Chủ đề nóng

Nghiên cứu mới về khả năng bay xa của giọt bắn chứa Covid-19 khi ho, hắt hơi

Chủ nhật, ngày 29/03/2020 13:40 PM (GMT+7)
Khoảng cách 2 mét thông thường khi giao tiếp xã hội có thể là không đủ xa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các chuyên gia cảnh báo.
Bình luận 0

Nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ cho biết, những giọt bắn chứa Covid-19 có thể bay xa đến 7-8 mét.

Dựa trên mô hình động lực học của luồng khí nhiễu loạn, các khuyến nghị về cách biệt 1 đến 2 mét có thể chưa đánh giá đủ khoảng cách, khả năng di chuyển luồng không khí mang theo mầm bệnh.

Khoảng cách 2 mét là chưa đủ để ngăn Covid-19, theo các chuyên gia (ảnh: Daily Mail)

Giọt bắn chứa Covid-19 phát ra khi ho hoặc hắt hơi có thể di chuyển trong không khí với vận tốc cực đại là từ 10 – 30m/s  và bắn xa khoảng 7-8 m, gấp 4 lần khoảng cách được cho là an toàn hiện nay, nghiên cứu của MIT cho biết.

Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts, việc nhân viên y tế sử dụng khẩu trang là rất quan trọng để ngăn lây nhiễm virus, tuy nhiên, họ cần phải chú ý cả khoảng cách an toàn với người bệnh.

Trong một số trường hợp, nhân viên y tế không mặc đồ bảo hộ đã bị lây Covid-19 dù đứng cách bệnh nhân hơn 2 mét vì cho rằng virus không bay xa tới vậy.

Tuy nhiên, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia của Mỹ và cố vấn y tế của Nhà Trắng cho rằng không nên lo lắng về vấn đề này, vì để virus văng xa đến 8 mét thì phải là một cái hắt hơi cực kỳ mạnh, và điều này "không thực tế".

Đánh dấu vòng tròn để người dân giữ khoảng cách khi đi mua hàng tại Ấn Độ (ảnh: CNN)

Người dân tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay được yêu cầu giữ khoảng cách 2 mét với người khác khi đến nơi công động. Quy tắc 3 bước chân hay cách xa tối thiểu 1,5 – 2 mét còn được coi là “nguyên tắc vàng” và được nhắc đi nhắc lại.

Nhiều siêu thị và cửa hàng đã dán tấm dính đánh dấu xuống sàn hay như tại Ấn Độ, những nơi công cộng đều được đánh dấu khoảng cách an toàn bằng phấn hoặc sơn nhằm đảm bảo người dân tuân thủ việc giữ khoảng cách, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vương Nam – Daily Star
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem