Chủ đề nóng

Người tạo “hồn” cho Sacombank

Thứ hai, ngày 19/11/2012 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lúc đương nhiệm Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Đặng Văn Thành đã lèo lái đưa Sacombank trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu, một thương hiệu lớn trên thị trường tài chính và giữ chân hàng chục ngàn cổ đông gắn bó.
Bình luận 0

Trong một năm qua, có lẽ cái tên Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) và gia đình ông Đặng Văn Thành được giới tài chính ngân hàng trong nước đặc biệt quan tâm. Họ không chỉ dõi theo từng sự kiện hoạt động của ngân hàng mà còn cả những động tĩnh xung quanh một gia đình nổi tiếng và quyền lực này.

Từ ba tỷ đến mười ngàn tỷ

Ông Đặng Văn Thành sinh ngày 11.4.1960, tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh, quản trị ngân hàng và thông thạo tiếng Hoa, tiếng Anh. Vợ và các con ông đều là những doanh nhân có vị trí trong các lĩnh vực khác nhau. Vợ ông là bà Huỳnh Bích Ngọc được mệnh danh là “Nữ hoàng ngành mía đường”, hai con lớn đều đóng vai trò lãnh đạo là ông Đặng Hồng Anh (32 tuổi) đang là Chủ tịch CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) và bà Đặng Huỳnh Ức My (31 tuổi) là Tổng giám đốc Tập đoàn Thành Thành Công, Chủ tịch HĐQT CTCP Bourbon Tây Ninh.

Cùng với vợ khởi nghiệp kinh doanh với cơ sở Thành Công từ năm 1979, chuyên sản xuất kinh doanh cồn, CO2 và mật rỉ đường dùng trong sản xuất bột ngọt, cồn, men thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc..., trong hai năm 1989-1990, ông Thành làm chủ nhiệm Hợp tác xã tín dụng Thành Công. Sau khi chuyển giao cho vợ đảm nhận kinh doanh của gia đình, ông chính thức dấn thân vào lĩnh vực ngân hàng từ năm 1991, là một trong những thành viên đầu tiên có công sáng lập và lãnh đạo Sacombank gần 20 năm qua. 

Ông Đặng Văn Thành.

Ông Đặng Văn Thành.

Cùng các cộng sự, ông Thành đã xây dựng và đưa Sacombank từ mức vốn điều lệ ban đầu chỉ 3 tỷ đồng thành ngân hàng đầu tiên phát hành cổ phiếu đại chúng với mệnh giá 200.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 71 tỷ đồng với gần 9.000 cổ đông tham gia góp vốn vào năm 1997.

Đến năm 2006, Sacombank là ngân hàng TMCP đầu tiên tại Việt Nam tiên phong niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) với tổng số vốn cổ phần niêm yết là 1.900 tỷ đồng.

Cũng trong năm này, Trường Đại học Southernn California (Mỹ) đã chọn và trao cho ông Đặng Văn Thành danh hiệu Giáo sư Danh dự.

Không ngừng phát triển, đến nay Sacombank đã đạt 10.739 tỷ đồng vốn điều lệ và là một trong những ngân hàng có sức mạnh tài chính thuộc hàng đầu trong nước với mức tổng tài sản đạt 140.137 tỷ đồng, lợi nhuận luôn được duy trì tăng trưởng qua các năm.

Trong suốt chặng đường 20 năm qua, ông Đặng Văn Thành gắn bó với Sacombank và chăm sóc, nâng niu đứa con tinh thần ấy lớn lên từng ngày với hàng chục ngàn cổ đông tham gia góp vốn. 

Sacombank với các hoạt động nhân đạo.

Sacombank với các hoạt động nhân đạo.

“Doanh nhân có tuổi chứ doanh nghiệp không có tuổi”

Thương vụ thâu tóm Sacombank được “lộ” ra từ tháng 2.2012 khi Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) gửi văn bản đến Sacombank yêu cầu thay đổi hàng loạt vấn đề quan trọng. Khi đó, Eximbank đại diện cho nhóm cổ đông ủy quyền có trên 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại Sacombank. Đến Đại hội đồng cổ đông thường niên 2012 thì đây trở thành thời điểm đánh dấu việc chuyển giao quyền lực tại Sacombank với 8 thành viên mới và người cũ chỉ còn ông Thành cùng con trai Đặng Hồng Anh.

Vừa qua, ngày 2.11, ông Thành chính thức rời khỏi Sacombank khi đang là Chủ tịch HĐQT. Sau gần 20 năm gắn bó, Sự ra của ông đã để lại biết bao nhiêu nuối tiếc cho những người thực sự quan tâm đến Sacombank.

Là người đặt nền móng cho Sacombank từ những ngày đầu, ông Đặng Văn Thành cũng gắn liền với những thương hiệu “tiên phong” của ngân hàng này như từ việc triển khai hình thức tổ tín dụng lưu động, phát hành cổ phiếu đại chúng mệnh giá thấp đầu tiên của ngành ngân hàng, thành lập các chi nhánh đặc thù (Hoa Việt và 8/3), đến việc đi đầu thu hút các định chế tài chính quốc tế rót vốn vào Việt Nam và cũng là đơn vị tiên phong trong việc mở rộng mạng lưới hoạt động toàn khu vực Đông Dương, Sacombank thật sự khẳng định bước tiến vững chắc của mình bằng những lối đi riêng cùng với người dẫn đầu là ông Đặng Văn Thành.

“Doanh nhân có tuổi thọ, chứ doanh nghiệp không có tuổi thọ” là câu nói nổi tiếng nhưng rất chân thành của ông Thành những tháng ngày cuối ở Sacombank. Trong cuộc đời hoạt động của một doanh nhân có bản lĩnh, việc đối mặt với những thăng trầm là điều khó tránh khỏi và có lẽ cũng là bình thường đối với gia đình nổi tiếng như “Đặng - Huỳnh”.

Theo Dân Trí 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem