Chủ đề nóng

Ngộ độc sữa Fami kid: Ngành giáo dục Thái Nguyên nói gì?

Hà Thanh Thứ ba, ngày 26/03/2019 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã 10 ngày kể từ khi xảy ra việc hàng chục học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) bị ngộ độc do uống sữa Fami Kid, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân cũng như trách nhiệm của những người liên quan.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, sáng 15.3, gần 30 học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình do có các biểu hiện đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn... sau khi uống sữa Fami Kid được phát tại trường. Một số cháu có biểu hiện nhẹ hơn được gia đình đưa đến viện vào tối 15.3.

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu của Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, các học sinh này bị ngộ độc sữa. 

Gần 30 học sinh Trường Tiểu học Nhã Lộng phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa Fami Kid tại trường.

Kết quả xét nghiệm ban đầu của Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình cho thấy, học sinh bị ngộ độc sữa.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Ngô Thị Hồng Luyến – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhã Lộng cho biết: "Sau vài ngày điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của tất cả các cháu đều đã ổn định và toàn bộ các cháu đã đi lại học bình thường. Các mẫu sữa đã được Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên gửi đi xét nghiệm. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhà trường vẫn chưa nhận được kết quả chính thức từ phía Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm về nguyên nhân của việc ngộ độc này".

Theo bà Luyến, trong chương trình sữa học đường này, phía nhà trường chỉ là đơn vị thụ hưởng, còn về việc cam kết chất lượng là do phía Phòng và Sở Giáo dục thực hiện.

Bà Luyến cho biết thêm, trước khi triển khai việc cấp phát sữa cho các nhà trường, phía nhà sản xuất có cử người đại diện đến tập huấn và hướng dẫn quy trình cho học sinh uống sữa tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình. Buổi tập huấn có cả đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Sở Giáo dục.

Cũng trong buổi tập huấn, phía nhà sản xuất đưa ra một số lưu ý và khuyến cáo như: Sau khi uống sữa có thể sẽ xảy ra việc một số cháu bị đau bụng do không thường xuyên uống sữa nhưng đó chỉ là những biểu hiện bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Theo ông Ngô Tiến Sinh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình, Chương trình sữa đậu nành học đường Vinasoy được triển khai tại 6 trường học trên địa bàn huyện Phú Bình từ năm học 2017 – 2018. Đây là chương trình được triển khai theo kế hoạch của Sở Giáo dục. Qua quá trình triển khai thực hiện, kết quả được đánh giá cơ bản là tốt.

Năm học 2018 – 2019 này tiếp tục triển khai thực hiện tại một số trường của 3 huyện, thị là Phú Bình, Đại Từ và Phổ Yên. Việc triển khai cho học sinh uống sữa tại một số trường thực hiện bắt đầu từ ngày 11.3.

Ngay sau khi xảy ra sự việc tại Trường Tiểu học Nhã Lộng ngày 15.3, phía Phòng giáo dục đã báo cáo lên UBND huyện Phú Bình và cho người đến thăm hỏi, động viên các cháu tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình.

Ông Ngô Tiến Sinh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình (thứ 3 từ trái sang) trong buổi làm việc với PV Dân Việt.

Ông Nguyễn Đức Thịnh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên cho biết: “Chương trình sữa đậu nành học đường Vinasoy này” do Quỹ khuyến học Vinasoy Việt Nam do Bộ Nội Vụ thành lập triển khai thực hiện. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí của Quỹ khuyến học. Trên kết quả triển khai thực hiện của năm học trước, năm nay, chương trình tiếp tục được thực hiện tại địa bàn 3 huyện, thị là Phú Bình, Đại Từ và Phổ Yên. Tuy nhiên, sau 2 ngày triển khai thực hiện thì xảy ra sự việc hàng loạt học sinh bị ngộ độc do uống sữa tại Trường Tiểu học Nhã Lộng.

Khi PV Dân Việt nêu câu hỏi trong quá trình tập huấn, phía đơn vị sản xuất có đưa ra khuyến cáo gì hay không, ông Thịnh trả lời là chưa từng nghe thông tin về việc phổ biến trong quá trình uống sữa sẽ có thể xảy ra việc kích ứng sữa như đau bụng hay buồn nôn.

Ngoài ra, trước khi tiếp nhận sữa từ đơn vị cung cấp, phía nhà sản xuất cũng không đưa ra cam kết về việc nếu xảy ra sự việc gì thì sẽ chịu trách nhiệm ra sao, mà thay vào đó là đưa ra các tiêu chuẩn về chất lượng đã được kiểm định.

Cũng theo ông Thịnh, đến thời điểm này, vẫn chưa có kết luận chính thức từ việc ngộ độc nói trên mà phải sau ít nhất 7 – 10 ngày từ khi gửi mẫu xét nghiệm mới có kết quả. Nếu kết luận việc ngộ độc là do chất lượng sữa, phía công ty cung cấp sữa sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem