Chủ đề nóng

Nguồn gốc của Covid-19 có thể không bao giờ được tìm ra?

Vương Nam – SCMP Thứ tư, ngày 08/07/2020 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cử một nhóm chuyên gia và Trung Quốc nhằm điều tra nguồn gốc Covid-19, một số chuyên gia cho rằng, điều này là bất khả thi.
Bình luận 0

Theo các chuyên gia, truy ra nguồn gốc của Covid-19 có thể mất nhiều năm làm việc và thậm chí không thể đi đến kết luận cuối cùng.

Trở ngại lớn nhất đối với nhóm điều tra của WHO khi tới Trung Quốc đó là dịch Covid-19 đã bùng phát suốt hơn 6 tháng và rất khó để xác định chính xác làm thế nào loại virus này có thể xâm nhập cơ thể người.

Hầu hết các nhà nghiên cứu trên thế giới hiện nay cho rằng, Covid-19 đến từ loài dơi. Virus từ dơi đã xâm nhập một loài động vật khác, trước khi lây nhiễm cho người. Tuy nhiên, rốt cuộc quá trình này xảy ra như thế nào và loài động vật nào thực sự là vật chủ trung gian lây virus cho con người vẫn chưa được tìm ra.

Trong bối cảnh đó, những thuyết âm mưu cho rằng Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm virus Vũ Hán ở Trung Quốc vẫn âm ỉ.

David Heymann – chuyên gia dịch tễ và bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học Nhiệt đới London – cho rằng, rất khó để xác định chính xác con đường lây nhiễm của virus vào cơ thể người.

“Việc tìm ra vật chủ trung gian của Covid-19 là cách đơn giản nhất để theo dõi sự lây lan của mầm bệnh. Nhưng thời gian dường như không ủng hộ chúng ta làm điều đó”, ông David Heymann nói.

Việc tìm kiếm nguồn gốc của Covid-19 có thể là vô vọng, theo chuyên gia (ảnh: RT)

Ban đầu, nhiều người cho rằng Covid-19 đã truyền từ động vật sang người ở khu vực Hoa Nam, Vũ Hán. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc sau đó tuyên bố không phát hiện virus trong các mẫu xét nghiệm động vật bày bán tại khu chợ.

“Chúng ta có thể tìm kiếm virus trong các mẫu máu người được lưu trữ nhiều tháng hoặc nhiều năm, nhưng việc tìm hiểu quá trình Covid-19 lây nhiễm từ động vật sang người mới là quan trọng nhất”, ông David Heymann nhận xét.

Tổ chức Thú y Thế giới cho biết, các chuyên gia Trung Quốc đã xét nghiệm nhiều mẫu bệnh phẩm từ động vật ở nhiều địa điểm, được lưu trữ từ năm ngoái cho đến nay, bao gồm gia cầm, mèo, chó và lợn. Tuy nhiên, kết quả cho thấy không phát hiện Covid-19.

Giới chức y tế Trung Quốc cho rằng, việc điều tra nguồn gốc của Covid-19 nên được tiến hành ở nhiều quốc gia khác nhau vì nước này có thể không phải nơi đầu tiên có người dương tính với virus.

Trung Quốc cũng phát hiện virus Corona ở một số con tê tê nhưng chưa đủ bằng chứng để kết luận tê tê truyền virus sang người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem