Chủ đề nóng

Ngồi thiền giúp giảm các cơn đau

Thứ bảy, ngày 30/04/2011 16:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Khoa học Trung Quốc trung tuần tháng 4.2011, các bài tập thiền có tác dụng làm giảm đau rất lớn.
Bình luận 0

Nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm, trên 15 người phụ nữ bị bỏng nhẹ do áp thiết bị làm nóng lên chân. Những người này được chia thành 3 nhóm khác nhau, trong đó chỉ có duy nhất một nhóm được tập thiền, các nhóm còn lại sẽ nhờ đến các phương pháp thư giãn, làm toán.

Các bài tập thiền giúp con người quên đi nỗi đau cơ thể.

Các tình nguyện viên này phải tham dự 4 buổi tập thiền kéo dài trong suốt 4 ngày, trung bình 20 phút/ngày. Kết quả cho thấy, có đến 57% phụ nữ thừa nhận họ thấy ít khó chịu tại những vùng da bị tổn thương, không còn đau rát như trước kia; ngoài ra có 40% cho biết mình không còn sợ hãi, căng thẳng vì các vết thương.

Ông Fadel Zeidan - tác giả chính của công trình nghiên cứu này thuộc Trường y Wake Forest Baptist, Bắc Carolina (Mỹ) cho biết: "Đây mới chỉ là bước nghiên cứu đầu tiên, nhưng đã cho thấy chỉ một giờ ngồi tập trung thiền định có thể khiến phần não điều khiển việc nhận tín hiệu các cơn đau tạm "khóa", nhờ đó làm giảm các cơn đau không mong muốn. Thiền sẽ dạy cho con người biết rằng, những bối rối, cảm giác đau đớn chỉ là tạm thời, dần dần sẽ biến mất. Tập các bài thiền, con người dễ dàng chấp nhận các cơn đau, nhận ra nó là gì, rồi để nó qua đi, và dành tất cả sự tập trung, chú ý vào những vấn đề hiện tại".

Tác giả còn cho biết, các tín hiệu chế ngự cơn đau thu được từ việc tập thiền được xem là thành quả cao nhất so với các công trình nghiên cứu tương tự. Trong khi các phương pháp dùng morphine, các loại thuốc giảm đau khác hay thôi miên cũng chỉ giúp giảm đau được khoảng 25%.

Trước đây, đã có không ít các công trình nghiên cứu về thiền trong Phật giáo có tác dụng chữa các căn bệnh của cuộc sống hiện đại như ung thư, những bệnh bất ổn về tâm lý, bức xúc hay căng thẳng xảy ra hàng ngày, tạo ra những biến chứng phức tạp khó chữa trị, nhưng chỉ được xem là liệu pháp tâm linh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem