Chủ đề nóng

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc?

Đăng Nguyễn - Reuters. CNN Thứ ba, ngày 01/12/2020 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc được cho là đã cấp cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và gia đình loại vaccine thử nghiệm ngừa Covid-19.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Harry Kazianis, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích quốc gia ở Washington, Mỹ, nói gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong Un và nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên đã được tiêm vaccine của Trung Quốc, theo Reuters.

Không rõ công ty Trung Quốc nào đã cấp vaccine thử nghiệm cho ông Kim và liệu vaccine này đã được chứng minh an toàn hay chưa, Kazianis, nói thêm.

“Gia đình ông Kim Jong Un và một vài quan chức cấp cao trong chính quyền được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong 2-3 tuần qua, nhờ vaccine do chính phủ Trung Quốc cung cấp”, ông Kazianis nói.

Dẫn nguồn tin từ nhà khoa học y khoa Mỹ Peter J. Hotez, Kazianis nói có 3 công ty Trung Quốc đang phát triển vaccine ngừa Covid-19, bao gồm Sinovac Biotech Ltd, CanSinoBio và Sinophram Group.

Sinophram thông báo vaccine của hãng đã được gần 1 triệu người ở Trung Quốc sử dụng. HIện tại, không một công ty Trung Quốc nào công khai thử nghiệm vaccine ở giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng để đảm bảo vaccine an toàn.

Triều TIên cho đến nay chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào. Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) không loại trừ khả năng dịch bệnh từng bùng phát ở Triều Tiên vì hoạt động giao thương tấp nập ở biên giới với Trung Quốc.

Theo CNN, Triều Tiên được cho là đã đóng cửa biên giới trong tháng 10, chặt đứt gần như toàn bộ hoạt động thương mại với Trung Quốc để ngăn chặn Covid-19.

Giá trị xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Triều Tiên tháng 10 là 253.000 USD, giảm 99% so với số liệu từ tháng 9 đến tháng 10, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên và cũng là huyết mạch kinh tế của nước này. Trung Quốc cũng là đối tác gần như duy nhất của Triều Tiên kể từ khi Liên Hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân.

Số liệu hải quan mới có thể cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẵn sàng cắt đứt giao thương với Trung Quốc để ngăn Covid-19 xâm nhập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem