Người mường
-
Cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, người dân làng Muỗng Do, xã Điền Trung và các vùng lân cận huyện Bá Thước (Thanh Hoá) lại tổ chức lễ hội Mường Khô.
-
Qua bao thời gian, bao thăng trầm, cho đến hôm nay sử thi “Đẻ đất đẻ nước” - những áng văn thơ kỳ vĩ ấy vẫn được bảo tồn và lưu truyền trong đời sống của người Mường, âm vang hồn sông núi… Nơi phát tích của sử thi “Đẻ đất đẻ nước” được cho là ở xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
-
Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, bà con người Mường sinh sống tại huyện biên giới Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) lại rộn ràng với những phong tục mang đậm bản sắc dân tộc.
-
Loại cây gì ở Hòa Bình dây to chắc khỏe, nghe tên nhiều người rùng mình, công dụng ví như thần dược?
Người miền núi Tây Bắc (trong đó có tỉnh Hòa Bình) coi cây bổ máu như một bí kíp bỏ túi giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. -
Chỉ với một miếng da trâu khô, một con cá tươi cùng các nguyên liệu tự nhiên của núi rừng mà người Mường ở Hòa Bình đã tạo nên cách chế biến độc đáo, mang hương vị của núi rừng, bản sắc riêng vừa ngọt, vừa thơm, bùi và một chút vị đắng.
-
Lễ hội đánh bắt cá suối truyền thống tại xã Lỗ Sơn (Tân Lạc, Hòa Bình) thu hút hàng nghìn người dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia.
-
Lễ hội truyền thống Đình Thủ Rồng của người Mường (tại xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) diễn ra trong hai ngày 5-6/3, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
-
Cồng chiêng là "kho báu" văn hóa của đất Mường, là biểu trưng cho hồn cốt dân tộc Mường. Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường ở Hà Nội, Nghệ nhân Bùi Thị Bích Thìn ngày ngày miệt mài gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật này.
-
Từ 1.200 gốc cau trồng ban đầu vào năm 2006 sau 5 năm, ông Hà Văn Dũng (56 tuổi) người Mường, trú xã Giao An, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, đã phát triển lên hơn 10.000 cây cau trên diện tích 5 ha. Từ cây cau mỗi năm ông Dũng có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.
-
Cùng với cơm nếp, cá suối, những hũ măng chua, mục hoa chuổi rừng cũng là một món ăn ngon được ưa chuộng trong mâm cỗ của người Mường ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ