Chủ đề nóng

Người hâm mộ cho, tặng tài sản, nghệ sĩ Chánh Tín phải nộp thuế

Thứ ba, ngày 18/03/2014 18:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một câu hỏi được nhiều người đặt ra là tài sản mà Chánh Tín nhận được từ việc cho tặng có phải chịu thuế. Theo Luật thuế thu nhập cá nhân quy định với khoản thu nhập bất thường thì người đó phải đóng thuế.
Bình luận 0

Ngoài việc chia sẻ với nỗi buồn của nghệ sĩ Chánh Tín (diễn viên điện ảnh nổi tiếng với bộ phim truyện nhựa dài 8 tập Ván bài lật ngửa), nhiều người có thiện chí sẵn sàng tặng tài sản để giúp nghệ sĩ này qua khỏi cơn bĩ cực.

Trên mạng đăng tải những thông tin đồng nghiệp, bạn bè, người hâm mộ sẵn sàng ủng hộ cho nghệ sĩ Chánh Tín, người thì ủng hộ 100 triệu đồng, người 20 triệu đồng, người tặng mảnh đất 500m2 ở Củ Chi, TP HCM để cho ông làm nhà...


Một câu hỏi cũng được nhiều người đặt ra là tài sản mà nghệ sĩ Chánh Tín nhận được từ việc cho tặng có phải chịu thuế. Theo LS Trịnh Anh Dũng (Văn phòng Luật sư Trịnh và đồng nghiệp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội), Luật thuế thu nhập cá nhân quy định với khoản thu nhập bất thường thì người đó phải đóng thuế. Cụ thể Điều 18 của Luật thuế thu nhập cá nhân quy định.

Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng

1. Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh.

2. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế được quy định như sau:

a) Đối với thu nhập từ thừa kế là thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thừa kế;

b) Đối với thu nhập từ quà tặng là thời điểm tổ chức, cá nhân tặng cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập.

Theo bảng thuế toàn phần của Luật quy định thì người chịu thuế từ tài sản quà tặng là phải đóng 10%.

"Khi thực hiện đầy đủ các quy định của luật pháp thì tài sản từ quà tặng mới trở thành hợp pháp với người được nhận. " - LS Dũng cho biết.


Ngọc Lương (Ngọc Lương )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem