Chủ đề nóng

Ngược đời: Đi làm không nhận lương, ví vẫn dày thêm 1.862 tỷ

Hương Nguyễn (Theo new.qq.com) Thứ năm, ngày 27/12/2018 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây dường như là một điểm chung kỳ lạ của nhiều tỷ phú công nghệ trên thế giới.
Bình luận 0

Theo thông tin từ trang Forbes, tỷ phú công nghệ Jack Dorsey là nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Twitter, nhà sáng lập và CEO của hãng Square. Kể từ năm 2015, ông là người điều hành 2 công ty công nghệ nổi tiếng nhất ở thung lũng Silicon.

Dù gánh vác nhiều trọng trách như vậy nhưng Dorsey không hề nhận tiền lương tại Twitter. Mức lương mà ông nhận được ở Square cũng chỉ có 2.75 USD/năm (64.000 đồng).

Tuy nhiên, tỷ phú công nghệ này đã bán cổ phiếu trong những tháng gần đây. Theo các tài liệu giám sát, Dorsey đã bán 1,7 triệu cổ phiếu của Square vào năm 2018. Sau khi trừ thuế, ước tính ông vẫn kiếm được gần 80 triệu USD (1.862 tỷ đồng). Đây rõ ràng là một khoản tiền không hề nhỏ.

Đối với những người nắm giữ cổ phiếu của Square, khoảng thời gian từ đầu năm đến nay luôn là thời điểm tốt để bán đi cổ phiếu. Công ty này vẫn chưa tạo ra lợi nhuận, nhưng giá cổ phiếu đã tăng tới 80% từ đầu năm đến nay. Tài sản “khủng” của Dorsey hầu hết đều có liên quan mật thiết tới số cổ phiếu Square của ông. Hiện tại, giá trị tài sản ròng của ông đã nhiều hơn 1,9 tỷ USD so với đầu năm, lên tới 4,7 tỷ USD, phần lớn là nhờ giá cổ phiếu Square tăng chóng mặt. Theo số liệu thống kê, Dorsey đang nắm giữ 61 triệu cổ phiếu Square, giá trị lên tới 3,9 tỷ USD.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của Twitter cũng có giá trị cao và đạt được những thành công liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, giá trị cổ phiếu Twitter đã tăng gần 50%. Ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 1% từ đầu năm đến nay. Dorsey vẫn chưa bán cổ phiếu Twitter. Ông hiện đang nắm giữ số cổ phiếu Twitter trị giá gần 600 triệu USD.

Điều thú vị là Dorsey không phải nhà điều hành doanh nghiệp duy nhất từ chối nhận mức lương truyền thống. Có thể kể đến những nhân vật cốt cán khác như Mark Zuckerberg của Facebook, Larry Ellison của Oracle, hai nhà đồng sáng lập của Google là Larry Page và Sergey Brin – những người chỉ nhận mức lương vỏn vẹn… 1 USD/năm (23.275 đồng).

Tuy nhiên, các ông chủ lớn này thường nhận được mức thù lao hậu hĩnh gắn liền với thành tích đạt được của doanh nghiệp chứ không phải mức lương cố định. Ngoài ra, họ thường sở hữu một lượng lớn cổ phiểu của công ty có thể bán ra.

Tỷ phú công nghệ Jack Dorsey

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng mức lương 1 USD hoặc không lương chính là một chiến lược của công ty, là một cách tương tác trực tiếp với các cổ đông. Xét theo một ý nghĩa nào đó, điều này thể hiện niềm tin của nhà điều hành đối với sản phẩm của công ty. Trong giấy uỷ quyền hàng năm của hãng Twitter, quyết định từ chối nhận lương của Dorsey được mô tả là “bằng chứng về sự cam kết và tin tưởng vào tiềm năng sáng tạo giá trị lâu dài của Twitter”. Trong năm 2015, 2016 và 2017, Dorsey đã từ chối mọi khoản lương do Twitter cung cấp, trong đó bao gồm thưởng cổ phiếu. Trong năm 2016 và 2017, Dorsey đã nhận được 2,75 USD/năm từ Square. Trong 2 năm qua, ông đã nhận được tổng cộng 6.000 USD.

NASA trả mức lương cao ngất ngưởng cho “Nhân viên bảo vệ trái đất”

Công việc này được mời chào với mức lương từ 124.406 đến 187.000 USD (~ 2,8 - 4,2 tỷ đồng) mỗi năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem