Chủ đề nóng

“Nhà Táo” đã phá vỡ mọi giới hạn doanh thu như thế nào?

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Doanh thu kỷ lục 59,7 tỷ USD trong quý 2 vừa qua của Apple đã khiến tất cả phải ngỡ ngàng.
Bình luận 0

Apple đã đánh bại đáng kể tất cả các con số dự đoán của ngành công nghiệp với bản báo cáo thu nhập mới nhất của mình trong khi có tới một phần tư các cửa hàng của hãng đóng cửa và COVID -19 có ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng.

CEO Apple - Tim Cook.

Do những diễn biến phức tạp của dịch COVID - 19, Apple đã ngừng đưa ra dự đoán tài chính ngay từ tháng 1 năm nay. Do đó, các nhà phân tích và các ngân hàng đầu tư đã phải nghiên cứu và tính toán doanh thu của hãng. Tuy nhiên, có khá ít nhà phân tích đưa ra dự đoán tích cực, cho thấy Apple đang vượt qua các vấn đề COVID-19.

Nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley là người dự đoán gần đúng nhất. Trong khi dự đoán doanh thu trung bình của tất cả các nhà phân tích chỉ là khoảng 51,47 tỷ USD, nhà phân tích này đã nâng mức dự đoán của mình lên 55,1 tỷ USD. Nhưng thực tế, Apple đã kiếm được 59,7 tỷ USD trong quý 2 vừa qua.

Doanh thu và lợi nhuận ròng

Biến đổi doanh thu và lợi nhuận ròng của Apple qua các quý.

Quý 2 hàng năm thường là quý yếu nhất của Apple vì doanh số bán hàng lớn nhất của hãng tập trung vào kỳ nghỉ lễ cuối năm, đặc biệt là do dòng sản phẩm iPhone thường ra mắt vào quý 3. Điều này vẫn duy trì trong năm 2020 nhưng quý tài chính vừa qua vẫn có doanh thu cao hơn bình thường.

Doanh thu và lợi nhuận ròng của Apple qua từng quý.

Theo tuyên bố từ CEO Tim Cook, Apple đã lập kỷ lục quý 2 với doanh thu 59,7 tỷ USD, tăng 11% so với một năm trước. Trước đó, trong quý 2 năm 2019, “Nhà Táo” mang về doanh thu kỷ lục là 53,8 tỷ USD. Cũng theo nhà lãnh đạo này, "cả sản phẩm phần cứng và dịch vụ đều lập kỷ lục trong quý 2 và ghi nhận mức tăng hai chữ số ở nhiều phân khúc thị trường, phản ánh sự thành công rộng lớn".

Tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple trong những năm qua.

Bên cạnh tổng doanh thu tăng, tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple đã tăng 12,1% khi đạt 22,68 tỷ USD ( năm trước chỉ đạt 20,2 tỷ USD). Đồng thời, chi phí cũng tăng lên tới 9,6 tỷ USD, tăng 10,4% so với mức 8,6 tỷ USD của quý 2 năm 2019. Đáng chú ý, công ty vẫn tiếp tục trả lương cho nhân viên bán lẻ trong khi Cửa hàng Apple Store của hãng đã đóng cửa.

Các sản phẩm

iPhone SE mới nhất của Apple đã được công bố và ra mắt trong quý 2. Các báo cáo trước đây cho thấy nhu cầu cao về chiếc iPhone này đã gây ra tình trạng thiếu nguồn cung. Chiếc iPhone này và iPhone 11 chính là hai "đại công thần" mang về doanh thu lớn cho phân khúc iPhone trong 3 tháng qua.

Doanh thu iPhone qua các năm.

Đồng thời, quý 2 vừa qua cũng chứng kiến ​​các sản phẩm khác được ra mắt: MacBook Pro 13 inch, Bàn phím Magic mới cho iPad Pro. Mặc dù đã được ra mắt và bán ra trong quý trước, MacBook Air vẫn mang về doanh số đáng kể.

Doanh thu các dòng sản phẩm của Apple qua các năm.

Tuy nhiên, iPhone vẫn là “mỏ vàng” lớn nhất của Apple và công ty báo cáo doanh thu iPhone đã tăng 2% trong quý này. Nhu cầu lớn về iPhone đã mang về ​​doanh thu 26,4 tỷ USD trong quý 2, tăng 1,7% so với năm ngoái - 25,98 tỷ USD vào năm 2019.

Doanh thu dòng sản phẩm iPad qua các năm.

Tương tự, doanh thu iPad đã tăng 31% so với năm trước, đạt 6,6 tỷ USD (cùng kỳ năm ngoái ước đạt 5,09 tỷ USD). Đối với dòng Mac, doanh thu ước đạt 7,1 tỷ USD, tăng 21,6% so với năm 2019. Kết quả này phần lớn là nhờ sự tác động của dịch COVID -19, khiến nhiều người phải làm việc tại nhà.

Doanh thu dòng sản phẩm MacBook qua các năm.

Thiết bị đeo, Home và phụ kiện

Doanh thu mảng thiết bị đeo, Home và phụ kiện qua các quý gần đây.

Điều đáng ngạc nhiên hơn sự gia tăng nhu cầu đối với các mẫu MacBook Pro là danh mục Wearable, Home và Phụ kiện của Apple. Doanh thu  của phân khúc này đạt tới 6,45 tỷ USD trong quý 2, cao hơn so với con số 5,525 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức tăng 16,7%.

Dịch vụ

Mức tăng trưởng doanh thu dịch vụ của Apple qua các năm.

Đại dịch COVID – 19 khiến mọi người phải ở nhà, hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa nhưng cũng mang lại những tác động tích cực cho mảng Dịch vụ của Apple. Liên tiếp trong các quý gần đây, phân khúc này đều ghi nhận sự tăng trưởng. Trong quý 2 vừa qua, mảng dịch vụ của hãng đã đạt mức tăng trưởng 14,8% với doanh thu 13,2 tỷ USD. Apple chính thức tuyên bố: "Chúng tôi tự hào thông báo rằng chúng tôi đã đạt được mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ của tài khóa năm 2016, hoàn thành trước thời hạn sáu tháng."

Tương lai của Apple

Các nhà phân tích có thể đã không đưa ra các dự đoán doanh thu chính xác của Apple nhưng tất cả đều có thái độ tích cực về tình trạng của công ty. Và những kỳ vọng về việc Apple đã định vị tốt cho tương lai là hoàn toàn có cơ sở.

Rõ ràng, quý 2 vừa qua là một minh chứng cho khả năng đổi mới và thực thi của Apple trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Những thành công này cho thấy khả năng xoay sở ngoạn mục của doanh nghiệp và mức độ gắn kết giữa các sản phẩm của "Táo Khuyết" với người dùng.

Trần Vy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem