Chủ đề nóng

Người dân ÚC khiếp sợ vì giá lương thực, nhưng hàng tấn hoa quả vẫn bị bỏ ven đường

Huy Nguyễn (Theo The Guardian) Thứ sáu, ngày 13/05/2022 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân Úc đã buộc phải bán bỏ hàng ngàn quả bơ ở cực bắc Queensland vì cung vượt quá cầu và tăng chi phí vận chuyển, đóng gói.
Bình luận 0

Jan De Lai, một cư dân của Atherton ở cực bắc Queensland, đã đăng những bức ảnh về những quả bơ bị loại bỏ lên Facebook sau khi thấy chúng bị đổ bỏ đầy đường.

“Những xe tải bơ đang được đổ ở Atherton! Chắc chắn chúng có thể được sử dụng làm thức ăn gia súc hoặc được sử dụng để làm dầu. Khổ thân nững người nông dân nghèo", Jan De Lai viết trên trang cá nhân.

Hàng tấn bơ đã bị đổ bỏ giá tại Atherton, cực bắc Queensland. (Nguồn: Facebook)

Ông Jim Kochi, một nông dân địa phương, nói rằng các nhà sản xuất trong vùng đã bắt đầu trồng nhiều cây bơ hơn trong thập kỷ trước khi nhu cầu từ các quán cà phê sang trọng tăng lên.

Ông Kochi cho biết: "Bơ hiện đang được sản xuất một cách đại trà. Chi phí để đóng gói sản phẩm, bao gồm cả nhân công, chi phí đóng gói và chi phí vận chuyển là không đáng so với lợi nhuận. Vì vậy, những người nông dân chỉ còn có lựa chọn là vứt chúng đi".

Người dẫn chương trình đài phát thanh 2GB Ben Fordham giải thích việc nông dân vứt bơ đi sẽ rẻ hơn là gửi đến các cửa hàng để bán, sau khi chia sẻ hình ảnh đau lòng về những quả bơ bị đổ đi trên trang Facebook của mình.

Người dân Úc đã bị sốc khi thấy số bơ bị bỏ đi, đặc biệt là khi giá thực phẩm tăng cao trên khắp đất nước và nhiều người không có thực phẩm để sử dụng. Họ đã lên tiếng trên Facebook về vấn đề này. Tài khoản Deena Currie viết: “Không thể tin được với số lượng thực phẩm đã bị lãng phí. Điều này thật sự đau lòng khi có nhiều người còn đang bị đói, thiếu thốn lương thực".

Rachel Anne Bendelle bình luận: "Mùa nào tình trạng này cũng xảy ra. Vào mùa hè, thứ phải chịu cảnh tương tự là dâu tây. Đáng lẽ ra không ai nên bị đói ở đất nước này với lượng thực phẩm được sản xuất quá mức và lãng phí như vậy."

Các siêu thị lớn của Úc dự đoán giá thực phẩm sẽ tăng hơn 12% trong năm nay. Ben Gilbert, nhà phân tích bán lẻ tại ngân hàng đầu tư Jarden, cho biết mức tăng giá tại các siêu thị sẽ rất lớn khi lạm phát tiếp tục tăng cao.

Một số mặt hàng tạp hóa tại các siêu thị lớn của Úc đã tăng tới 94%, dữ liệu công bố vào tháng trước cho thấy. Các siêu thị thừa nhận họ buộc phải chuyển chi phí tăng cao cho khách hàng và cảnh báo rằng tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Chuỗi siêu thị Coles đã tăng giá hơn 3,3% so với quý 3 do chi phí vận chuyển, nhiên liệu, thịt và rau tươi tăng cao. "Gã khổng lồ" này cảnh báo chi phí có thể tăng cao hơn nữa trong những tháng tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem