Chủ đề nóng

Người béo có não già hơn 10 năm

Quang Minh - BBC Thứ bảy, ngày 06/08/2016 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi trọng lượng cơ thể tăng lên, đồng nghĩa chất trắng trong não sẽ sụt giảm.
Bình luận 0

Người béo sẽ có lượng chất trắng trong não ít hơn người cân đối (Ảnh minh họa).

Một nhóm nghiên cứu từ đại học Cambridge và Yale đã chỉ ra rằng thừa cân khiến não người béo già hơn 10 tuổi so với bình thường.

Não người gồm hai phần: chất xám và chất trắng. Chất xám có tác dụng thực hiện các nhiệm vụ hằng ngày như kiểm soát cơ bắp, nhận thức thần kinh và đưa ra quyết định.

Chất trắng gồm các dây thần kinh kết nối chất xám lại với nhau và chịu trách nhiệm dẫn truyền thông tin. Khối lượng chất trắng trong đầu đạt đỉnh khi còn trẻ và giảm dần khi về già.

Nhóm nghiên cứu đăng tải phát hiện trên tạp chí Neurobiology of Aging, trong đó theo dõi 473 đối tượng tuổi từ 20 đến 87. Số người này được chia làm hai nhóm “cân đối” và “béo phì” dựa trên chỉ số BMI.

Dựa vào cân nặng cơ thể và đo đạc khối lượng chất trắng trong não nhờ máy scan MRI, các nhà nghiên cứu nhận ra chất trắng ở người béo ít hơn so với người thể trạng cân đối.

“Thông điệp này chỉ ra rằng nếu bạn béo, não bạn sẽ già hơn ít nhất 10 tuổi so với người cùng trang lứa”, Lisa Ronan, tác giả nghiên cứu từ đại học Cambridge nói.

Sự khác biệt này chỉ xuất hiện ở những ứng viên có tuổi đời từ 37 trở lên. Nghiên cứu cho thấy não dễ bị tổn thương hơn trong thời kì chuyển tiếp tuổi tác khi chất trắng bắt đầu suy giảm. Sự khác biệt lớn nhất giữa những đối tượng nghiên cứu xảy ra ở đối tượng trên 40 tuổi.

Tuy nhiên, điều an ủi là tác động của sự thiếu hụt chất trắng lên chức năng nhận thức chưa được làm rõ. Khi thử nghiệm kiến thức và hiểu biết, các đối tượng béo không cho thấy sự khác biệt nhiều.

 “Trong khi nhận thức thay đổi khi tuổi tác tăng lên thì giữa nhóm người béo và gầy, không hề có sự sai khác”, Ronan trả lời tờ The Guardian. Người này cũng khẳng định nghiên cứu chéo chưa chứng minh chỉ số khối lượng cơ thể BMI là thủ phạm gây ra sự sụt giảm chất trắng.

Sadal Farooqui, tác giả công trình nghiên cứu thuộc đại học Cambridge tin rằng đây là bước khởi đầu để các nhà khoa học hiểu hơn về tác động của cân nặng, ăn uống và thể thao lên não bộ và trí nhớ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem