Chủ đề nóng

Ngư dân Anh – Pháp đại chiến trên biển để giành sò điệp

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ tư, ngày 29/08/2018 18:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc chiến giành sò điệp ở eo biển Anh diễn ra khá căng thẳng khi ngư dân Pháp ném đá, bom khói, xua đuổi các tàu Anh.
Bình luận 0

Theo Daily Star, vụ việc xảy ra tại vùng biển dồi dào sò điệp cách bờ biển Normandy, Pháp, khoảng 22 km.

Tàu cá Anh và Pháp đều được phép đánh bắt hải sản trong khu vực, nhưng số lượng tàu Pháp năm nay vượt trội.

Hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy tàu cá Anh thất thế trước số lượng đông đảo các tàu cá Pháp. Ngư dân Pháp còn ném gạch đá, bom khói vào các tàu Anh.

Một số tàu Anh và Scotland quay trở về cảng với nhiều “thiệt hại nghiêm trọng”. Hai tàu cá Anh mang tên Golden Promise và Joanna C quay trở về cảng Brixham trong tình trạng vỡ cửa kính.

Ngư dân Anh - Pháp đụng độ trong cuộc chiến giành địa bàn khai thác sò điệp.

Ước tính khoảng 40 tàu cá Pháp đã tập trung vào đêm 28.8 để phản đối "sự cướp bóc" của người Anh. Vụ đụng độ xảy ra mà không có ai bị thương.

Người đứng đầu cơ quan phụ trách vấn đề khai thác hải sản Normandy, Dimitri Rogoff nói các tàu cá Pháp bị giới hạn khai thác sò điệp từ ngày 1.10 đến 15.5 năm sau. Trong khi đó, các tàu Anh không bị giới hạn và có thể khai thác quanh năm.

Năm nay, các ngư dân Pháp đã mất bình tĩnh khi nhìn thấy tàu cá Anh và quyết định tham gia đánh bắt sớm hơn thường lệ.

“Chúng tôi không muốn ngăn ngư  dân Anh khai thác hải sản nhưng lẽ ra họ nên chờ ít nhất là đến ngày 1.10 để cùng nhau khai thác", Rogoff nói.

Sò điệp là hải sản đem lại nguồn thu kinh tế lớn.

Hiệp hội các nhà sản xuất cá trắng Scotland sau đó lên tiếng chỉ trích hành động tự phát của các ngư dân Pháp. “Họ không có quyền tấn công các tàu cá của chúng tôi”.

Liên đoàn các tổ chức ngư dân Anh kêu gọi các bên bình tĩnh, giải quyết xung đột thông qua đàm phán. Giám đốc điều hành Barrie Deas nói: “Chúng tôi đã nêu vụ việc lên chính phủ Anh và yêu cầu nhà chức trách bảo vệ hoạt động đánh bắt hải sản, vốn hoàn toàn hợp pháp”.

“Vụ việc cần phải được dàn xếp thông qua đối thoại chứ không phải trên biển, nơi mọi người có thể bị thương”, ông Deas nói.

Video: Trăn khổng lồ đại chiến với chó nhà và kết cục bất ngờ

Trăn đá châu Phi là một trong những loài trăn lớn nhất thế giới và nạn nhân của nó trong đoạn video là một con chó nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem