Chủ đề nóng

Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, lái xe máy hay người ngồi sau bị phạt?

Theo Văn Biên Thứ bảy, ngày 24/04/2021 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số lái xe lầm tưởng cho người khác ngồi nhờ xe máy ngay cả khi người này không đội mũ bảo hiểm thì chỉ người nào không đội mũ người đó mới bị phạt.
Bình luận 0

Xe máy là một phương tiện cơ giới đi lại phổ biến nhất trên đường bộ hiện nay ở Việt Nam. Trong lúc di chuyển không ít lần lái xe vì cả nể bạn bè hay vì lí do nào đó mà chấp nhận chở người ngồi sau ngay cả khi người này không có mũ bảo hiểm để đội.

Một số lái xe lại có tâm lý rằng trường hợp người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì trách nhiệm sẽ thuộc về người đó khi bị lực lượng chức năng xử phạt. Thực tế theo quy định của pháp luật hiện hành thì câu chuyện lại không hẳn như vậy.

Căn cứ vào Điểm K Khoản 2 Điều 6 của nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì quy định như sau.

Lái xe máy nào chở người ngồi trên trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng.

Còn theo Điểm i Khoản 3 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì: Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai theo đúng quy cách cho người đi mô tô, xe máy khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Như thế ngay cả khi lái xe máy có đội mũ bảo hiểm mà chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì vẫn bị xử phạt. Cả lái xe và người ngồi sau trong trường hợp này đều bị xử phạt, mức tối đa sẽ là 300.000 đồng cho mỗi người.

Lưu ý rằng, khi chở người khác, lái xe máy nên nhắc nhở người ngồi sau đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Đồng thời cũng cần chuẩn bị mũ bảo hiểm dự phòng nếu hay phải chở theo người khác. Việc tuân thủ đội mũ bảo hiểm sẽ bảo vệ những người trên xe máy khỏi các rủi ro chấn thương khi có va chạm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem