PSG vs Arsenal (23h ngày 30/5): “Pháo thủ” tạo nên cột mốc lịch sử?
PSG vs Arsenal là trận chung kết Champions League 2025/2026 và đội bóng nước Anh dù bị đánh giá thấp hơn nhưng có đủ thực lực để vươn tới đỉnh vinh quang.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mới đây, một tài khoản Facebook đã chia sẻ bài viết gây chú ý trong hội nhóm với cảnh báo:“Điều hòa không giết ai - nhưng thiếu hiểu biết thì có đấy!”.
Theo tài khoản này, anh hay sử dụng điều hòa và đóng kín cửa, việc này khiến anh thường xuyên tỉnh dậy trong trạng thái mệt rũ, đầu đau như búa bổ, tim đập nhanh.
Sau đó, anh mua máy đo nồng độ CO₂ trong phòng, kết quả là chỉ số CO₂ lên tới 2000 ppm - trong khi mức an toàn chỉ dưới 700 ppm.
Bài viết của tài khoản này sau đó nhận được nhiều bình luận trái chiều. Đây cũng là băn khoăn của nhiều người khi Hà Nội đang trong những ngày oi bức, nhiều nhà thường xuyên phải dùng điều hòa.
Chị Nguyễn Thị Mai, ở Hà Nội đặt câu hỏi: “"Mỗi lần bật điều hòa là mình lại thấy lấn cấn. Nhà có trẻ nhỏ nên mình rất sợ không khí bị bí bách khi cửa đóng kín suốt nhiều giờ. Mình từng nghĩ đến việc hé cửa sổ hoặc để hé cửa chính cho thoáng, nhưng như vậy thì điều hòa lại tốn điện và không mát được lâu. Nhiều lúc mình tự hỏi: dùng điều hòa đúng cách là phải đóng kín hoàn toàn hay nên tìm cách lưu thông không khí cho dễ chịu hơn? Thật sự mình vẫn chưa tìm được giải pháp nào vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn cho sức khỏe cả nhà”.

Anh Hoàng Huy Toàn ở Phú Thọ cũng cùng băn khoăn: “Gần đây mình thấy mỗi lần ở phòng bật điều hoà lâu, nhất là khi cửa đóng kín hoàn toàn, lại có cảm giác mệt mỏi, uể oải, thậm chí hơi khó thở. Mình không biết có phải do không khí trong phòng bị tù đọng không, vì không có gió hay không khí tươi từ ngoài vào".
Tài khoản Facebook H.N viết: “Trừ khi ở nơi cực nhỏ và nhiều người, cửa thì bịt kín không có cả một khe hở như kiểu trát xi măng ấy, nếu không thì sẽ không có chuyện vì đi ngủ bật điều hòa đóng kín cửa nên thiếu oxy dẫn đến mệt mỏi, rụng tóc, mất ngủ kéo dài... đâu”.
Trước thông tin trên, trao đổi với Dân Việt, TS. Nguyễn Hồng Vũ – chuyên gia nghiên cứu về sinh học phân tử trong Y học, hiện đang làm việc tại Mỹ cho biết, thông tin dùng điều hòa trong phòng kín gây xôn xao nói trên đánh đúng vào tâm lý sợ "ngạt khí" của nhiều người, nhưng dưới góc độ khoa học, cần nhìn nhận khách quan và chính xác hơn để tránh hiểu lầm và hoang mang không cần thiết…
Lý giải về CO₂ từ đâu ra trong phòng ngủ, TS Vũ cho biết, điều hòa chỉ làm mát, không tiêu hao oxy hay sinh CO₂. Khí CO₂ do con người thở ra trong quá trình hô hấp.
Trong phòng kín, CO₂ do người thở ra sẽ tích tụ dần theo thời gian nếu không có thông khí.
Tốc độ tích tụ CO₂ phụ thuộc vào số người, diện tích phòng, và thời gian ngủ.
Ví dụ phòng ngủ có kích thước 20m², cao 3m, 1 người ngủ 8 tiếng thì sinh khoảng 120-160 L CO₂.
Nếu đóng “kín hoàn toàn”, nồng độ CO₂ đạt tối đa khoảng 2.666 ppm sau 8 tiếng. Tuy nhiên, mức này khó đạt đến, nếu khí thoát ra được qua các khe cửa nhỏ.
Về câu hỏi CO₂ tích tụ bao nhiêu là nguy hiểm, TS Vũ dẫn theo Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp của Mỹ (Occupational Safety and Health Administration, OSHA), mức CO₂ tối đa an toàn trong 8 giờ là dưới 5.000 ppm (0.5%). Mức CO₂ gây nguy hiểm ngay lập tức đến tính mạng là khoảng 40.000 ppm (4%).
Theo TS Vũ, ảnh hưởng của CO₂ mức 2.000-5.000 ppm có thể gây mệt mỏi, giảm tỉnh táo, đau đầu nhẹ, đặc biệt khi ngủ dậy.
TS Vũ cũng khẳng định chưa có chứng minh khoa học nào chỉ ra rằng nồng độ CO₂ ở khoảng 5.000 ppm trong không khí gây rụng tóc, và dĩ nhiên không gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc ngạt thở.
Chia sẻ với Dân Việt, một chuyên gia về công nghệ nhiệt lạnh ở Hà Nội cho biết, nên sử dụng điều hòa cùng quạt điện, quạt phun sương để duy trì độ ẩm trong phòng. Bên cạnh đó, nên mở hé cửa phòng một khe nhỏ khi sử dụng điều hòa để đảm bảo lưu thông không khí.
Đồng ý với ý kiến trên, TS Vũ gợi ý cách thiết kế thông khí cho phòng điều hòa như sau:
Làm một khe nhỏ cố định (khoảng 5-10 cm²) ở cửa sổ hoặc cửa chính, ở vị trí cao (gần trần nhà). Mục đích là cho không khí "xả" bớt CO₂ ra ngoài một cách tự nhiên do chênh lệch áp suất.
Mở hé cửa (0.5-1 cm), đặt quạt nhỏ quay về hướng khe hở, quạt sẽ tạo luồng hút khí tươi vào phòng và đẩy khí giàu CO₂ ra ngoài.
Dùng quạt đối lưu hoặc quạt thông gió nhỏ đặt ở vị trí cao nhất của phòng (trên tường hoặc trần). Công suất thấp nên gần như không ảnh hưởng điện điều hòa, nhưng hiệu quả thông khí rất cao.
TS Vũ cho hay, một số máy lạnh có chế độ Fresh Air (hút khí ngoài vào), có thể sử dụng để giảm lượng CO₂ tích tụ.
“Tóm lại, các bạn không cần hoang mang lo sợ vì dù có đóng kín cửa, ngủ trong phòng điều hòa cũng không có giết được ai và cũng không vì thế mà rụng tóc đâu, và dĩ nhiên việc thông gió cho phòng cũng nên quan tâm để đạt được giấc ngủ ngon nhất”, TS Vũ nhận định.
"Dù đi đâu, thầy cô mong các em luôn nhớ hãy giữ ý chí kiên cường – vì mọi hành trình lớn đều có thử thách. Hãy theo đuổi sự phát triển bền vững – không chỉ nhanh mà phải vững và xa", thầy Nguyễn Phú Chiến, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Ngoại ngữ chia sẻ.
PSG vs Arsenal là trận chung kết Champions League 2025/2026 và đội bóng nước Anh dù bị đánh giá thấp hơn nhưng có đủ thực lực để vươn tới đỉnh vinh quang.
VN-Index khép lại tuần cuối tháng 5 trong trạng thái ảm đạm. Thị trường thiếu động lực khi dòng tiền suy yếu, nhóm cổ phiếu trụ phân hóa, trong khi khối ngoại nối dài chuỗi bán ròng lên 12 phiên liên tiếp.
Đúng 8h sáng nay (30/5), thí sinh sẽ chính thức làm đề thi môn Văn vào lớp 10 năm 2026 ở Hà Nội. Với thời gian 120 phút, đây là bài thi đầu tiên và thí sinh sẽ làm bài theo hình thức tự luận.
Nhóm đối tượng táo tợn dùng búa cướp tiệm vàng; bắt giữ kẻ dùng dao đâm chết 1 thiếu niên; bắt giữ trùm giang hồ "Dũng Kỷ" trong đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng... là những tin nóng 24 giờ qua.
Liên quan đến sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố 2026, ngày 29/5, Đảng ủy xã Lãnh Ngọc, Đà Nẵng (địa phận các xã Tiên Lãnh, Tiên Hiệp, Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cũ) tổ chức hội nghị công tác sáp nhập thôn với đại diện 16 thôn trên địa bàn. Trong hội nghị có nêu đề xuất lấy tên cũ của một xã trước đây đặt tên cho thôn mới...
Chiều 29/5, tại TP Cần Thơ, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND thành phố, Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo "Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp: Từ công nghệ đến thị trường". Tại đây, một doanh nghiệp thông tin, gạo ST25 GlobalGAP sản xuất ở Cần Thơ (địa phận tỉnh Sóc Trăng cũ) bán tốt tại thị trường Úc.
Theo con số may mắn hôm nay 30/5, con giáp tuổi Ngọ tinh thần phơi phới, làm việc hăng say. Công việc lên như diều gặp gió, hơi vất vả nhưng thu nhập ổn.
Mục tiêu phát triển 80.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 được kỳ vọng mở thêm cơ hội an cư cho công nhân, người lao động tại TP.HCM. Phó Chủ tịch LĐLD TP.HCM Võ Khắc Thái đã chia sẻ với Dân Việt xung quanh cơ chế triển khai, mô hình liên kết 3 bên và những “điểm nghẽn” cần tháo gỡ...
Dạo gần đây, mỗi lần thấy điện thoại mẹ gọi là tôi lại thấp thỏm.
Hàng loạt dự án căn hộ, khu đô thị và nhà ở mới đang được triển khai tại khu vực Trấn Biên, Long Thành, Long Khánh hay Dầu Giây, giúp thị trường bất động sản Đồng Nai tăng thêm nguồn cung trong giai đoạn mới.
Sau khi pháp hội kết thúc, tiên âm vang vọng khắp nơi, nhìn lại thì quả nhiên Đường Tăng mang dáng vẻ của “Minh Trí Kim Thiền”. Qua cuộc đối thoại này, có thể biết rằng Đường Tăng chính là chuyển thế của Kim Thiền Tử.
Chỉ sau 3 giờ tiếp nhận tin báo, Công an phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bắt giữ đối tượng Trịnh Duy Mạnh là nghi phạm đã lấy cắp chiếc đồng hồ Rolex trị giá 665 triệu đồng.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev nói các nước châu Âu "cần phải im lặng" về vụ máy bay không người lái rơi ở Romania. Ông cảnh báo công dân EU "sẽ không thể ngủ yên giấc" chừng nào việc hỗ trợ Ukraine còn tiếp diễn.
Vài trăm năm sau, các nhà khảo cổ bất ngờ phát hiện hài cốt của vị phi tần này. Sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, một sự thật gây chấn động dần lộ ra: bà không chết vì bệnh tật hay tuổi già, mà là do trúng độc.
Công an TP.HCM vừa phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kho thuốc Đông dược là hàng cấm, 2 năm đưa ra thị trường tiêu thụ lượng thuốc hơn 10 tỷ đồng.
Công an tỉnh Ninh Bình vừa bắt giữ Nguyễn Kỳ Dũng, tức “Dũng Kỷ”, để điều tra về hành vi đánh bạc trên không gian mạng. Đây là đối tượng cộm cán, có 3 tiền án và được xác định liên quan đường dây cá độ bóng đá có số tiền giao dịch khoảng 1.200 tỷ đồng.
Giải đấu AJGA IPS - Nam A Bank Cup 2026 đã chính thức khép lại tại Royal Long An Golf & Country Club sau những ngày tranh tài sôi nổi, ghi nhận nhiều màn thể hiện ấn tượng của các vận động viên trẻ trong nước và quốc tế.
Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nói: Trật tự dựa trên luật lệ cũng không thuộc về riêng một nhóm quốc gia nào, mà là nền tảng chung để các nước lớn, vừa và nhỏ cùng tồn tại hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình và bình đẳng giữa các quốc gia.
Nhóm đối tượng cầm búa xông vào cướp tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2, phường Tân Đông Hiệp, TP.HCM khai quen nhau qua “Hội vỡ nợ thích làm liều” trên Facebook.
Chiều nay (29/5), trước khi diễn ra Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra phiên thảo luận các tổ: Kết nối liên thông; Hợp tác kinh tế thương mại; Quản lý biên giới; Giao lưu nhân văn giữa đại biểu các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
Ngày 29/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định 1246/QĐ-BVHTTDL về ban hành mẫu thẻ nhà báo.
Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki đã đề xuất tước bỏ Huân chương Đại bàng trắng, huân chương nhà nước cao quý nhất của Ba Lan, mà người tiền nhiệm của ông đã tặng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, sau quyết định gây tranh cãi của ông Zelensky khi đặt tên đơn vị đặc nhiệm Ukraine SSO theo tên tổ chức Quân đội Kháng chiến Ukraine (UPA).
Loài cá này thường sinh sống ở vùng biển sâu, xa bờ, khiến việc khai thác phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thời tiết và sự may rủi mỗi chuyến đi.
Dựng vỏ bọc sở hữu nhiều bất động sản ở nước ngoài, có tiền tỷ trong tài khoản ngân hàng và giả mắc bệnh ung thư để tạo lòng tin, một phụ nữ ở Đà Nẵng đã lừa chiếm đoạt 556 triệu đồng của người quen rồi sử dụng vào mục đích cá nhân.
Nhân dịp tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 tại Singapore, ngày 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ Pete Hegseth; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi.
Cây sung là loại cây rất quen thuộc trong đời sống của người Việt.
Nhận "lót tay" khủng, Bùi Tiến Dụng đầu quân cho Trường Tươi Đồng Nai? Dalot muốn vô địch World Cup 2026 cùng Ronaldo; Khuất Văn Khang được Viettel vinh danh; Chelsea lên kế hoạch chiêu mộ Konate; M.U bán Hojlund cho Napoli.
Ngày 29/5, tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình), “Trung tâm Thiên nhiên lưu động”, mô hình giáo dục bảo tồn thiên nhiên lưu động đầu tiên tại Việt Nam và thế giới đã chính thức được khai trương, mở ra hành trình đưa thế giới hoang dã đến gần hơn với cộng đồng bằng công nghệ đỉnh cao.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) ngày 29/5 tuyên bố Trung Đông sẽ không thể có hòa bình nếu Israel chưa bị “xóa sổ”. Trong khi đó hơn 50.000 binh sĩ Mỹ đang trong trạng thái chờ lệnh của Tổng thống Donald Trump giữa lúc tình hình Trung Đông vẫn đang căng như dây đàn.
Ngày 28 và 29/5/2026 tại Bangkok/Singapore Công ty Cổ phần Vinpearl đã công bố loạt hợp tác và thỏa thuận chiến lược với Agoda, AirAsia MOVE, BeMyGuest và GlobalTix – các đối tác hàng đầu khu vực trong lĩnh vực du lịch trực tuyến, hàng không và phân phối sản phẩm trải nghiệm.