Chủ đề nóng

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo ông Biden đừng "đùa với lửa" về Đài Loan

Đăng Nguyễn - Bloomberg Thứ hai, ngày 08/03/2021 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hối thúc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chấm dứt “vượt ranh giới và đùa với lửa” trong vấn đề Đài Loan.
Bình luận 0

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo thường niên ngày 7.3.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên ngày 7.3, ông Vương gửi một loạt thông điệp cảnh báo đến Tổng thống Mỹ Joe Biden, yêu cầu Washington không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh, theo Bloomberg.

“Tốt nhất là Mỹ nhận ra điều này càng sớm càng tốt”, ông Wang nói bên lề Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC). “Nếu không, thế giới còn lâu mới có thể yên bình”.

Ông Vương cảnh báo chính quyền Tổng thống Mỹ Biden, rằng “không có chỗ cho sự thỏa hiệp hay nhượng bộ” trong tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với Đài Loan.

“Chúng tôi hối thúc chính quyền mới của Mỹ công nhận mức độ nhạy cảm trong vấn đề Đài Loan, chấm dứt hành động vượt ranh giới và đùa với lửa như thời chính quyền tiền nhiệm”, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết.

“Nói về quan hệ Mỹ-Trung, tôi tin rằng trước hết hai bên cần tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ của nhau”, ông Vương nói thêm.

Ông Vương kêu gọi Mỹ “dỡ bỏ càng sớm càng tốt tất cả những hạn chế vô lý trong quan hệ song phương” và “không tạo thêm rào cản mới”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington trong vấn đề đại dịch Covid-19 và nền kinh tế toàn cầu.

“Tôi tin Trung Quốc và Mỹ cũng có thể khởi động lại hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu”, ông Vương nói.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn tiếp diễn. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng bày tỏ sự thất vọng khi những chính sách ban đầu của ông Biden không khác mấy so với thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem