hiện hàng loạt xét nghiệm cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục, hầu hết họ sẽ cho kết quả âm tính vì lượng virus trong cơ thể còn rất ít. Những ca dương tính trở lại xuất hiện chủ yếu khi thực hiện nhiều bước xét nghiệm kĩ càng hơn.

Một số nghiên cứu mới đây cho rằng, những bệnh nhân dương tính trở lại với virus không còn khả năng lây lan cho người khác. Chúng ta cần phải xem xét kĩ lưỡng vấn đề này”, ông Leo Poon Lit-man cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vương Nam – SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem