Chủ đề nóng

Nguyên nhân tình trạng thiếu bao cao su trong dịch Covid-19

Vương Nam – Straitstimes Thứ bảy, ngày 28/03/2020 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng thiếu bao cao su trên hầu khắp thế giới đã xuất hiện sau khi nhiều quốc gia là những nhà sản xuất bao cao su hàng đầu đang bị Covid-19 tấn công và phải dừng sản xuất.
Bình luận 0

Karex Bhd, một trong 5 công ty sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Malaysia, cho biết, 3 nhà máy của công ty này đã không làm ra được một chiếc bao cao su nào trong suốt 10 ngày qua do ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa toàn quốc của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Việc công ty Karex Bhd ngừng hoạt động đã khiến cho Durex, thương hiệu phân phối bao cao su hàng đầu thế giới thiếu hụt khoảng 100 triệu chiếc bao cao su.

Những chiếc bao cao su của Durex là nguồn cung chủ yếu cho nhiều hệ thống y tế của Anh, Mỹ và các chương trình của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA).

“Chúng ta sẽ phải chứng kiến sự thiếu hụt của bao cao su toàn thế giới, điều này sẽ rất đáng sợ. Điều chúng tôi quan tâm là sẽ có rất nhiều chương trình y tế tại châu Phi bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt này. Điều này diễn ra không chỉ vài tuần hay 1 tháng, nó sẽ kéo dài hàng tháng”, Giám đốc điều hành của công ty Karex, ông Goh Miah Kiat cho biết.

Kiểm tra chất lượng bao cao su tại nhà máy của công ty Karex (ảnh: Reuters)

Malaysia là quốc gia có nhiều ca nhiễm virus nhất Đông Nam Á với 2.161 trường hợp và 26 người tử vong. Lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ được duy trì tại Malaysia ít nhất là đến ngày 14.4, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Các quốc gia sản xuất bao cao su hàng đầu thế giới khác là Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan cũng đang chịu ảnh hưởng của Covid-19 và chưa thể khôi phục lại sản xuất.

Ông Goh Miah Kiat cho biết, công ty Karex đang nỗ lực kêu gọi chính phủ Malaysia coi bao cao su là mặt hàng thiết yếu để miễn trừ lệnh tạm dừng hoạt động.

“Dù muốn hay không, bao cao su vẫn là mặt hàng thiết yếu cần phải có. Nhu cầu của người dân khắp thế giới về bao cao su là rất lớn. Trong thời điểm này, nhiều người đang phải ở nhà và có lẽ họ không có kế hoạch muốn sinh con”, ông Goh Miah Kiat cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem