Chủ đề nóng

Nguyên Chủ tịch quận Gò Vấp lãnh 30 năm tù

Thứ tư, ngày 20/07/2011 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hôm qua (19.7), Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Kim Long (nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, TP.HCM) 30 năm tù về các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.
Bình luận 0

Đây là lần xử thứ 5 liên quan đến vụ chuyển nhượng đất đai trái phép xảy ra tại quận Gò Vấp. Sở dĩ vụ án được đưa ra xét xử lại nhiều lần vì tại phiên xử sơ thẩm lần thứ 2 vào tháng 6.2010, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Kim Long mức án tổng hợp là 26 năm tù giam về 2 tội đưa hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Dẫn giải Trần Kim Long (áo trắng) về trại giam.

Sau đó, Trần Kim Long kháng cáo kêu oan. Viện trưởng Viện KSND TP.HCM có văn bản kháng nghị đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng thêm tội danh nhận hối lộ đối với bị cáo Long. Gần 4 tháng sau đó, tại phiên xử phúc thẩm lần thứ 2, TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm về tội danh, hình phạt đối với bị cáo Long, giao về cho Tòa án Nhân dân TP.HCM xét xử lại.

Tại phiên tòa này, Trần Kim Long cho rằng, vì có văn bản đề nghị của Công ty Xây dựng Gò Vấp nên Long mới đồng ý cho chuyển nhượng 81.662m2 đất trái pháp luật tại phường 12, quận Gò Vấp giữa bà Phạm Thị Tuyết Lan và Công ty Xây dựng Gò Vấp nhằm nâng giá, chiếm đoạt của Công ty Xây dựng Gò Vấp hơn 16 tỷ đồng.

Đối với khoản tiền "lại quả" 250 triệu đồng từ Phạm Thị Tuyết Lan (thông qua Dương Công Hiệp - nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp), Long khai chỉ là tiền mượn để sửa nhà. Còn khoản tiền 290 triệu đồng được ông Lê Minh Châu (nguyên Giám đốc Công ty Xây dựng Gò Vấp) đưa cho, bị cáo Long không thừa nhận, chỉ nói có mượn 60 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại tòa các đồng phạm trong vụ án này đã phủ nhận lời khai của bị cáo Trần Kim Long. Các bị cáo Dương Công Hiệp, Lê Minh Châu và Hồ Tùng Lâm (nguyên Phó Giám đốc Công ty Xây dựng Gò Vấp) đều cho rằng Trần Kim Long đã chỉ đạo Công ty Xây dựng Gò Vấp phải chuyển nhượng đất của Phạm Thị Tuyết Lan để làm dự án khu dân cư đô thị, Long sẽ giúp cho hợp thức hóa hồ sơ chuyển nhượng đất trái pháp luật.

Bị án Dương Công Hiệp khai, mỗi mét vuông đất chuyển nhượng, Long lấy "hoa hồng" 5.000 đồng. Bị án Lê Minh Châu khai đã trích trong số tiền nhận hối lộ từ Lan để đưa cho Long nhiều lần tổng cộng 290 triệu đồng.

Bị cáo Trần Kim Long không thừa nhận vai trò làm đạo diễn cho phi vụ chạy án như cáo trạng quy kết. Long khai chỉ giới thiệu cho Hồ Tùng Lâm làm quen với Nguyễn Đỗ Hùng (nguyên nhân viên Văn phòng Quốc hội tại phía Nam) và xin số điện thoại của Nguyễn Minh Hoàng (bị tòa án tuyên phạt 4 năm 2 tháng 12 ngày tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), mọi việc diễn ra sau đó, Long không hỏi đến.

Thế nhưng, trả lời thẩm vấn của tòa, Hoàng khai: "Khi đó, Hùng nói với tôi rằng Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Trần Kim Long nhờ "lo" giùm vì Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra việc chuyển nhượng đất trái phép xảy ra tại Công ty Xây dựng Gò Vấp". Hồ Tùng Lâm khai Trần Kim Long đã yêu cầu gặp Hoàng để "chạy" sao cho vụ chuyển nhượng đất trái phép giữa Công ty Xây dựng Gò Vấp và Phạm Thị Tuyết Lan không bị xử lý hình sự.

Sau đó, Lê Minh Châu và Hồ Tùng Lâm đã đưa cho Hoàng 30.000USD và 20 triệu đồng, nhưng Hoàng không thực hiện lời hứa của mình. HĐXX cho rằng, mặc dù Trần Kim Long không thừa nhận tội, nhưng đã thừa nhận hành vi như cáo trạng đã quy kết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem