Chủ đề nóng

Ngơi việc đồng áng, rủ nhau đi vá đường

Chúc Ly Thứ hai, ngày 31/10/2016 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm góp phần chỉnh trang đường sá ở các tuyến giao thông nông thôn bị hư hỏng, xuống cấp, tạo thuận lợi cho việc đi lại của bà con nông dân (ND), Hội ND tỉnh Hậu Giang đã chủ trương thành lập các tổ vá đường, gắn các câu lạc bộ ND với văn hóa an toàn giao thông.
Bình luận 0

Lan rộng thành phong trào

Vài năm trở lại đây, nhiều tổ vá đường ở các Hội ND cơ sở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã được thành lập và nhanh chóng trở thành một phong trào mạnh mẽ. Nhờ vậy, nhiều tuyến đường hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn được tu sửa, nâng cấp, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân được thuận tiện và dễ dàng.

Tổ vá đường ấp Nhơn Thuận 1A (Nhơn Nghĩa A) ra quân.  Ảnh: C.L 

Theo Hội ND tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh có 92 câu lạc bộ ND với an toàn giao thông gắn với 61 tổ vá đường. 

Ông Châu Minh Tiến – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hệ thống giao thông nông thôn trên địa tỉnh những năm gần đây đã được đầu tư xây dựng rất nhiều, tuy nhiên ở khu vực nông thôn đã có những con đường bị xuống cấp, nếu không được bảo quản sẽ gây lãng phí ngân sách”.

“Từ năm 2013 đã có một số tổ vá đường được thành lập, nhưng chưa tạo thành phong trào mạnh ở các cơ sở hội. Chính vì vậy, năm 2016, Hội phát động mỗi hội cơ sở chọn một ấp điểm thành lập một câu lạc bộ ND với văn hóa an toàn giao thông gắn với thành lập một tổ vá đường” – ông Tiến cho biết thêm.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Vũ – Phó Chủ tịch Hội ND TP.Vị Thanh, thông tin: Hiện toàn thành phố có 9 tổ vá đường, các thành viên là hội viên ND tham gia trên tinh thần tự nguyện và làm việc hoàn toàn miễn phí. Tại một số tuyến đường nếu hư hỏng nặng, Hội sẽ kêu gọi sự đóng góp từ các hộ dân sống trên tuyến lộ đó, đồng thời tranh thủ thêm nguồn hỗ trợ từ các UBND xã.

Nhiều hoạt động thiết thực

Anh Diệp Văn Pho – Phó Chủ tịch Hội ND xã Nhơn Nghĩa A, cho hay: Tại xã đã thành lập được một tổ vá đường tại ấp Nhơn Thuận 1A, với 7 thành viên là hội viên ND, trong đó có những hội viên có hành nghề thợ hồ. Chính những anh em biết nghề hồ sẽ chỉ dẫn các anh em khác trong việc phối trộn vật liệu, đảm nhận chính trong các buổi ra quân vá đường. Từ đầu năm đến nay, tổ đã tổ chức được nhiều đợt ra quân vá đường, được bà con trong ấp khen ngợi, động viên.

Dẫn chúng tôi theo chân các thành viên trong tổ vá đường tại một buổi ra quân, ông Trần Văn Đường – Tổ trưởng tổ vá đường ấp Nhơn Thuận 1A phấn khởi nói: “Tuy mới thành lập, nhưng anh em tham gia rất nhiệt tình và tự nguyện. Bên cạnh việc đồng áng, mỗi khi rảnh rỗi chúng tôi sẽ tập hợp lại để đi vá lại những tuyến đường nông thôn bị hư hỏng, vá lại những ổ gà để việc đi lại của bà con thuận lợi hơn. Về kinh phí, tổ đều tự vận động trong hội viên và các mạnh thường quân”.

“Để cho việc chi tiêu được minh bạch, rõ ràng, mỗi khi vận động được nguồn tiền, tổ sẽ đi mua vật liệu xây dựng ngay, không giữ lại tiền mặt. Như vậy vừa không xảy ra sai sót, mà lại vừa có nguồn vật liệu dự trữ, mỗi khi cần là có dùng ngay” – ông Đường bộc bạch.

Theo Hội ND xã Nhơn Nghĩa A, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tổ vá đường ra các ấp còn lại, góp phần cùng với Nhà nước bảo quản, quản lý đường nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Được biết, ở các tổ vá đường trong toàn tỉnh, ngoài hoạt động vá đường còn kết hợp dọn dẹp đường sá, dọn cỏ hoang, xây dựng cảnh quang nông thôn xanh sạch đẹp. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem