Nguyên nhân “kép” khiến giá gà, vịt rẻ như rau

09/04/2020 17:38 GMT+7
Theo thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, hiện tại, giá gà bán buôn tại chuồng đang "rẻ như rau", 3 kg gà chỉ bán được 24.000 đồng tương đương 8.000 đồng/kg. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do nguồn cung quá lớn và ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ chia sẻ, giá gà bán tại trại ở Đồng Nai và một số tỉnh Đông Nam Bộ hiện nay chỉ ở mức 8.000 - 8.500 đồng/kg.

Theo nhận định của ông Ngọc, mức giá như trên được cho là thấp nhất từ trước tới nay khiến người nuôi gà đang lỗ rất nặng. Nguyên nhân là do, nếu giá thành hiện từ 23.000 - 24.000 đồng/kg, người nuôi lỗ khoảng 15.000 đồng/kg, trong đó, mỗi con gà 3 kg thì người nuôi lỗ 45.000 đồng/con. Theo đó, nếu trại nào xuất bán mỗi lứa vài chục ngàn con sẽ phải "gánh" mức lỗ hàng trăm đến hàng tỉ đồng.

Được biết, tình trạng giá gia cầm giảm sâu không chỉ tại các tỉnh phía Nam, theo Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Hà Nội), hiện tại, giá gà, vịt bán tại đây cũng đang ở mức rất thấp.

Theo đó, giá gà công nghiệp bình quân giảm chỉ còn khoảng 30.000 đồng/kg; gà mía Sơn Tây giá cao hơn nhưng cũng chỉ 85.000 đồng/kg, giảm 10.000 -15.000 đồng/kg so với trước.

"Mặc dù giá gia cầm thấp, nhưng đang trong giai đoạn dịch bệnh Covid - 19, sức mua tại các chợ dân sinh kém nên lượng bán buôn tại chợ cũng rất chậm", ông Lê Thanh Bình - Trưởng ban Quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ (tại huyện Thường Tín, Hà Nội), cho biết.

Nguyên nhân “kép” khiến giá gà, vịt rẻ như rau - Ảnh 1.

Giá gia cầm bán tại trang trại "rẻ nhưng rau" nhưng vẫn ở mức tương đối cao khi tới tay người tiêu dùng

Theo một tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) chia sẻ, việc giá mặt hàng thịt lợn "neo" ở mức cao và liên tục nhảy múa khiến nhiều người bán hàng thêm thịt gà công nghiệp về bán mong kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, hiện tại, thịt gia cầm rất khó bán dù giá giảm khá mạnh.

"Hơn 1 tháng trước đây tôi bán tỏi đùi gà công nghiệp với giá 80.000 đồng, thậm chí có ngày bán được với giá 90.000 đồng/kg, giờ giá 70.000 đồng/kg vẫn khó bán. Như ngày hôm nay, tôi mang đi 2 con ngan, 2 con vịt và một ít gà công nghiệp, nhưng hầu như không bán được, phải mang về chợ quê ở huyện Mê Linh để bán", tiểu thương này thông tin.

Đánh giá về tình trạng trên, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhận định, hiện nay, đang tồn tại nguyên nhân "kép" khiến gia cầm trên toàn quốc sụt giảm nghiêm trọng.

Theo đại diện Bộ NN&PTNT nhận định, nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do lượng chăn nuôi đang vượt quá nhu cầu tiêu dùng, bởi thông thường vào thời điểm này, đàn gia cầm sẽ tăng cao nhất trong năm với khoảng trên dưới 6%. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhu cầu thị trường đang giảm sâu.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phân tích thêm, hiện tại, nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể phải đóng cửa, nhu cầu tiêu dùng thịt gia cầm giảm mạnh, trong khi đó nguồn cung thịt gia cầm tại thời điểm này khá dồi dào.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn ra từ năm ngoái, nhiều hộ chăn nuôi lợn đã chuyển sang nuôi gà, vịt khiến nguồn cung tăng mạnh nhưng không có đầu ra, dẫn đến dư thừa.

Tuy nhiên, điều nghịch lý khiến người nông dân và các trang trại nuôi gia cầm cảm thấy bức xúc ở chỗ, giá gà bán tại trại thì rẻ như rau, còn giá thịt gà công nghiệp ở các siêu thị, chợ, cửa hàng vẫn không giảm nhiều, thậm chí một số thời điểm "neo" ở mức cao.

Thanh Phong
Cùng chuyên mục