Chủ đề nóng

Nhà đầu tư Mỹ: Chính phủ Việt Nam tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP cao

Mỹ Hằng thực hiện Chủ nhật, ngày 01/01/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với phóng viên Dân Việt cuối năm, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham Hanoi) Adam Sitkoff, người đã làm việc ở Việt Nam khoảng 20 năm qua, cho biết các nhà đầu tư Mỹ rất lạc quan vào triển vọng kinh tế Việt Nam đồng thời kêu gọi tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tăng năng suất, giảm rủi ro.
Bình luận 0

* GDP Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao trong năm 2022 bất chấp suy giảm của khu vực và thế giới. Ông đánh giá thế nào về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô?

- Việt Nam đã quản lý hiệu quả nhiều thách thức toàn cầu, bao gồm đại dịch tiếp diễn, suy thoái mạnh của nền kinh tế toàn cầu và lạm phát ở các yếu tố đầu vào chính.

Việc triển khai vaccine toàn diện, nhất quán và việc mở cửa trở lại một cách thực tế đã định vị Việt Nam để phục hồi một cách kiên cường. Việc điều chỉnh kịp thời giá xăng dầu và tạm dừng áp dụng các loại thuế, phí mới đã góp phần kiềm chế lạm phát.

Việt Nam xứng đáng được ghi nhận vì đã tạo ra môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP cao và lạm phát thấp, cũng như thận trọng tài khóa với một trong những tỷ lệ nợ của Chính phủ trên GDP thấp nhất trên thế giới.

Nhà đầu tư Mỹ: Chính phủ Việt Nam tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP cao - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành AmCham Hà Nội Adam Sitkoff: Việt Nam cần đảm bảo là điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài công nghệ cao. Ảnh: NVCC.

* Nhiều dấu hiệu khó khăn về kinh tế đã xuất hiện. Ông  có cảm thấy lo lắng về điều đó hay không và Việt Nam nên làm gì để giảm thiểu tác động của nó?

- Tôi lạc quan về triển vọng tiếp tục tăng trưởng và phát triển của Việt Nam. Việt Nam không chỉ là điểm đến hàng đầu của các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mà nền kinh tế trong nước cũng đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Sự quay trở lại của khách du lịch nước ngoài cũng sẽ góp phần phục hồi ngành du lịch và khách sạn quan trọng.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất xuất khẩu hiện đang phải đối mặt với nhu cầu giảm, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Ngoài ra, các chính sách đầu tư của Việt Nam hiện tại có thể không đủ cạnh tranh, cũng như không đủ chất lượng để thu hút nhiều đầu tư nước ngoài công nghệ cao khi so sánh với Đạo luật Khoa học và CHIPS của Hoa Kỳ, Đạo luật Chip Châu Âu hoặc các ưu đãi do các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Nhật Bản, Đài Loan và Malaysia đưa ra.

AmCham đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số... Để Việt Nam nhận ra toàn bộ tiềm năng của tương lai kỹ thuật số, tôi kêu gọi Chính phủ thực hiện một cách tiếp cận tổng thể và tầm nhìn toàn cầu trong việc xây dựng khung pháp lý kỹ thuật số.

(Giám đốc điều hành AmCham Hanoi Adam Sitkoff)

Tôi kêu gọi Chính phủ xem xét lại các chính sách luật đầu tư để đảm bảo Việt Nam vẫn là điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài công nghệ cao.

Mục tiêu mỗi ngày của tôi là thu hút thêm đầu tư vào Việt Nam và điều đó thường đòi hỏi các công ty phải cử người nước ngoài đến đây để gặp gỡ đối tác và đưa ra quyết định đầu tư. Song không may là vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về thị thực cũng như các điều kiện và hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam.

Giảm thủ tục hành chính có thể giúp ích rất nhiều cho nhận thức về môi trường đầu tư của Việt Nam.

Ngoài ra, các chính sách kỹ thuật số của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tổng thể. AmCham đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số vì hiện giờ tất cả mọi thứ đều tiến hành theo phương thức kỹ thuật số. Các công ty Mỹ làm việc tích cực để hỗ trợ quá trình chuyển đổi này, cả với các đối tác Việt Nam và thông qua các dự án riêng của họ tại đây.

Để Việt Nam nhận ra toàn bộ tiềm năng của tương lai kỹ thuật số, tôi kêu gọi Chính phủ thực hiện một cách tiếp cận tổng thể và tầm nhìn toàn cầu trong việc xây dựng khung pháp lý kỹ thuật số.

Luồng dữ liệu tự do xuyên biên giới, việc đảm bảo người dùng Việt Nam có thể truy cập các dịch vụ kỹ thuật số và cơ chế bảo vệ dữ liệu tiêu chuẩn toàn cầu do các công ty xuyên biên giới và địa phương cung cấp là yếu tố sống còn để đảm bảo chuyển đổi số thành công.

Mặc dù có những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng Chính phủ có thể làm nhiều việc ngay bây giờ để cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, giúp tăng năng suất và giảm chi phí, sự phức tạp và rủi ro khi kinh doanh tại Việt Nam.

Tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam cho dù khó khăn toàn cầu

*Trong bối cảnh thế giới có nhiều bất ổn, theo ông các nhà đầu tư Mỹ có tin tưởng vào triển vọng kinh tế Việt Nam?

- Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ lạc quan về triển vọng tiếp tục tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong năm 2022 và xa hơn nữa, bất chấp những khó khăn toàn cầu.

Các công ty và nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Điều này vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay, khi các thành viên AmCham đại diện cho hàng tỷ đô la đầu tư nước ngoài, hàng chục nghìn nhân viên trực tiếp, hàng trăm nghìn nhân viên gián tiếp và một phần đáng kể doanh thu xuất khẩu và thuế của Việt Nam.

Hai nước chúng ta đã đạt được kim ngạch thương mại hơn 110 tỷ USD vào năm ngoái và Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng các nhà đầu tư nước ngoài chất lượng cao không chỉ giúp phát triển nền kinh tế Việt Nam mà còn giúp phát triển toàn bộ hệ sinh thái của các công ty và doanh nhân địa phương tại đây. 

Khoản đầu tư này đã giúp Việt Nam hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra việc làm có chất lượng và giúp đất nước trở nên năng suất, hiệu quả, an toàn và sạch hơn.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới và ngày càng có nhiều công ty và nhà đầu tư Mỹ đang hỗ trợ những khát vọng của Việt Nam nhằm thúc đẩy Việt Nam bước sang lĩnh vực cạnh tranh kinh tế tiếp theo.

* Các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến lĩnh vực gì ở Việt Nam và kỳ vọng điều gì trong giai đoạn tiếp theo, thưa ông?

- Tôi nhìn thấy những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư Mỹ ở đây. Căng thẳng toàn cầu đang diễn ra đã làm nổi bật mối lo ngại về việc tập trung sản xuất ở một quốc gia duy nhất và Việt Nam đang ở vị trí để tận dụng một số cơ hội đó. Việc thực hiện thận trọng các cam kết hiệp định thương mại của Việt Nam có thể tăng cường hơn nữa cơ hội này.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư Mỹ là nhìn thấy một môi trường pháp lý công bằng, minh bạch, có thể dự đoán và sắp xếp hợp lý, coi trọng sự đổi mới - không chỉ để thu hút đầu tư mới mà còn để duy trì và phát triển khoản đầu tư đã có tại đây.

Việc phê duyệt nhanh chóng là rất cần thiết đối với quy hoạch tổng thể địa điểm và giấy phép liên quan, giấy phép kinh doanh, đầu tư và phát triển bất động sản, cũng như việc sử dụng chính phủ điện tử và phê duyệt điện tử một cách đáng tin cậy và nhất quán.

Luôn có nhiều cách để cải thiện môi trường kinh doanh và các thành viên AmCham tiếp tục hỗ trợ các phương pháp tiếp cận chính sách nhằm giúp cải thiện năng suất trong nhiều lĩnh vực.

Với tư cách là những nhà đầu tư lớn ở đây, các công ty Mỹ quan tâm đến sự thành công liên tục của Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực giảm bớt các rào cản thương mại, giúp chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh và tạo môi trường kinh doanh tiêu chuẩn cao, minh bạch và ổn định để đảm bảo rằng tất cả các nhà đầu tư đều được tiếp cận bình đẳng với cơ hội đó.

* Xin cảm ơn ông.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem