Chủ đề nóng

người Dao

 • Độc đáo Tết năm cùng của người Dao

  Độc đáo Tết năm cùng của người Dao

  Bao đời nay, cứ bắt đầu vào tháng Chạp âm lịch là các gia đình người Dao ở Thanh Hóa nô nức tổ chức ăn Tết năm cùng không những để báo đáp tổ tiên sau một năm lao động mà còn để gắn chặt tình đoàn kết giữa những người trong dòng họ và làng xóm láng giềng.
 • Người Dao đỏ lập nhóm thích trồng dược liệu

  Người Dao đỏ lập nhóm thích trồng dược liệu

  “Từ khi vào nhóm sở thích trồng cây dược liệu, sau đó trở thành cổ đông cho Công ty CP Kinh doanh các sản phẩm bản địa (Sa Pa Napro), người Dao chúng tôi đã có thu nhập ổn định” – ông Tẩn Phú Quan, thôn Tà Chải, xã Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) cho biết.
 • Cách đặt tên đệm độc đáo của người Dao

  Cách đặt tên đệm độc đáo của người Dao

  Người Dao có truyền thống không phân biệt con ông chú hay con ông bác, ai ra đời trước sẽ được làm anh, chị. Vậy nên, họ sử dụng hệ thống tên đệm để duy trì và biết được vai vế với nhau.
 • Ăn chay, cấm kỵ cười đùa trong lễ cấp sắc của người Dao

  Ăn chay, cấm kỵ cười đùa trong lễ cấp sắc của người Dao

  Những người có mặt trong nghi lễ cấp sắc không được phép cười, không được tếu táo hay chuyện trai gái, nếu có những trường hợp trên xảy ra sẽ làm hỏng đại sự.
 • Bí quyết chọn “đầu cơ nghiệp”

  Bí quyết chọn “đầu cơ nghiệp”

  Theo lời đồng bào Dao xã Hùng Lợi (Yên Sơn, Tuyên Quang), sở dĩ những cánh đồng lúa vùng này nhiều đời luôn đạt năng suất cao là nhờ có sức kéo của những chú trâu "cày sâu, bừa kỹ" giúp đất tơi xốp. 
 • Đặc sắc chợ phiên vùng cao Mường Hum

  Đặc sắc chợ phiên vùng cao Mường Hum

  Chợ Mường Hum họp vào Chủ nhật mỗi tuần. Đây là ngày nhộn nhịp nhất của huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai). 
 • Bí ẩn món ăn từ loài kỳ thảo giúp trường thọ

  Bí ẩn món ăn từ loài kỳ thảo giúp trường thọ

  Cách quốc lộ 32 gần 20km, những thung lũng thuộc xã Đồng Sơn (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) từ bấy lâu nay được gọi với cái tên "thung lũng trường sinh". Bởi lẽ ở đó, có những con người chỉ sống với núi rừng, bên túp lều tranh, không có tiện nghi hiện đại nhưng lại thọ hơn trăm tuổi.
 • Chuyện làm đường ở bản Chự

  Chuyện làm đường ở bản Chự

  Bản Chự (xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), bao năm về trước “nổi tiếng” khắp vùng vì đường đi lối lại vừa cheo leo lại hẹp và lầy lội. Những ngày nắng thì bụi ngoài đường theo bà con người Dao cả vào trong giấc ngủ, còn những ngày mưa thì chẳng ai muốn bước ra lối bản, trừ khi có việc không thể đừng. 
 • Đưa pháp luật vào đời sống nhân dân

  Đưa pháp luật vào đời sống nhân dân

  Với gần 20 dân tộc anh em sống ở 31 xã, thị trấn, bởi vậy công tác tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân (ND) luôn được Hội ND huyện Văn Chấn (Yên Bái) chú trọng.
 • Cấp “chứng chỉ” quan trọng nhất để lấy vợ trong đời con trai của người Dao

  Cấp “chứng chỉ” quan trọng nhất để lấy vợ trong đời con trai của người Dao

  Theo phong tục của người Dao ở xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) mỗi người con trai muốn trở thành đàn ông đều phải trải qua các thủ tục, gọi là nghi lễ cấp sắc. Sau khi đã được cấp sắc, anh ta mới trở thành người đàn ông thực thụ, mới có thể lấy vợ, dựng nhà, đi xa...