Chủ đề nóng

Nhà văn Ngô Phan Lưu bị trộm cả ghế lẫn văn!

Thứ hai, ngày 22/10/2012 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáng ra, mở cửa quán cà phê tại gia, phát hiện mất mấy chục chiếc ghế, mở mạng, phát hiện truyện ngắn của mình bị đạo trắng trợn! Nhà văn Ngô Phan Lưu đang chẳng nói nên lời...
Bình luận 0

Họa vô đơn chí

Quán cà phê nho nhỏ trên đường Lý Thường Kiệt (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) mấy ngày nay chỉ bàn chuyện “mất”. Đầu tiên là sáng 1.10, khi vợ chồng nhà văn Ngô Phan Lưu mở cửa nhà ra soạn quán thì tá hỏa: 25 chiếc ghế nhựa… biến mất! Ông phân trần: “Rào giậu kỹ thế này mà tụi trộm… hay thiệt!”. Thế là ông cùng vợ con phải lùng hết ghế trong nhà và huy động ghế hàng xóm để khách ngồi; cái cao, cái thấp, cái lớn, cái bé… rất vui!…

Nhà văn Ngô Phan Lưu (trái) cùng nhà văn Đào Minh Hiệp ở quán cà phê tại gia.

Mấy hôm sau, cũng buổi sáng, nhà văn Ngô Phan Lưu tình cờ lướt mạng và phát hiện truyện ngắn “Buổi sáng biến mất” của mình bị “hóa thân” đăng trên báo Văn Nghệ TP.HCM với tựa “Người đòi chết” với “tác giả” là H.T (số ra ngày 4.10.2012). Đây là một trong hai truyện của ông (cùng truyện “Cơm chiều”) đoạt giải nhất Cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ 2006-2007!

Đọc kỹ hai truyện, ai cũng tá hỏa là “Người đòi chết” đã bê 99,99% của “Buổi sáng biến mất”, nguyên xi đến từng dấu chấm, dấu phẩy. “Công lao động” của H.T là đổi tên vài nhân vật, địa danh trong truyện. Ví như, nhân vật chính tên Thuấn thì thành Tạo, chú Khiêu ra chú Nam, thím Xanh thành thím Len, lão Sùng ra ông Liêu, Xóm Ao “đăng ký” là Xóm Ráng,... Còn lại thì “anh em song sinh” tất tần tật!

Quán cà phê tranh luận xôn xao, rồi nhà văn Đào Minh Hiệp (nguyên Chủ tịch Hội VHNT Phú Yên) thở hắt: “Hết cái để “thó” hay sao mà “thó” cái truyện ngắn giải nhất đình đám của Ngô Phan Lưu!”.

Rồi sao nữa…?

Đại diện Báo Văn Nghệ TP.HCM cho biết: “Tác giả” H.T hiện đã 77 tuổi, ở tỉnh Hòa Bình, là hội viên Hội Sử học Việt Nam, hội viên Hội VHNT Hòa Bình. Sau khi dư luận lên án hành động đạo văn của “Kẻ đòi chết” và bị tòa soạn Báo Văn Nghệ TP.HCM chất vấn, ông H.T vẫn phủ nhận chuyện đạo văn và cho biết câu chuyện trong “Người đòi chết” do ông nghe một người bạn kể lại và tự tay viết! Và “tác giả” này đã “giận dỗi” chuyển trả nhuận bút lại tòa soạn…(!?).

Nhà văn Ngô Phan Lưu sinh năm 1946, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Sách đã in: Bếp lửa chiều Đông (tập thơ, 1997); Người không giăng câu Kiều (tập truyện, 2004); Cơm chiều (tập truyện, 2008); Xoa tay và cười (tập truyện ngắn và tản văn, 2009); Con lươn chép miệng (tập truyện ngắn).

Nhà văn Ngô Phan Lưu nói: “Buồn quá nhưng biết làm sao… Tại sao bây giờ chuyện đạo văn lại loạn thế nhỉ?”. Ông hỏi thế thì chúng tôi biết hỏi ai?! Rồi ông hài hước: “Chắc phải ráng viết 2 truyện “Mất văn” và “Mất ghế” để lấy nhuận bút… bù rủi ro!”. Nhà thơ Trần Hoàng Vy thì phát biểu: “Chẳng hiểu tại sao, bây giờ họ "đạo" quá nhiều và... tỉnh bơ như vậy? Có lẽ xã hội ngày càng... tê cứng thần kinh xấu hổ và tự trọng chăng?”.

Chúng tôi xin không bình luận gì thêm về sự vụ, chỉ xin trích vài ý kiến comments trên Blog Quán thơ Vàm Cỏ. “Truyện ngắn “Buổi sáng biến mất” là một truyện hay, đoạt giải cao nhất của Báo Văn Nghệ, thế mà tác giả H.T này dám "đạo" thì quả là ghê răng quá” (trongbao); “Người đạo văn này chắc hết thời rồi. Truyện Ngô Phan Lưu như thế mà dám trộm làm của mình. Ghê thật” (Nguyễn Đức Thiện)...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem