Chủ đề nóng

Nguyên Phó tổng cục trưởng của Bộ Công an vi phạm, cấp nào xử lý?

Lương Kết Thứ bảy, ngày 17/03/2018 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thông báo kết luận số 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận trường hợp ông Trần Quốc Cường khi còn giữ trọng trách bên Bộ Công an đã có những vi phạm nghiêm trọng. Hiện nay ông Cường đang là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, vậy cấp nào sẽ có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật ông này?
Bình luận 0

Ông Trần Quốc Cường (ảnh báo Đắk Lắk)

Theo TS Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội Cà Mau, việc xem xét kỷ luật về Đảng đối với một người đang là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng là thẩm quyền của Bộ Chính trị. “Mặc dù vi phạm, khuyết điểm của người đó được kết luận là xảy ra từ quá trình công tác trước đó, nhưng vì hiện tại người này đang là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng nên việc xem xét kỷ luật phải là cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ hiện tại. Cụ thể, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng là diện cán bộ do Bộ Chính trị quản lý nên Bộ Chính trị có thẩm quyền xem xét”, TS Vân cho biết.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên hàm Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Đối với một cán bộ là Ủy viên Trung ương Đảng được cơ quan chức năng kết luận có vi phạm, khuyết điểm (dù vi phạm xảy ra trong hiện tại hay quá khứ), Bộ Chính trị là cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định xem vi phạm đó có đến mức phải thi hành kỷ luật Đảng không, sau đó trình ra Ban chấp hành Trung ương Đảng tại kỳ họp gần nhất để cơ quan này quyết định. Bộ Chính trị cũng đề xuất hình thức thi hành kỷ luật để Ban chấp hành Trung ương quyết định bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Vẫn theo ông Hà, hình thức kỷ luật của Đảng gồm: Đối với đảng viên chính thức gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ; đối với đảng viên dự bị: Khiển trách, cảnh cáo. Kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử lý của pháp luật.

Trước đó trong thông báo kết luận số 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xác định, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần (B41), Tổng cục V, Bộ Công an:

Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục B41, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an, đồng chí đã vi phạm Quy chế làm việc; ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim không đúng quy định pháp luật, đã tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ký duyệt chi không đúng mục đích tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Trần Quốc Cường là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành Công an và cá nhân đồng chí. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Trần Quốc Cường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem