Chủ đề nóng

Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị “ném đá” vì nói xấu người Việt

Chủ nhật, ngày 10/11/2013 07:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
…Tuy nhiên, cộng đồng mạng đa phần lại cho những nhận định về người Việt của cô MC hải ngoại này là rất xác đáng.
Bình luận 0
Trên trang cá nhân của mình, Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã chia sẻ: "Văn hóa Tây thiên về khuyến khích còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích". Nguyễn Cao Kỳ Duyên tâm sự rằng, cho đến gần đây, qua mạng lưới mở rộng và kết hợp của Facebook, cô mới thấm thía mùi vị “văn hóa chỉ trích” của người Việt.Theo đó, Kỳ Duyên dẫn chứng một số câu chuyện cô đã gặp phải khi chia sẻ những hoạt động vui chơi cá nhân của mình lên Facebook và gặp phải những bình luận không hay. Như: “Sao không để tiền đi làm từ thiện?”, “Có biết là bao nhiêu người đang đói khổ không?”, “Con mẹ này, suốt ngày đi nghỉ mát với ăn uống, miền Trung đang bị bão lũ kìa, đồ vô tâm”.

Kỳ Duyên khẳng định, cô cũng có làm từ thiện và để “vừa lòng” những “anh hùng bàn phím”, lâu lâu cô cũng “hé lộ” vài hoạt động từ thiện của mình. Nhưng rồi lại bị bình luận: “Đã làm việc tốt thì không cần ai biết, nói ra để làm chi”, hay : “Đã có lòng làm từ thiện thì nên âm thầm, không nên phô trương cho mọi người đều biết”. Chính vì những lời lẽ đó, khiến Kỳ Duyên nhận định rằng: “Làm cũng chết, không làm cũng chết”, và cho rằng, văn hóa Việt chỉ thiên về chỉ trích.

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã phân tích ý kiến của mình nguyên văn như sau: “Ở ngoại quốc thì hoàn toàn khác hẳn. Điển hình là cô tài tử Angelina Jolie (thần tượng của tôi). Cô làm bao nhiêu việc thiện và đi đến đâu thì cũng có thông tin báo chí. Một trong những sứ mạng lớn của cô lồng trong các công tác từ thiện là cho thế giới biết đến và chú ý vào những việc cô đang quan tâm. Sau một chuyến viếng thăm của cô thì những tổ chức từ thiện đó thường nhận được rất nhiều nguồn cứu trợ.

Những ngôi sao quốc tế thường có những tổ chức từ thiện mà họ ủng hộ và ngược lại những tổ chức này rất mong họ dùng tiếng tăm, tên tuổi của họ để gây sự chú ý. Đó là một việc tốt. Tại sao người Việt mình cứ cho rằng "đi làm từ thiện phải âm thầm"? Tôi có thể âm thầm cho một số tiền cá nhân rất nhỏ nhưng nếu tôi "phô trương" để trăm ngàn người biết đến và cho thêm thì tại sao không?”.

Và Nguyễn Cao Kỳ Duyên chốt lại rằng: “Nói chung là văn hóa ngoại quốc khi làm điều gì tốt đều được khen ngợi khuyến khích. Còn văn hóa mình thì ngồi rình để chỉ trích. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ nhất là đối với lớp trẻ ngày nay để xã hội càng ngày càng tốt đẹp và tích cực hơn”.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh ý kiến của cô MC hải ngoại này. Nhưng với tình hình giới trẻ hiện nay ngày càng mạnh miệng “chỉ trích” bất cứ điều gì họ cho là “chướng mắt” mà không phân biệt phải trái đúng sai thì việc Nguyễn Cao Kỳ Duyên “nói xấu” người Việt như trên, lại được đa phần cư dân mạng ủng hộ. Nhiều người “ném đá” mạnh vào Nguyễn Cao Kỳ Duyên và không ít người cho rằng ý kiến của cô có phần đúng.
ST (Dòng Đời) (ST (Dòng Đời))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem