Chủ đề nóng

Ngồi quá lâu trước thiết bị điện tử có làm tăng nguy cơ tử vong sớm?

Thứ sáu, ngày 27/03/2020 05:55 AM (GMT+7)
Ngồi cặm cụi vào chiếc điện thoại quá lâu để chơi game, ngồi trước máy tính liên tục mà không chịu đi ra ngoài vận động là điều như cơm bữa hiện nay.
Bình luận 0

Chúng ta có thể đổ lỗi cho công việc hay bất cứ điều nào khác, nhưng sức khỏe sẽ không chấp nhận điều đó. Ngồi quá lâu ít vận động sẽ có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mọi người. Vậy điều gì xảy ra với cơ thể chúng ta nếu không hoạt động? Tác dụng phụ của việc ngồi quá lâu ra sao?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những người ít hoạt động chiếm 6% trường hợp tử vong trên toàn cầu. Điều đó có vẻ không nhiều, nhưng đó là yếu tố rủi ro hàng đầu thứ tư cho tỷ lệ tử vong hiện nay. Tất nhiên, nhiều người cho rằng một số nghiên cứu chỉ dựa trên quan sát, nhìn thấy mối tương quan nhưng không phải lúc nào cũng là quan hệ nhân quả. Ví dụ, người bị bệnh nhiều khả năng không di chuyển trong hàng giờ liền.

Đặt vấn đề trên sang một bên, các nhà khoa học khẳng định rằng ít hoạt động sẽ gây tác động xấu cho sức khỏe của mọi người là điều chắc chắn. Bởi lẽ khi người dùng ngồi xuống, khả năng đốt cháy năng lượng của cơ thể sẽ chậm lại so với đi bộ thông thường.

Khi hoạt động điện trong cơ bắp giảm, việc sản xuất các enzyme tạo ra lipit và triglyceride cũng sẽ tấn công các tế bào mỡ trong máu. Sự trao đổi chất đóng một vai trò lớn trong việc này. Đó là một vòng luẩn quẩn.

Nếu bị mệt, người dùng có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn để nằm hoặc ngồi xuống. Ngồi xuống có nghĩa chúng ta càng ít có động lực để di chuyển và thế là lại càng ngồi lâu hơn. Nếu mọi người dành 6 giờ trong một ngày để ngồi nghỉ, mức tiêu thụ oxy sẽ giảm xuống, làm cho các bài tập luyện đơn giản trở nên khó khăn hơn.

Để tránh tình trạng này, mọi người có thể đặt máy tập thể dục gần nơi nghỉ ngơi, hoặc chỉ đơn giản là thực hiện các bài tập nhỏ như đi bộ với cầu thang trong nhà… Tất cả sẽ mang đến tác động tích cực hơn.

Kiến Tường
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem