Chủ đề nóng

Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Thứ bảy, ngày 24/09/2022 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm y tế (BHYT) theo tổ chức hay được nhà nước hỗ trợ cần biết địa điểm mua loại bao hiểm này.
Bình luận 0

Căn cứ quy định tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung 2014, các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

Nhóm 1: Nhóm do người lao động và sử dụng lao động đóng:

Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ 03 tháng trở lên; người là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, viên chức, công chức;

Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Nhóm 2: Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng:

Người hưởng lương hưu, người hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bệnh cần chữa trị dài ngày…

Nhóm 3: Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng:

Sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, binh sỹ quân đội, công an; quân nhân; học viên cơ yếu;

Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hàng tháng…

Nhóm 4: Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng:

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

Học sinh, sinh viên.

Nhóm 5: Nhóm tham gia theo hộ gia đình.

Đối với những người làm việc, học tập ở các tỉnh, thành phố khác nơi đăng ký thường trú, nếu có nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế thì cần xác định mình thuộc nhóm đối tượng nào.

Nếu thuộc các nhóm 1, 2, 3, 4 thì họ sẽ tham gia bảo hiểm y tế tại nơi làm việc, học tập hoặc được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Riêng nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định gồm: Người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, trừ các đối tượng thuộc nhóm khác tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy, trường hợp là lao động tự do, không thuộc một trong các nhóm tham gia bảo hiểm y tế tại nơi làm việc, học tập hoặc được Nhà nước cấp, những người này sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình tại nơi đăng ký tạm trú.

Điểm d Khoản 3 Điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH, sửa đổi bởi Quyết định 505/QĐ-BHXH quy định địa điểm mua bảo hiểm y tế hộ gia đình như sau:

d) Người tham gia BHYT theo hộ gia đình: Nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH.

Như vậy, để mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, người mua cần đến cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương hoặc đại lý thu là Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn hoặc Trạm y tế xã, Bưu điện văn hóa xã.


Lương Hạnh (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem